MUỐN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN PHẢI BIẾT ĐIỀU NÀY

Để giao tiếp tiếng Anh tốt, bạn phải có vốn từ đủ rộng và nắm chắc được cách sử dụng những từ đó. Tuy nhiên nếu bạn phát âm chưa chuẩn thì đối phương cũng sẽ khó mà hiểu bạn đang muốn truyền tải điều gì. Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn nghe tốt và nói tốt. Điều này không chỉ giúp bạn vượt qua nỗi sợ tiếng Anh mà còn giúp bạn tự tin giao tiếp.

CÁC NGUYÊN TẮC VÀNG TRONG PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Không phát âm tiếng Anh như tiếng Việt

Khi không được học phát âm tiếng Anh bài bản bằng một hệ thống các quy tắc phát âm chuẩn, một số bạn sẽ “tự biên tự diễn” cách đọc sao cho dễ nhớ nhất bằng cách chuyển cách đọc sang thuần Việt. Ví dụ: height /hait/ – chiều cao, nhiều người sẽ viết thành “hai” cho dễ đọc, hoặc table /‘teibl/ – cái bàn, viết thành “thây bồ”. Nhìn qua có vẻ như biện pháp ghi nhớ cách đọc này giúp người học dễ dàng đọc hơn, tuy nhiên nó lại khiến cho việc phát âm tiếng Anh ngày càng tệ. 

Hãy nhớ, tiếng Anh không giống tiếng Việt. Tiếng Việt có dấu (thanh điệu) để điều chỉnh âm vực cao thấp khi đọc. Còn tiếng Anh họ có trọng âm. Việc viết phiên âm tiếng Anh bằng tiếng Việt khiến bạn đọc tiếng Anh lơ lớ tiếng Việt, người nước ngoài sẽ chẳng hiểu gì, còn bạn thì ú ớ mãi trong mớ tiếng Anh giao thoa tiếng mẹ đẻ của mình.

Học cách phát âm những âm mới 

 

Tiếng Anh và tiếng Việt có nhiều âm khác nhau. Do đó, luôn tự luyện tập những âm mới không tồn tại trong tiếng Việt.  Ví dụ, âm /dʒ/ trong từ “job” là một âm hoàn toàn mới với người Việt Nam.

Nghe và phân biệt sự khác nhau giữa những âm tương đồng của 2 ngôn ngữ. Ví dụ, âm “th” trong từ “thank” (tiếng Anh) và “thanh” (tiếng Việt). Tìm ra điểm khác biệt, và luyện phát âm lại cho đúng.

Khi nắm được những khác biệt tinh tế giữa âm tiếng Anh và tiếng Việt, nói được những âm tiếng Anh mới, bạn sẽ cải thiện phát âm rất nhanh.

Luyện tập cơ miệng

Có một câu chuyện kể về cậu sinh viên nghèo người Trung Quốc học tiếng Anh. Vì cách lấy hơi, bật hơi giữa hai ngôn ngữ khác nhau. Cho nên mỗi lần nói tiếng Anh cậu đều bế tắc. Mẹ cậu có lần đến thăm, thấy cậu nản chí, mới động viên. Thương mẹ, mỗi lần cậu không nói chuẩn, sẽ nhét sỏi đặt vào lưỡi để hơi đưa ra chuẩn, phát âm tiếng Anh mới đúng. Cứ thế, cuối cùng cậu đã thành công. 

Học bất kì ngoại ngữ nào, sau mỗi lần luyện phát âm, cơ miệng sẽ rất mỏi. Chúng ta từ nhỏ cơ miệng vốn hoạt động với các âm quen thuộc. Khi chúng ta học tiếng Anh, cơ miệng sẽ hoạt động với các cơ khác biệt mà trước nay chúng ta không dùng hoặc ít dùng. Điều này sẽ gây khó khăn và bước đầu khó mà phát âm đúng.

Để giao tiếp trôi chảy, phải tự luyện cơ miệng hàng ngày và thường xuyên. Điều này không những giúp bạn phát âm tự nhiên mà còn tăng tự tin khi giao tiếp thực tế bằng tiếng Anh.

Phân biệt được sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt

Tiếng Anh 

Tiếng Việt

Ngôn ngữ đa âm; khi nói, đưa hơi lên mũi Ngôn ngữ đơn âm; khi nói, không đưa hơi lên mũi
Khi phát âm, đầu lưỡi chuyển động và chạm vào nhiều nơi trong khoang miệng. Khi phát âm, đầu lưỡi thường ở khoảng giữa khoang miệng
Sau khi phát âm, luồng hơi từ phổi di chuyển đến khoang miệng và thoát ra ngoài khá nhiều Sau khi phát âm, luồng hơi từ phổi bị giữ lại trong khoang miệng và thoát ra ngoài rất ít.

