Nên học IELTS từ khi nào? Có Nên Cho Con Học IELTS Từ Cấp 2, 3?

Nên học IELTS từ khi nào? Lớp mấy thì nên học IELTS? Cho con học IELTS từ cấp 2 cấp 3 có tốt không? Đây hẳn là những câu hỏi mà các phụ huynh vẫn còn băn khoăn về việc học IELTS của con. 

Nếu các phụ huynh nghĩ, chỉ những người muốn đi du học hoặc muốn làm việc ở nước ngoài thì mới nên học và thi IELTS, thì anh/chị đã lầm to rồi!

Hiện nay con số những người dưới 18 tuổi chọn học và đăng ký thi IELTS ngày càng tăng lên trong những năm qua.

Phụ huynh nên biết khi nào cho con học IELTS

nên học IELTS từ lớp mấy

Bậc tiểu học nên luyện thi IELTS từ lớp mấy?

Theo lời khuyên của các chuyên gia, thời điểm cơ bản để trẻ thích nghi với một ngôn ngữ mới là từ cấp tiểu học. Vì giai đoạn này, trẻ như một tờ giấy trắng, não bộ của trẻ chưa cần ghi nhớ nhiều điều phức tạp nên dễ dàng tiếp thu và học hỏi nhiều hơn.

Tuy nhiên, ở bậc tiểu học, trẻ chỉ cần được tiếp xúc với những kiến ​​thức cơ bản, thông thường để phát triển tư duy. Vì vậy, việc luyện thi IELTS lúc này không thực sự cần thiết mà đôi khi nếu miễn cưỡng quá sẽ phản tác dụng.

Nên học IELTS từ lớp mấy?

Ở giai đoạn cấp 2, học sinh bước vào giai đoạn học tăng cường và nâng cao và có thể học thêm nhiều kiến ​​thức. Do đó, đây là thời điểm tốt nhất để bắt đầu học IELTS.

Các chuyên gia cho rằng phụ huynh nên giới thiệu IELTS cho học sinh từ lớp 7, 8 hoặc 6 để giúp các em rèn luyện tư duy và phát triển toàn diện các kỹ năng tiếng Anh trong tương lai.

Bằng chứng hiệu quả của việc học IELTS từ cấp 2

Có nên cho con học IELTS từ cấp 2
Doãn Đức Phương Ngọc đạt IELTS 7.5 và học bổng du học Mỹ

Câu chuyện khi nào nên học IELTS và tấm bằng IELTS 7.5 đi du học Mỹ

khi nào cho con học IELTS
Chị Nguyễn Thị Thuý Vũ là phụ huynh của em Doãn Đức Phương Ngọc

Đây là chị Nguyễn Thị Thuý Vũ, một phụ huynh đã từng cho con học IELTS tại Express English khi con học lớp 9, và con chị Doãn Đức Phương Ngọc đã đạt được học bổng Mỹ và du học vào 2021 với tấm IELTS 7.5. 

Sau đó chị quyết định cho đứa con thứ 2, Doãn Đức Bá Long bắt đầu làm quen học IELTS tại Express English khi con mới bắt đầu học lớp 7, vì chị biết rằng, học IELTS càng sớm, con chị sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân và con đường học vấn rộng mở hơn.

Cấp 3 nên học IELTS khi nào?

Vậy nếu trẻ chưa học IELTS cấp 2 thì có ảnh hưởng đến khả năng tư duy và rèn luyện của trẻ không? Khi đó, lớp 10, 11 sẽ là giai đoạn vàng để học sinh tập trung ôn luyện cho kì thi IELTS này.

Với kiến ​​thức cơ bản của trường, học viên có thể dễ dàng nâng cao kỹ năng IELTS của mình. Ngoài ra, học sinh không phải lo lắng quá nhiều về kỳ thi quốc gia thời điểm này nên việc học IELTS sẽ dễ dàng hơn so với cuối năm lớp 12.

Bây giờ, chúng tôi sẽ đem đến cho quý phụ huynh rất nhiều bất ngờ về tầm quan trọng và lợi ích của việc học và luyện thi chứng chỉ IELTS, đặc biệt là với các bạn học sinh cấp 2 và cấp 3.

Sau đây là 7 lý do nên cho con bắt đầu học IELTS từ cấp 2, cấp 3

luyện thi IELTS từ lớp mấy

1. Phát triển năng lực tiếng Anh tốt hơn

Tiếng Anh là môn học bắt buộc ở bậc cấp 2 và 3, vậy khi các con/em học IELTS, việc học tiếng Anh ở trường sẽ không còn khó khăn vì IELTS cung cấp kiến ​​thức sâu rộng. Song song, điểm tiếng Anh của con/em sẽ luôn cao, kéo theo kết quả học tập ấn tượng hơn.

Đây là độ tuổi vàng để con/em học ngoại ngữ tốt hơn so với độ tuổi lớn hơn.

2. Học IELTS là cách rèn luyện tư duy, phát triển toàn diện

lớp mấy thì nên học IELTS

Tại sao việc học IELTS từ cấp 2 và cấp 3 lại quan trọng?

