HÉ LỘ 5 BÍ QUYẾT GIÚP NGƯỜI LỚN TUỔI HỌC TIẾNG ANH

Có đến 408 trung tâm tiếng Anh (chiếm hơn 90% trong tổng số 606 trung tâm tin học, ngoại ngữ tại TP.HCM) – theo thống kê tính đến tháng 7/2017. Giới trẻ học ở trường lớp không đủ, vẫn phải tự bơi đến các trung tâm như một sự cứu cánh để có thể vượt qua các kì thi môn tiếng Anh. Các trung tâm tiếng Anh vì thế mà mọc lên như nấm sau mưa, giải quyết vấn đề lớp học cho người trẻ. Nhưng ít ai biết rằng, vẫn có những người lớn tuổi học tiếng Anh mỗi ngày. Số lượng này không nhiều, nhưng lại ít có nơi nào chuyên tâm giúp họ. Lúc trẻ không vướng bận lại có nhiều thời gian, lúc lớn tuổi họ còn có gia đình, công việc. Làm thế nào để người lớn tuổi học tiếng Anh dễ dàng hơn?

Anh Tuân (35 tuổi, TP.HCM) sang năm tới sẽ đi định cư theo diện tay nghề tại Canada. Nhiều năm trước anh chỉ học tiếng Anh tại trường. Phương pháp truyền thống thiên về đọc, viết khiến anh mau quên. Giao tiếp tiếng Anh hiện tại cũng không khả quan vì không nói được và không nghe được. Bây giờ anh phải học tiếng Anh lại từ đầu. Hiện tại, anh đã có gia đình, công việc bận rộn. Những khó khăn học tiếng Anh cứ lần lượt chồng chéo khiến anh nhiều lúc không thể tiếp tục.

Thế rồi nghe bạn bè mách bảo, anh tìm được một trung tâm Anh ngữ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM. Sau khi học 3 tháng tại đây, anh đã thi IELTS đạt 6.0 đủ đi định cư tại Canada. Anh Tuân chia sẻ, người lớn tuổi học tiếng Anh tuy rằng gặp nhiều khó khăn hơn so với người trẻ. Tuy nhiên nếu biết những sai lầm mình thường mắc phải và khắc phục chúng, đồng thời chăm chỉ rèn luyện thì tiếng Anh sẽ không còn đáng sợ nữa.

5 BÍ QUYẾT GIÚP NGƯỜI LỚN TUỔI HỌC TIẾNG ANH

người lớn tuổi học tiếng Anh
Học viên lớn tuổi tại HỌC TIẾNG ANH NHANH

1. Xác định mục tiêu cần đạt

Khi người lớn tuổi học tiếng Anh, mục đích có thể là giao tiếp (phục vụ công việc tại các khu du lịch, gặp gỡ đối tác nước ngoài), hoặc đi định cư. Tùy thuộc vào mục đích mà lựa chọn các khóa học khác nhau. Nếu như bạn chỉ cần giao tiếp thì không nhất thiết phải học để thi chứng chỉ IELTS/TOEIC. Mặt khác, nếu bạn cần đi định cư thì nhất định phải thi IELTS.

Anh Tuân đi định cư Canada theo diện tay nghề nên anh đã đặt mục tiêu cho mình là IELTS 6.0. Việc đặt mục tiêu rõ ràng giúp anh Tuân không ngừng cố gắng mỗi ngày. Sau mỗi bài thi thử chưa đạt đến mục tiêu, anh lại biết mình thiếu sót ở đâu để lên kế hoạch học tập tốt hơn. 

2. Trau dồi vốn từ vựng, luyện phát âm chuẩn

Người lớn tuổi học tiếng Anh vốn dĩ khó nhất là việc trau dồi vốn từ vựng và phát âm chuẩn. Quá trình học phát âm không bài bản từ ngày còn đi học đã không chỉ khiến anh Tuân mà còn rất nhiều người lớn tuổi khác khó thay đổi cách phát âm. Phát âm sai dẫn đến không nghe được. Cho dù cố gắng nghe cũng chỉ bắt được từ khóa bập bõm và khi họ nói, đối phương hoàn toàn không hiểu gì.

