Các phương pháp ôn luyện IELTS Reading hiệu quả

Thi IELTS quả thật là một cuộc “vạn lý trường chinh” tri thức của người học. Ngoài sự siêng năng thì việc tìm ra các phương pháp ôn luyện Reading hiệu quả sẽ tăng cao. Bởi lẽ, khi có được một phương pháp ôn tập đúng đắn thì không gì có thể cản bước bạn đạt được kết quả như mong đợi. Chính vì thế, bài viết này sẽ liệt kê những phương pháp tiêu biểu nhưng vô cùng hữu ích để ôn luyện Reading một cách tốt nhất có thể.

Ôn luyện Reading IELTS hiệu quả nhất

#1 Đọc bất cứ thứ gì bạn thích (Read whatever you like)

Việc này sẽ kích thích não bộ của bạn hoạt động liên tục để thu thập kiến thức. Nếu bạn là một người yêu sách thì điều này hẳn là rất thú vị. Bạn có thể tìm đọc bất cứ chủ đề nào liên quan đến ôn luyện Reading IELTS. Một số chủ đề khá sát với phần thi sẽ gồm có:

Ngoài việc cải thiện vốn từ vựng, việc đọc nhiều giúp bạn quen với các cấu trúc câu hay được sử dụng trong văn viết, cũng như khiến bạn tự tin hơn khi đọc một đoạn văn mà có nhiều từ mới mà bạn không biết.

Đây cũng là cách mà bạn có thể học từ vựng chuyên ngành một cách tự nhiên. Bởi lẽ, có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành được xem là xa lạ ngay với cả người bản xứ. Vì vậy, hãy tận dụng phương pháp này để có được lợi thế về vốn từ bạn nhé!

#2 Đọc kỹ câu hỏi trước khi làm bài Reading

Nhầm lẫn vài từ hay thay đổi trật tự của một câu có thể làm ảnh hưởng đến ý của câu hỏi. Vì vậy, bạn cần tập trung vào câu hỏi để tránh những lỗi sai sót không đáng có.

Để tránh lỗi này, hãy tập thói quen đọc lại câu hỏi một lần nữa trước khi điền câu trả lời ra giấy, để chắc chắn cho câu trả lời của mình.

#3 Làm quen với việc gạch chân từ khoá

Gạch chân từ khóa để bạn hình dung ra thứ tự các ý chính dễ dàng hơn. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian trong khi làm bài thi. Từ khóa để bạn có thể gạch chân gồm những từ chứa nội dung trả lời cho câu hỏi. Đôi khi, đây có thể là những tên riêng, năm, tên khoa học, từ đồng nghĩa, etc.

Tuy nhiên, hãy gạch chân sao cho hợp lý. Đừng gạch quá nhiều sẽ khiến bạn bị rối mắt khi đọc.

Keyword là yếu tố quan trọng trong bài làm

#4 Kỹ năng skimming, scanning trong ôn luyện Reading

Bạn sẽ không đủ thời gian để đọc cẩn thận hết bài Reading trong đề thi. Skimming là đọc lướt để lấy ý chính của một đoạn hoặc cả bài viết. Scanning là đọc để tìm một thông tin cụ thể trong bài.

Hai kỹ năng này chỉ giúp bạn tìm thật nhanh câu trả lời sẽ nằm ở đâu, chọn ra những đoạn văn nên đọc. Để tìm câu trả lời đúng cho bài thi IELTS Reading, bạn vẫn cần phải đọc cẩn thận đoạn văn đó. Đây là kỹ năng thiết yếu cần có khi ôn luyện Reading IELTS.

Bạn có thể tham khảo thêm về lưu ý khi ôn luyện Reading tại đây: https://expressenglish.edu.vn/phuong-phap-hoc-va-luyen-thi-ielts-reading/

Skimming and Scanning technique

#5 Phân tích lỗi sai sau khi làm bài Reading

Sau khi làm xong bài test, đừng chỉ check câu trả lời, tính điểm rồi bỏ đó. Hãy tự đặt câu hỏi “Tại sao mình làm sai câu này?” hay câu hỏi bị hiểu sai ở đâu. Suy luận ngược lại câu hỏi để xem người ra đề/giáo viên nghĩ gì khi đưa ra đáp án đúng. Đây chính là cách ôn luyện Reading hiệu quả nhất.

#6 Phân bổ thời gian làm bài Reading sao cho hợp lý

Vì một bài Reading IELTS rất dài nên để hoàn thành bài thi kịp thời gian, bạn cần đưa ra một số quyết định. Cụ thể, cần dành bao nhiêu thời gian cho việc đọc đoạn văn trước khi tìm câu trả lời, dành bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi, có cần phải dành thời gian cuối giờ thi để xem lại những câu mà không trả lời được…

Không có một công thức cụ thể nào cho việc phân bổ thời gian vào các câu hỏi, đoạn văn. Lời khuyên dành cho bạn là hãy dành thời gian luyện đề IELTS Reading và tìm ra cách phân bổ thời gian hợp lý nhất cho riêng mình.

Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích trong việc ôn luyện Reading. Chúc các bạn thành công!

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Cô Sương SĐT: 0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 42/32 Ung Văn Khiêm, phường 25, Q. Bình Thạnh (HCM)

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top