Phụ âm ở đầu từ có thể là hợp âm phụ âm; phát âm đầy đủ các phụ âm ở đầu từ, các phụ âm ở giữa từ và các phụ âm ở cuối từ.

phụ âm ở đầu từ là âm đơn; không có phụ âm ở giữa từ; không phát âm phụ âm cuối từ.
Có phát âm phụ âm cuối từ nên trong tiếng Anh có nối âm. Không phát âm phụ âm cuối từ nên trong tiếng Việt không có nối âm
Có bật hơi khi phát âm phụ âm k, p, t. Không có bật hơi khi phát âm phụ âm k, p, t.
Phân biệt rất rõ ràng giữa phụ âm vang và phụ âm điếc Không có phân biệt rõ ràng giữa phụ âm vang và phụ âm điếc
Phân biệt rất rỏ ràng giữa nguyên âm dài và nguyên âm ngắn. Không có phân biệt rõ ràng giữa nguyên âm dài và nguyên âm ngắn

Một số âm có trong tiếng Anh, nhưng không có trong tiếng Việt, như: /θ/, /ð/, /ʧ/, /ʤ/,/æ/…

Một số âm không có trong tiếng Việt, như: /θ/, /ð/, /ʧ/, /ʤ/,/æ/…

Vượt qua thử thách

Rất nhiều người sợ phải nói tiếng Anh vì cảm thấy xấu hổ khi mắc lỗi phát âm. Điều này góp phần không nhỏ khiến họ không bao giờ dám nói và không bao giờ nói được tiếng Anh. Hãy tự tin vào bản thân, chấp nhận sai và sửa sai để tiến bộ. Tiếng Anh là ngoại ngữ, việc phát âm sai là điều bình thường, ai cũng vậy. Kể cả khi bạn nói tiếng mẹ đẻ thì đến lớp Một học đánh vần bạn vẫn còn nói ngọng cơ mà. Vượt qua bản thân và chiến thắng việc học ngoại ngữ là điều chỉ cần kiên trì bạn sẽ làm được.

Tìm kiếm sự giúp đỡ

Tất nhiên, không phải ai cũng có khả năng tự học. Sự giúp đỡ của giáo viên dạy phát âm tiếng Anh là cần thiết trong nhiều trường hợp. Bên cạnh kiến thức về phát âm có thể học trong sách vở, các giáo viên sẽ lắng nghe tiếng Anh của bạn để chỉnh sửa cách phát âm cho chuẩn và giống người bản xứ.

CHIA SẺ CỦA CÔ SƯƠNG VỀ HỌC PHÁT ÂM TIẾNG ANH

Các trang web học phát âm tiếng Anh hiệu quả

1. Cô Rachel (Giọng Mỹ): https://www.youtube.com/channel/UCvn_XCl_mgQmt3sD753zdJA
2. Cô Jennifer (Giọng Anh): https://www.youtube.com/channel/UCEKXieT70wByfvZwP1CxdPQ
3. Chương trình PRONUNCIATION WORKSHOP
phát âm tiếng Anh pronunciation workshop
Chắc chắn sẽ cải thiện phát âm của bạn nếu bạn thực hành theo một cách kiên trì và thường xuyên.
Học phát âm, nếu không tìm hiểu rõ, cơ bản tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau chỗ nào, thì khó phát âm đúng và hay. Không phải đặt RĂNG, LƯỠI, MỞ MIỆNG ra sao mà CÁCH LẤY HƠI là điều đầu tiên phải BIẾT. Nhiều người dạy tiếng Anh, quan trọng vế số 1, cô Sương quan trọng vế số 2.

Đăng kí lớp học Giao tiếp – Phát âm của cô Sương để nâng cao khả năng phát âm

Đối tượng học viên

  • Nghe và nói tiếng anh còn chậm; hay ấp úng
  • Phát âm chưa chuẩn, chưa đúng và chưa hay
  • Thiếu tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài
  • Lúng túng khi trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh

Lộ trình học

  • Giai đoạn 1: Các buổi học về phát âm CHUẨN, ĐÚNG và ĐƯỢC BIÊN SOẠN
  • Giai đoạn 2: Học các cấu trúc câu, NÓI thông qua ngữ cảnh thực tế. Mỗi buổi học sẽ có một chủ đề thú vị khác nhau, cô trò cùng thảo luận, đưa ra ý kiến, trình bày quan điểm về các chủ đề.

Tìm hiểu thêm về khóa học Giao tiếp – Phát âm tại: Giao tiếp – Phát âm không còn là trở ngại

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

3 thoughts on “MUỐN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN PHẢI BIẾT ĐIỀU NÀY”

  1. Pingback: HỌC GIỎI TIẾNG ANH TRỞ THÀNH CHUYỆN VẶT - Học tiếng anh nhanh

  2. Pingback: KHÁM PHÁ PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ANH SIÊU ĐẲNG - Học tiếng anh nhanh

  3. Pingback: 5 Ý TƯỞNG ĐỂ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP NHANH NHẤT - Học tiếng anh nhanh

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top