NGƯỜI LỚN TUỔI NÊN HAY KHÔNG TỰ HỌC TIẾNG ANH

Người lớn tuổi luôn có tâm lý ngại ngùng khi phải đi học, bởi khi đến độ tuổi 40- 50 bạn đã mang trong mình những cảm giác khó khăn khi tiếp cận với thứ ngôn ngữ thứ hai ngoài tiếng mẹ đẻ này. Nhiều mặc cảm, rào cản, những định kiến cố hữu được xây dựng lên khiến cho người lớn tuổi càng ngại học tập hơn. Không những thế, đối mặt với việc đi học tại trung tâm hay tự học tiếng anh tại nhà cũng khiến bạn đau đầu. Bí quyết nào để tự học hiệu quả dành cho người lớn tuổi. Cùng khám phá ở bài viết sau đây.

TÂM LÍ NGƯỜI LỚN TUỔI KHI TỰ HỌC TIẾNG ANH

Tâm lí người lớn tuổi khi tự học tiếng Anh

1. Tâm lí tự ti, không sẵn sàng cho việc tự học

Tâm lí e ngại, tự ti trong việc học tiếng Anh là điều khá phổ biến. “Tôi già rồi!”, “Già rồi có học được tiếng anh nữa không?”, “Già rồi thì học tiếng anh để làm gì?” có lẽ đó là những lời than phiền nhiều nhất mà bạn thường được nghe từ bạn bè, người thân của mình. Nhiều người cho rằng người trẻ học tiếng Anh nhanh và tốt hơn người già. Những người lớn tuổi bận nhiều việc không chỉ ở gia đình mà còn ở nơi làm việc. Thời gian chính là thứ họ không có nhiều như người trẻ. Do đó, người lớn tuổi thường tìm lí do thoái thác việc học ngoại ngữ giai đoạn này, đặc biệt là tự học tiếng Anh là điều khó khả thi.

2. Xấu hổ, sợ nói sai, sợ người nghe không hiểu

Không chỉ người lớn tuổi, bất kì ai lúc đầu khi học tiếng Anh cũng đều xấu hổ khi giao tiếp. Nhất là giao tiếp với người bản xứ thường lúng túng. Khi tự học, bản thân người lớn tuổi cũng khó biết mình phát âm sai ở đâu đồng thời không có người hỗ trợ nên họ thường nhanh chán và bỏ dở giữa chừng.

3. Trì hoãn trong việc tự học tiếng Anh

Căn bệnh trì hoãn không dành riêng cho ai. Chúng ta chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt mà ít nghĩ đến tương lai tốt đẹp sau này. Việc học ngoại ngữ càng trở nên khó khăn hơn khi người lớn tuổi không thể hiện rõ quyết tâm. Họ luôn mang tâm lí việc học hôm nay có thể để đến ngày mai vì bận. Thế nhưng, rất nhiều cơ hội đã vụt qua tay chỉ vì họ không có tiếng Anh.

Bài viết liên quan: 

Hé lộ 5 bí quyết giúp người lớn tuổi học tiếng anh

Giải pháp nào để học tiếng Anh khi lớn tuổi

Người lớn tuổi mất gốc tiếng Anh học lại thế nào?

Cách học nghe tiếng Anh nhanh nhất cho người mới bắt đầu

BÍ QUYẾT TỰ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

1. Xóa bỏ tâm lí tự ti, không sẵn sàng cho tự học tiếng Anh

Mỗi người sinh ra đều có khả năng học một ngôn ngữ. Chúng ta sinh ra ở Việt Nam, từ nhỏ tiếp xúc ngôn ngữ nhờ bố mẹ, gia đình nên gọi tiếng Việt là tiếng mẹ đẻ. Một em bé người Việt sinh ra tại Anh, tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, đương nhiên sẽ nói tiếng Anh tốt hơn so với tiếng Việt. Năng khiếu không phải thứ quyết định bạn có nói được tiếng Anh hay không. Ngôn ngữ thuộc về bản năng. Nhưng khơi dậy được nó lại là một chuyện khác.

Đối với người lớn tuổi, để tự học tiếng Anh cần: có một chương trình, một phương pháp dành riêng cho mình, chú trọng và áp dụng được vào thực tế công việc và cuộc sống.

Người lớn tuổi cần xóa bỏ tâm lí tự ti vì mình già, không còn khả năng học ngoại ngữ. Sau đó lên một kế hoạch học tập và tập trung hoàn thành kế hoạch đó.

2. Chủ động trong tự học tiếng Anh

Bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả của người lớn tuổi

Chủ động học tiếng Anh sẽ giúp người lớn tuổi hình thành tư duy khoa học, bỏ thói quen “để mai tính”. Sắp xếp thời gian biểu phù hợp để có lịch học tốt nhất. Dù rằng những người lớn tuổi ngoài công việc, họ còn bận chăm sóc gia đình nhưng chỉ cần có quyết tâm học tiếng Anh thì họ sẽ luôn có cách.

Không có độ tuổi nào là quá muộn để học tiếng Anh. Lời khuyên chân thành dành cho người lớn tuổi đó là trước khi tự học, hãy học cùng chuyên gia ngôn ngữ. 

Đối với việc học tiếng Anh ở nước ta, khi môi trường tiếp xúc với người nước nói tiếng Anh không quá nhiều, việc tự học tiếng Anh đặc biệt là người lớn tuổi sẽ khá khó khăn. Bạn nên đăng kí học các khóa tiếng Anh cơ bản để nắm chắc kiến thức nền tảng trước. Đặc biệt là các khóa được dạy riêng, hỗ trợ theo suốt quá trình học.

Bản thân những người lớn tuổi mang xu hướng tâm lí ngại ngùng khi đến các lớp học đông người. Đồng thời, khi họ đăng kí lại được xếp lớp cùng những học viên trẻ hơn sẽ khiến họ mặc cảm không muốn đến lớp.

HỌC TIẾNG ANH NHANH cô Sương thiết kế nhiều khóa học tiếng anh phù hợp với người Việt, đặc biệt là người lớn tuổi có lớp học riêng.

  • Miễn phí kiểm tra năng lực đầu vào
  • Miễn phí tư vấn lộ trình từng học viên đạt mục tiêu
  • Miễn phí phát tài liệu xuyên suốt khóa học
  • Phương pháp độc đáo, sáng tạo, hỗ trợ học viên lớn tuổi kể cả tự học ở nhà
  • Tập trung kiến thức trọng tâm kì thi, không lan man
  • Thời gian chỉ 03 tháng
  • Số lượng học viên chỉ 05 người/lớp

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

Leave a Reply

Call Now Button