NÊN HAY KHÔNG SỬ DỤNG THÀNH NGỮ TIẾNG ANH TRONG IELTS

Giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh đôi khi người ta cũng thêm vào vài câu thành ngữ để quá trình diễn đạt trở nên sinh động, hấp dẫn. Thành ngữ tiếng Anh đặc biệt có vai trò quan trọng trong IELTS vì khi được sử dụng tốt, nó sẽ làm tăng band điểm cho thí sinh. Ngược lại nếu chưa nắm rõ cách sử dụng nó lại khiến bài thi IELTS trở nên tệ hại. Vậy có nên hay không sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong IELTS?

Thành ngữ tiếng Anh là gì?

Thành ngữ trong tiếng Anh được tạo nên bởi các từ, cụm từ, khái niệm quen thuộc thường gặp trong cuộc sống, nhưng về mặt ý nghĩa thành ngữ tiếng Anh lại mang tính đặc thù riêng, không thể giải thích một cách đơn giản bằng nghĩa của các từ tạo nên nó. 

Thành ngữ tiếng Anh có tác dụng thể hiện những thông tin được miêu tả ở hiện tại với những thông tin trong quá khứ khi có sự tương đồng giữa chúng trong những ngữ cảnh nhất định bằng phép tu từ ẩn dụ hoặc loại suy.

Vì sao nên sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong IELTS?

Để sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong IELTS

 • Thành ngữ tiếng Anh sử dụng trong hình thức nói làm câu thêm sinh động
 • Thành ngữ được người bản xứ sử dụng nhiều trong diễn đạt, giao tiếp, xuất hiện nhiều trong sách, chương trình truyền hình, phim ảnh. Do đó khi bạn sử dụng thành ngữ tự tin và nhận biết được sự khác biệt giữa các thành ngữ, đặc biệt là IELTS speaking thì nó sẽ giúp bạn tăng band điểm.
 • Hơn nữa, do người bản xứ họ dùng thành ngữ phổ biến trong các cuộc trò chuyện nên khi bạn sử dụng thành ngữ họ sẽ thấy được cách sử dụng tiếng Anh linh hoạt và độ cảm hiểu ngôn ngữ sâu sắc của bạn.
 • Đồng thời khi bạn sử dụng thành ngữ, bạn không những gây thiện cảm với người đối diện, mà còn gây ấn tượng với thầy cô, ban giám khảo chấm thi IELTS.

Lưu ý khi sử dụng thành ngữ tiếng Anh

Mặc dù việc sử dụng thành ngữ rất có lợi trong giao tiếp và trong các kì thi IELTS, tuy nhiên, nếu bạn vận dụng không đúng lúc, không đúng ngữ cảnh thì nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi ảnh hưởng đến số điểm IELTS của bạn.

Khi dùng thành ngữ tiếng Anh, bạn nên lưu ý:

 • Phải hiểu chúng một cách chính xác, linh hoạt và biết cách sử dụng như thế nào trong các cuộc hội thoại của người bản địa.
 • Dùng thành ngữ có thể giúp bạn nâng cao điểm số IELTS Writing và Speaking nhưng trong 1 bài viết 250 từ, bạn không nên dùng 2 thành ngữ trở lên.
 • Khi lạm dụng sử dụng thành ngữ tiếng Anh có thể gây phản tác dụng. Ban giám khảo đều có thể nhận ra được bạn đang cố nhồi nhét thành ngữ chứ không phải sử dụng chúng một cách tự nhiên. Thậm chí, khi bạn dùng sai ngữ cảnh có thể khiến bạn mất điểm nữa.
 • Nhiều thành ngữ trong tiếng Anh là cách nói đời thường, thân mật. Do đó, không nên sử dụng chúng vào phần thi Writing. Tuy nhiên, trong phần thi Speaking thì thành ngữ lại khá hữu ích. Khi đó, bạn nên dùng chúng với một ngữ điệu và tông giọng khác đi để nhấn mạnh. Các thành ngữ trong bài thi Writing vì thế cũng cần chọn lọc hơn.
 • Dù sử dụng thành ngữ trong Speaking hay Writing thì bạn đặc biệt chú ý đến ngữ cảnh và người đang được thành ngữ đó muốn ám chỉ tới.

