• Home
 • /
 • Bí quyết học IELTS
 • /
 • Niềm tin vào bản thân sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công – câu chuyện về cậu học trò đầy nghị lực tại Express English Center

Niềm tin vào bản thân sẽ là chìa khóa giúp bạn thành công – câu chuyện về cậu học trò đầy nghị lực tại Express English Center

Trong khoảng thời gian dịch bệnh bùng phát ở Sài Gòn, 4 tháng nghỉ dịch là 4 tháng của sự kiên trì không ngừng nghỉ của mình và Quốc Bảo. Cậu bé hiện đang học lớp 12, trường chuyên Gia Định TP.HCM. Là năm cuối cấp nên Bảo không có nhiều thời gian bởi phải tập trung cho kỳ thi lớn – kỳ thi THPT Quốc Gia. 

Song, với ý chí và nghị lực cùng khả năng thiết kế thời gian biểu, sắp xếp mọi thứ một cách khoa học, Bảo vẫn dành đủ thời gian để ôn luyện Ielts online cùng cô Sương. Là giáo viên trực tiếp hướng dẫn và đồng hành cùng bạn, mình  nhìn rõ được sự nỗ lực, quyết tâm và cả khả năng của cậu bé. 

Chính vì thế, khi nhận kết quả ban đầu, Bảo đạt đạt kết quả Overall ở mức 6.0. Điều này làm mình và cậu bé không khỏi bất ngờ. Mình tin rằng Bảo sẽ có được mức cao hơn thế, xứng đáng với công sức và nỗ lực trong suốt tháng ngày ôn luyện. Mình đã hối thúc bạn phúc khảo lại một lần nữa. Và kết quả là, sau 21 ngày “đứng ngồi không yên’, mong ngóng kết quả thì Bảo đã được đền đáp với kết quả tổng Band là 6.5.

Thông qua trường hợp thực tế tại Express English Center này, cô Sương cũng có những chia sẻ về vấn đề phúc khảo điểm thi Ielts để các bạn tham khảo. Từ đó, có được những quyết định phù hợp, đảm bảo được lợi ích của mình.

 

Phúc khảo điểm thi Ielts là việc thí sinh yêu cầu đánh giá và chấm lại bài thi của mình tạo cảm giác an tâm về quy trình đánh giá kết quả và điểm số. Vậy những trường hợp nào nên phúc khảo và chi phí như thế nào? 

Trường hợp nào nên phúc khảo điểm thi IELTS? Trường hợp nào không nên?

 • Tự tin đã hoàn thành bài thi một cách đầy đủ và chính xác 
 • Điểm số được giáo viên hoặc giám khảo Ielts có kinh nghiệm nên cao hơn
 • Kết quả kiểm tra thấp hơn so với lần thi gần nhất

Ngoài ra, các trường hợp không nên phúc khảo điểm thi Ielts gồm:

 • Điểm số các kỹ năng khác biệt nhiều hơn 2: Nếu điểm kỹ năng cao hơn tổng điểm các kỹ năng 2 điểm thì bài thi sẽ tự động xem xét lại tại trung tâm tổ chức thi Ielts;
 • Không hiểu câu hỏi trong bài thi viết: Bài thi trong Task 1 và Task 2 rất khó nếu không trả lời đúng thí sinh sẽ bị trừ điểm nặng;
 • Không đạt đến giới hạn số từ bài viết yêu cầu: Nếu thí sinh không viết đủ 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2 sẽ bị mất nhiều điểm;
 • Muốn chấm lại phần Nghe hoặc Đọc: Đa số câu hỏi trong phần Nghe và Đọc chỉ có đáp án là True hoặc False nên yêu cầu chấm lại sẽ không có ý nghĩa.

Chi phí phúc khảo 

Yếu tố về tài chính khiến nhiều thí sinh đang phân vân lựa chọn giữa hình thức phúc khảo và thi lại. Tính đến tháng 3/2021, lệ phí phúc khảo điểm thi Ielts là 2.200.000 đồng tại hội đồng Anh và 2.310.000 đồng tại IDP. Thêm vào đó, chi phí một kỳ thi Ielts cho hai dạng trên giấy và trên máy tính là 4.750.000 đồng. Do vậy, thí sinh hạn chế về kinh tế nên cân nhắc kỹ vấn đề phúc khảo Ielts.

Xác xuất thành công

Tất cả giám khảo Ielts đều là những người có chuyên môn sâu và dựa vào mô tả thang điểm để đánh giá. Nếu thí sinh có dự định phúc khảo Ielts tăng 2 điểm trở lên thì rất khó đạt được. Thay vào đó, thí sinh nên dành thời gian trau dồi thêm kiến thức và kỹ năng làm bài để đạt điểm số cao hơn trong lần thi tới.

Mỗi trường hợp khác nhau thí sinh nên xem xét có nên phúc khảo điểm thi Ielts hay không. Từ đó có cái nhìn rõ ràng về các yếu tố quyết định phúc khảo hay thi lại Ielts để đưa ra quyết định phù hợp với bản thân.

Vượt qua được kỳ thi Ielts đã khó, đưa ra quyết định có nên phúc khảo hay không lại càng khó khăn hơn. Vì vậy, các bạn cũng nên tham khảo ý kiến của giáo viên, người trực tiếp hướng dẫn và đồng hành cùng bạn nhé. 

 

 

 

Leave a Reply

Call Now Button