NHỮNG SAI LẦM VÔ HÌNH GIẾT CHẾT NGƯỜI HỌC IELTS

Số lượng người học IELTS trong nhiều năm trở lại đây đang gia tăng không ngừng. Có người học nhanh và thi điểm cao, dễ dàng hoàn thành hồ sơ, thủ tục đi định cư, đi du học. Có người lại học chậm hoặc điểm thi thấp, phải thi đi thi lại nhiều lần rất mệt mỏi. Người học IELTS nên làm gì để giúp chính mình? Bài viết phân tích một vài khía cạnh bên lề giúp bạn tránh mắc những sai lầm vô hình ảnh hưởng đến quá trình học và thi IELTS.

1/ Người học IELTS không hiểu rõ bản thân mình có gì và cần gì?

Sai lầm vô hình giết chết người học IELTS

Phần lớn những người học tiếng Anh nói chung và người học IELTS nói riêng thất bại vì lí do này. Không biết khả năng tiếng Anh của mình đang ở đâu và lựa chọn cách học theo cảm tính. Những kiến thức mình có rồi thì học đi học lại, còn những kiến thức không biết lại mơ hồ. 4 kĩ năng IELTS mãi không tiến bộ từ đó gây lãng phí thời gian và tiền bạc. Chẳng ai muốn dành cả thanh xuân đi học công thức thì hiện tại cả.

Lời khuyên: Dù bạn 20 tuổi hay bạn 40 tuổi, khi đã quyết định học IELTS đi du học hoặc đi định cư, hãy nghĩ xem bản thân mình có gì và cần gì?

Việc này rất cần thiết, hãy thử trả lời các câu hỏi sau:

  • Khả năng tiếng Anh của mình hiện tại đang ở mức nào?

Hãy làm 1 bài test IELTS để kiểm tra năng lực Nghe, Nói, Đọc, Viết.

  • Bạn có thể cải thiện điểm số IELTS hiện tại hay không? Cải thiện bằng cách nào?

Tự học, học online hay học tại các trung tâm tiếng Anh?

  • Xem xét các điều kiện về thời gian, tài chính, địa điểm để lựa chọn cách học IELTS hiệu quả nhất

+ Tự học: Tự học là cách học tốt nhất của mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng tự học giữa một bể kiến thức mênh mang. Mặt khác, khi nền tảng tiếng Anh cơ bản của bạn chưa đủ tốt, việc tự học chưa chắc đã đem lại hiệu quả. Việc tự học IELTS chỉ mang lại tác dụng tốt khi bạn đã nắm được kiến thức cơ bản của tiếng Anh. Khi đó, nó sẽ giúp bạn nghe nói tốt hơn và mở rộng vốn từ, nâng cao khả năng đọc hiểu.

+ Học IELTS online: Việc học trực tuyến từ lâu đã trở nên phổ biến vì tính tiện lợi, học mọi lúc mọi nơi chỉ cần 1 smartphone/ laptop có kết nối mạng. Tuy nhiên bằng kinh nghiệm đăng kí nhiều khóa online của mình, tôi thường bỏ cuộc giữa chừng. Hình thức các khóa học online thường dưới dạng video có sẵn, hoặc lượng kiến thức được lên kế hoạch mỗi ngày vài từ, vài câu trong vòng 1 năm chẳng hạn. Số tiền bỏ ra không quá nhiều nên những người học IELTS không có quyết tâm lớn hay nản. Lúc đầu rất hăng nhưng càng về sau càng tuyệt vọng vì suy nghĩ không biết bao giờ mới học xong.

+ Học IELTS tại các trung tâm: Có lẽ có thầy dạy kèm vẫn là phương pháp truyền thống được ưa chuộng và hiệu quả hơn cả. Khi mất gốc, mất căn bản tiếng Anh mà muốn thi IELTS, hãy lựa chọn cách học này. Dù chi phí “không phải dạng vừa đâu” nhưng bù lại kết quả rất xứng đáng.

2/ Người học IELTS nóng vội muốn học nhanh – thi gấp

Đây có lẽ là sai lầm nghiêm trọng thứ 2 mà người học IELTS hay mắc phải. Các cụ có câu “Giục tốc bất đạt”, nghĩa là phàm làm việc gì trên đời, cứ vội vã thường nhận cái kết “đắng”.

Anh Phong (39 tuổi, TP.HCM) còn vài tháng nữa là sang Úc định cư. Để sang Úc anh phải thi IELTS 6.0. Trước kì thi 3 tháng anh mới tìm lớp học IELTS cho người lớn tuổi. Nền tảng tiếng Anh trước đây đã rơi rụng hết buộc anh phải học lại từ đầu. Thời gian ngắn ngủi buộc anh phải học nhanh – thi gấp. Anh bắt đầu giục người dạy đẩy nhanh kiến thức nhưng bản thân anh thì theo không kịp.

Không chỉ riêng anh Phong, một bộ phận không nhỏ người học IELTS cho rằng chỉ cần thi lấy chứng chỉ để hoàn thành thủ tục. Họ chỉ muốn ôn luyện đề thi IELTS ngay mà quên đi rằng, muốn làm được đề thi phải có kiến thức cơ sở trước đã. Thế là họ nhảy vào ôn các đề thi và kết quả là những lỗ hổng kiến thức cơ bản khiến họ bị khủng hoảng. Sự vội vã này không những khiến người học IELTS bơi giữa bể kiến thức tiếng Anh, người dạy IELTS cũng phải hối hả theo họ.

Làm thế nào để người học IELTS giải quyết được tình trạng này?

  • Hãy nghiêm túc nhìn nhận lại vấn đề

Học IELTS phải học dần dần, bài bản. Nắm chắc kiến thức đã học thì việc bổ sung kiến thức mới sẽ dễ dàng hơn. Thời gian học trên lớp không đủ, hãy dành thêm ở nhà. Tự học luôn là phương pháp giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

  • Chia sẻ khó khăn với Giáo viên

Nói với giáo viên trên lớp những khó khăn của bạn để họ biết cách học nào hiệu quả với bạn. Sự động viên và tạo động lực của người dạy luôn là một liều thuốc an thần với người học IELTS.

  • Giữ tinh thần thoải mái

Sự thật là bạn có cuống lên với việc thi IELTS cận kề cũng không thể giúp bạn thi tốt hơn được. Cố gắng giữ bình tĩnh để học và thi sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt hơn.

  • Duy trì việc học thường xuyên và đều đặn

Học 3 buổi mà 2 buổi chỉ nghĩ đến làm được bài thi IELTS điểm cao là không thể. Hãy xác định điều này là không xảy ra được. Duy trì việc học thường xuyên mỗi ngày, kiến thức tích lũy dần dần mới bền lâu. Nhất là việc học ngoại ngữ vốn không phải dễ dàng gì.

Bài viết liên quan:
Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top