Cuối cùng, hãy học cách sử dụng thành ngữ trong phần thi IELTS Speaking và IELTS Writing một cách nhuần nhuyễn vì nó cực kì quan trọng và sẽ trở thành vũ khí đặc biệt giúp bạn tiến gần mục tiêu IELTS đã đề ra.

Bạn có thể quan tâm:

Luyện thi ielts 6.5 cực nhanh trong 3 tháng

Mẹo làm bài thi IELTS điểm cao

Cách học thành ngữ tiếng Anh hiệu quả

cách sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong IELTS

Do tính chất, cách sử dụng và ý nghĩa của mỗi thành ngữ là khác nhau nên phương pháp duy nhất để ghi nhớ chúng là học thuộc lòng. Và việc học thuộc lòng chúng chắc chắc sẽ là thử thách với người học tiếng Anh.

Để học thành ngữ tiếng Anh hiệu quả, bạn tham khảo các cách sau:

Cách 1: Học thành ngữ theo từ khóa quan trọng

Các thành ngữ trong tiếng Anh được phân làm các nhóm riêng biệt. Đó là nhóm chứa tên loài vật, nhóm chứa từ chỉ màu sắc, nhóm chứa tính từ,… Hãy ghi chép lại ý nghĩa và cách dùng các thành ngữ đã biết trong cuốn sổ nhỏ theo hệ thống từ khóa như trên.

Việc phân chia từ khóa giúp bạn dễ dàng tra cứu. Khi gặp một thành ngữ mới, hãy xác định từ khóa của câu thành ngữ. Sau đó tra cứu trong từ điển English Dictionary for Advanced Learners.

Để học thành ngữ tốt hơn, bạn cũng có thể tham khảo cuốn “English idioms in use” của Cambrige. Sách gồm 60 bài với những chủ đề riêng liên quan đến các thành ngữ, ví dụ và cách sử dụng khá tiện lợi.

Cách 2: Tìm các thành ngữ tiếng Việt tương đương ý nghĩa với các thành ngữ tiếng Anh 

Đây cũng là một cách ghi nhớ thành ngữ khá hiệu quả. Bằng cách này, bạn có thể dịch thuật tốt hơn. Hơn nữa bạn có thể truyền tải được ý nghĩa mà không mất đi các giá trị văn hóa của hai nước.

Ví dụ:

 • As dump as an oyster (câm như hến)
 • When in Rome, do as the Romans do (nhập gia tùy tục)
 • When candles are out, all cats are grey (tắt đèn nhà ngói cũng như nhà tranh)
 • Pride comes/goes before a fall hay pride will have a fall (trèo cao ngã đau)
 • To close one’s eyes to sth (nhắm mắt làm ngơ)
 • To be over head and ears in debts (nợ ngập đầu, nợ như chúa chổm)
 •  More dead than alive (thừa sống thiếu chết)

Vì số lượng thành ngữ tiếng Anh thực tế là rất nhiều nên bạn phải học dần dần. Mỗi ngày tích lũy từng chút một để khai thác các thành ngữ hiệu quả trong các bài thi IELTS.

Để học cách sử dụng các thành ngữ linh hoạt, bổ trợ các bài thi IELTS, bạn có thể đăng kí các khóa học IELTS tại HỌC TIẾNG ANH NHANH cô Sương.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 
 
 

1 thought on “NÊN HAY KHÔNG SỬ DỤNG THÀNH NGỮ TIẾNG ANH TRONG IELTS”

 1. Pingback: 50 CÂU THÀNH NGỮ, TỤC NGỮ TIẾNG ANH HAY DÙNG NHẤT - Học tiếng anh nhanh

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top