Để phát âm chuẩn, người lớn tuổi có thể xem video tiếng Anh trên youtube những lúc chơi cùng con. Hoặc lúc đón con ngoài cổng trường bật vài đoạn audio tiếng Anh nghe đi nghe lại nhiều lần. Thực hành phát âm từ 15 – 20 phút mỗi ngày trong những lúc rảnh rỗi.

Để trau dồi vốn từ vựng, cần phát triển cả bốn kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thậm chí khi chỉ học giao tiếp, bạn cũng không được quên quy trình này để nâng cao vốn từ vựng mỗi ngày.

3. Nghe nhiều, đọc nhiều

Do không có vốn từ, nên người lớn tuổi học tiếng Anh thường đọc chậm và không có kĩ năng đọc. Để nâng cao khả năng nghe nói, người lớn tuổi nên tập nghe từ những bài dễ, nghe đi nghe lại nhiều lần trong ngày. Những chỗ chưa nghe được nên xem phần transcript, sau đó nghe lại.

Người lớn tuổi vốn ít thời gian, do đó, thời gian nghe audio hay xem sách, xem video không nhiều. Để khắc phục điều này, bạn có thể kết hợp việc học tiếng Anh với các công việc khác. Ví dụ lúc nấu cơm, lúc chơi cùng con, trước khi đi ngủ, giờ giải lao ở công ty,…

4. Kiên trì trong suốt hành trình học tiếng Anh

Hành trình học tiếng Anh sẽ trở nên khó nhằn hơn nếu học được 2 -3 buổi lại bỏ. Không chỉ có người lớn tuổi học tiếng Anh, kể cả khi còn trẻ không quyết tâm cao độ trong việc học thì cũng khó mà thành công được.

5. Loại bỏ tâm lí ngại ngùng khi đến lớp học

Phần lớn các lớp học tiếng anh hiện nãy chủ yếu dành cho học sinh, sinh viên. Người lớn tuổi học tiếng Anh thường mang tâm lí ngại ngùng khi đến lớp học. Độ tuổi không tương đồng, số lượng lớp học đông khiến họ chán nản.

Khi quyết định đăng kí các lớp học tiếng Anh cho người lớn tuổi, nên lựa chọn các lớp có số lượng ít, giáo viên tâm lí và độ tuổi học viên tương đồng để tăng khả năng tương tác.

ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI NGAY HÔM NAY

Tại HỌC TIẾNG ANH NHANH cô Sương, các khóa tiếng Anh cho người lớn tuổi tập trung khắc phục các khó khăn của người lớn tuổi học tiếng Anh. 

 • Số lượng học viên chỉ 5 người/ lớp học, độ tuổi và trình độ tương đồng. Đảm bảo theo sát trình độ của học viên.
 • Phát triển các bài dạy được lồng ghép các kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết để phát triển vốn từ vựng
 • Tập trung giảng dạy kiến thức ngữ pháp trọng tâm, cần thiết trong cuộc sống và bài thi
 • Phát triển kĩ năng làm bài thi (đối với học viên thi IELTS)
 • Tăng cường hỗ trợ giúp học viên làm bài tập về nhà
 • Tìm điểm yếu của học viên để giúp họ khắc phục
 • Tạo động lực, khích lệ và truyền cảm hứng cho học viên

Và còn rất nhiều điều khác biệt nữa được tạo dựng bởi cô Sương với nhiều năm đi dạy tại nhiều trường, nhiều trung tâm tại TP.HCM. Đăng kí khóa học và trải nghiệm điều tuyệt vời mà rất nhiều học viên lớn tuổi đã học tại đây.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Cô Sương – SĐT: 0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

 

 

2 thoughts on “HÉ LỘ 5 BÍ QUYẾT GIÚP NGƯỜI LỚN TUỔI HỌC TIẾNG ANH”

 1. Pingback: HỌC TIẾNG ANH ONLINE HAY TỚI TRUNG TÂM? - Học tiếng anh nhanh

 2. phạm thị hồng anh

  tôi 44 tuổi đã lâu kg sử dụng tiếng anh nên phản xạ chậm, quên rất nhiều, muốn học gia tiếp để đi du lịch
  tôi muốn tìm hiểu về khoá học và học phí, thời gian học

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top