Từ vựng và tầm quan trọng trong bài thi IELTS

Từ vựng là yếu tố cốt lõi trong quá trình học tiếng Anh của mỗi người. Sự phong phú về vốn từ vựng sẽ giúp bạn sử dụng tốt Anh ngữ trong cuộc sống. Có thể nói rằng, điểm số của bài thi IELTS sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi số lượng từ vựng mà bạn đã học được. Tuy nhiên, liệu “nhiều chữ” có thực sự mang đến lợi thế trong kỳ thi khó nhằn này hay không? Chúng ta hãy cùng giải đáp khúc mắc này thông qua bài viết này nhé!

Từ vựng đóng vai trò không thể thiếu trong việc học tiếng Anh

Thừa nhận đi… Từ vựng quả thật rất quan trọng

Bạn có thể không để tâm nhiều đến ngữ pháp nhưng từ vựng thì không thể. Bởi lẽ, ngữ pháp (grammar) là “thể xác” thì từ vựng (vocabulary) lại là “linh hồn” của tiếng Anh. Một cái “xác” mà vô “hồn” thì chẳng làm được gì cả. Chính vì thế mà từ vựng càng phong phú thì bạn sẽ càng cảm thấy dễ dàng trong việc truyền đạt tư tưởng, tình cảm và ý nghĩ của mình.

Thế nên, trong các kỳ thi IELTS, các giám khảo sẽ dành hẳn một tiêu chí để đánh giá năng lực từ vựng của bạn. Vốn từ vựng ít ỏi sẽ là một điểm yếu chí mạng khiến bạn mất điểm trong mắt họ. Không chỉ chiếm đến 25% số điểm ở phần thi Writing và Speaking mà từ vựng giúp bạn rất nhiều ở các phần thi Listening và Reading.

Vì thế, để đạt được số điểm cao cho tiêu chí từ vựng thì cần thể hiện sự linh hoạt và chuẩn xác trong việc vận dụng ngôn từ. Đối với mục tiêu là band 8 hoặc 9 thì bạn cần có những từ ngữ, thành ngữ mang tính không phổ biến. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cần sử dụng những từ phức tạp hoặc cực kỳ hiếm mà chỉ là những từ ngữ có tần suất xuất hiện không nhiều mà thôi.

Ví dụ: “word” là một từ thông dụng

“vocabulary” là một từ ít thông dụng

“lexical resource” là từ chỉ thấy sử dụng bởi các giáo viên IELTS nên nó khá hiếm gặp.

Vì vậy, trong một bài essay thì bạn chỉ cần sử dụng hai từ “word” và “vocabulary” thay vì “lexical resource”. Những từ cổ hoặc quá hiếm sẽ khiến cho khá nhiều người bối rối. Giám khảo sẽ quan tâm đến việc hiểu và dùng đúng, dùng đa dạng từ ngữ của bạn thay vì khoe mẽ về hiểu biết của bản thân.

Vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn đạt band cao khi thi IELTS

Việc cố tình đưa những từ vựng phức tạp hay rất hiếm vào bài viết hay phần thi nói sẽ khiến cho bạn mất đi sự tự nhiên và trôi chảy, mạch lạc trong cách hành văn. Đây là một tiêu chí quan trọng mà các giám khảo muốn kiểm tra bạn.

Lộ trình học thi IELTS dành cho học sinh cấp 3 tại đây: https://expressenglish.edu.vn/lo-trinh-hoc-ielts-cho-hoc-sinh-cap-3/

Lộ trình học thi IELTS dành cho học sinh cấp 2 tại đây: https://expressenglish.edu.vn/lo-trinh-hoc-ielts-chuan-danh-hoc-sinh-cap-2/

Chính vì thế, tất cả những gì bạn cần làm là tạo cho mình một ngôn ngữ tự nhiên nhất có thể. Điều đó đòi hỏi bạn cần phải có một kho vốn từ thật đa dạng, phong phú. Hãy từ bỏ lối học nhồi nhét và tư duy “càng nhiều càng tốt” khi ôn luyện IELTS. Đây không gì khác là một sai lầm trong việc cải thiện từ vựng của người học.

Thế nên, bạn cần kết hợp ngữ cảnh khi học từ để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, bạn cần học cả các dạng thức khác của từ để sử dụng sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Hãy tập dùng đúng và chuẩn trước khi dùng hay bạn nhé!

Một số phương pháp sau đây sẽ giúp bạn đạt hiệu quả rõ rệt khi học từ vựng:

  • Nghe và đọc nhiều!
  • Tạo thói quen tìm hiểu những từ bạn không biết (Curiosity)
  • Có một cuốn sổ tay
  • Dùng các kỹ thuật giúp ích cho việc ghi nhớ từ vựng vào não bộ
  • Thực hành, thực hành nữa, thực hành mãi!

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công trong việc ôn luyện IELTS.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top