WRITING NÂNG CAO – ĐOẠN VĂN DÀI BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP?

Khi luyện kỹ năng viết, chúng ta có thể quá chú trọng vào ngữ pháp và thể hiện từ vựng “ăn điểm” theo dạng đề, mà không chú trọng đến độ dài từng đoạn văn, cũng như sự liền mạch tổng thể trong  bài văn. Mặc dù không có một tiêu chuẩn hay yêu cầu một đoạn văn dài bao nhiêu câu, nhưng bạn nên cân nhắc một số điểm sau khi phát triển các đoạn văn.

1.Bám sát mục tiêu từng đoạn văn.

Chắc hẳn sau khi đọc đề, bước đầu tiên bạn sẽ nhanh chóng ghi chú những ý chính, sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự bạn muốn thể hiện, cuối cùng là hoàn thành bài viết đúng không. Trong một số trường hợp, nhất là dưới áp lực thời gian trong phòng thi chắc hẳn sẽ làm bạn phân tâm ít nhiều. Vậy nên lời khuyên ở đây là hãy nắm thật chắc ý định của từng đoạn văn.

Chúng ta có 2 cách viết 1 đoạn văn, hoặc là viết câu chủ đề thể hiện luận điểm (ý chính của đoạn văn) của đoạn văn ngay từ đầu – áp dụng phương pháp viết diễn dịch; hoặc là nêu các vấn đề, các luận cứ trước, cuối cùng dẫn đến luận điểm của đoạn văn – áp dụng phương pháp viết quy nạp. Dù áp dụng phương pháp viết nào, hãy nhớ lý luận phải hợp lý và trình bày xúc tích, luôn bám sát ý chính của từng đoạn văn. Đây là 3 lưu ý cần ghi nhớ:

  • Xác định vấn đề: Một câu khẳng định hoặc phủ định thể hiện luận điểm của đoạn văn (đồng tình/ không đồng tình, chúng ta nên/ không nên, tôi ủng hộ/ không ủng hộ v.v…), kèm theo vài câu bổ sung, làm rõ thông tin cho đoạn văn.
  • Phân tích/ Chứng minh: Một vài câu nêu lên những thực tế, số liệu, hoặc tình huống giả định làm vững chắc luận điểm của đoạn văn. Hãy viết những câu đáng giá, và đừng khiến đoạn văn trở nên lê thê.
  • Chốt vấn đề: Bạn luôn cần một câu khẳng định luận điểm của đoạn văn và khéo léo dẫn dắt người đọc đến đoạn tiếp theo.

Như vậy, một đoạn ít nhất có 3 câu. Nhiều nhà văn và giáo viên cho rằng, độ dài lý tưởng của một đoạn văn từ 4-6 câu, 

2. Một đoạn văn toàn câu đơn thì sao?

Nhiều nhà văn, tiểu thuyết gia nổi tiếng vẫn viết những đoạn văn toàn câu đơn, nhằm diễn đạt thật mạch lạc một ý tưởng, một đoạn đặc tả nhân vật hoặc bối cảnh nào đó. Nhưng bạn đang thi writing IELTS, bài dự thi thể hiện năng lực viết, khả năng dùng từ vựng trong học tập của bạn. Và họ là nhà văn, còn chúng ta đang luyện thi cơ mà. Writing IELTS đòi hỏi chúng ta phô diễn từ vựng và ngữ pháp, nhằm chắc chắn rằng người học có đủ khả năng theo học các chương trình tiếng Anh bản ngữ. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng ngữ pháp phức tạp, hoặc dùng idioms không đúng chỗ. Đôi lúc chúng ta chỉ cần câu đơn là đủ. Hãy nhớ lý luận hợp lý và trình bày súc tích mới là yếu tố thể hiện năng lực viết của bạn.

3.Nên sử dụng câu phức thế nào trong một đoạn văn?

Sử dụng đa dạng cấu trúc câu trong một đoạn văn sẽ tạo sự cân bằng cho đoạn văn, đồng thời vẫn duy trì được hứng thú cho người đọc. Mỗi câu văn là một đường dẫn liên quan đến ý chính của đoạn văn. Bạn nên sử dụng mọi thứ một cách vừa đủ, không nên tham lam thể hiện  nhiều câu phức và phô diễn vốn từ. Đôi khi nó phản tác dụng và… hãy chắc chắn rằng bạn đang phân bổ thời gian tốt cho bài thi của mình.

Bạn có thể dùng những kỹ thuật khác nhau để duy trì sự nhất trí của đoạn văn và giữa các đoạn văn. Ví dụ như lặp lại từ khoá, hoặc cấu trúc ngữ pháp, hay sử dụng những câu dẫn dắt giữa các đoạn. Điều này giúp duy trì nhịp điệu bài viết một cách thú vị nhưng vẫn chắc bám sát dàn ý ban đầu.

Không có yêu cầu khắt khe nào về số đoạn văn trong một bài viết, đa số rơi vào con số 4-6. Luôn nhớ rằng bạn phải xây dựng một dàn ý đầy đủ, sắp xếp chúng hợp lý vào các đoạn văn và trình bày chúng thật mạch lạc. Luyện tập thường xuyên để xây dựng bài văn một cách xúc tích với lý luận hợp lý sẽ là yếu lớn để nâng cấp điểm Writing IELTS. 

Chúc bạn thành công.

Nguồn tham khảo: www.dictionary.com

Bài viết liên quan:

Bật mí công thức và quy tắc viết bài luận tiếng Anh đạt điểm cao

Làm sao để viết tắt từ trong tiếng Anh

Cách viết phần kết luận trong IELTS writing task 2

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top