 • Học IELTS ở thời điểm này giúp học sinh phát triển khả năng tư duy logic và trí tuệ. Trong quá trình học, các con/em phải đối mặt với những vấn đề thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Từ giáo dục đến các hoạt động vui chơi đến các chủ đề liên quan đến môi trường và sức khỏe. Điều này giúp con/em hiểu biết và trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa.
 • Không chỉ học giỏi tiếng Anh, các con/em còn tự tin, mạnh dạn, học giỏi các môn khác. Vì IELTS yêu cầu người học phải: nghe, phân tích các phương án và nhanh chóng tìm ra câu trả lời phù hợp.
 • Đối với phần thi vấn đáp, con/em phải làm bài kiểm tra trực tiếp với giáo viên người Việt hoặc bản ngữ. Từ đó giúp rèn luyện kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, hùng biện tiếng Anh.
 • Để đạt điểm cao, con/em cũng cần phải nói chuẩn, đồng điệu với ý, giúp rèn luyện tính chủ động và biết cách sắp xếp thứ tự câu.
 • Đọc, lựa chọn và phân tích thông tin một cách cẩn thận.
 • Luyện thi IELTS giúp học sinh rèn luyện kỹ năng phân tích và mở rộng kiến ​​thức về bài đọc theo chủ đề.
 • Trong bài thi viết, học sinh phải phát triển ý tưởng, phân tích thông tin và liên kết các ý một cách logic, vì vậy, để viết hay và ấn tượng, bài thi IELTS giúp nâng cao các kỹ năng khác và tạo điều kiện cho việc học tập và nghiên cứu.

Đến đây thì chắc các bạn đã biết nên học IELTS từ khi nào rồi đúng không?

3. Cơ hội vào trường chuyên cao hơn

Học sinh trung học có điểm tiếng Anh cao và và điểm IELTS cao sẽ giúp các em đăng ký vào trường chuyên dễ dàng hơn. Những gì con/em nhận được trong quá trình rèn luyện thông qua chứng chỉ IELTS chắc chắn sẽ giúp rất nhiều để chinh phục điểm số cao hơn khi thi vào trường chuyên.

4. Ưu tiên xét tuyển thẳng vào các trường đại học ở Việt Nam ( ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh Tế,…)

Một tin vui mà cô Sương muốn nhắc đến ở đây đó chính là với chứng chỉ IELTS, con/em hoàn toàn có thể được ưu tiên xét tuyển thẳng vào các trường đại học ở Việt Nam. Cụ thể, con/em sẽ được ưu tiên xét tuyển riêng dựa theo chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với kết quả học tập cấp 3; xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế kết hợp với kết quả thi THPTQG. Tùy vào từng trường mà điểm IELTS được yêu cầu sẽ dao động từ 5.0 đến 6.5.

5. Săn học bổng du học

Chứng chỉ IELTS được công nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, và được đánh giá là kỳ thi kiểm tra năng lực sử dụng tiếng anh uy tín nhất. Hơn nữa IELTS cũng là điều kiện tiên quyết để con/em có thể du học ở các quốc gia nói tiếng anh cũng như các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng anh.

Vì vậy, nếu có trong tay tấm bằng IELTS, con/em có thể tìm thêm được nhiều cơ hội để săn học bổng và du học ở các trường trung học, đại học hàng đầu thế giới.

6. Miễn học tiếng Anh ở trường đại học

khi nào nên bắt đầu học IELTS

Nên học IELTS từ khi nào vậy mọi người?

Tất cả mọi sinh viên đều bắt buộc phải học tiếng anh khi lên đại học, tuy nhiên con/em có thể được miễn những học phần này nếu có chứng chỉ IELTS. Tùy vào từng trường sẽ có những quy định riêng về thang điểm và điều kiện học tiếng anh tại trường. Bằng cách này, con/em có thể dành nhiều thời gian để tập trung hơn vào chuyên ngành và lĩnh vực khác mà bạn muốn học thay vì phải lo về việc học tiếng anh.

Được 10 điểm tốt nghiệp bài thi THPTQG môn tiếng anh nếu có IELTS 4.0 trở lên

Tin vui cho các bạn học sinh cấp 3, theo Hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT được ban hành bởi Bộ giáo dục và đào tạo năm 2021, các thí sinh có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ ( giống hoặc khác với môn ngoại ngữ đang học ở trường phổ thông) hợp lệ và đạt mức điểm tối thiểu theo quy định sẽ được miễn thi môn ngoại ngữ tốt nghiệp THPTQG.

khi nào nên học IELTS

Cụ thể đối với môn tiếng anh, thí sinh có bằng IELTS từ 4.0 được cung cấp bởi British Council (BC) hoặc International Development Program( IDP) sẽ được tính 10 điểm cho bài thi Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Nếu các bạn học sinh cấp 3 có bằng IELTS từ sớm ( thời hạn thi cách kỳ thi THPTQG không quá 2 năm) thì các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về điểm bài thi ngoại ngữ của mình, và chỉ cần tập trung sức lực vào các môn thi còn lại để giành 1 tấm vé vào đại học thôi đó nha!

Với những lợi ích tuyệt vời thế này thì bạn cũng biết nên học IELTS từ khi nào rồi đó.

7. Đáp ứng tiêu chuẩn đầu ra của các trường đại học trong nước

nên học IELTS từ khi nào

Bên cạnh việc được miễn các học phần tiếng anh như mình đã đề cập ở trên thì chứng chỉ IELTS cũng được các trường đại học sử dụng để đánh giá chuẩn đầu ra cho sinh viên.Ví dụ:

 • Đại học Kinh Tế TP HCM: 4.5-5.5
 • Đại học Luật TP HCM: 4.0-5.0 với các ngành thường và 6.5 với ngành ngôn ngữ Anh
 • Đại học Bách Khoa TP HCM: 4.0-6.0
 • Đại học Công Nghệ Thông Tin TP HCM: 4.5-6.0

Lời kết về việc khi nào nên bắt đầu học IELTS

nên học IELTS khi nào

Chắc hẳn các bậc phụ huynh rất bất ngờ sau khi đọc tất tần tật những lợi ích của việc học và thi IELTS phải không ?

IELTS là một mục tiêu tuyệt vời vì nếu con/em không đi du học, nó cũng sẽ giúp con/em trong học tập hàng ngày, thậm chí trong cuộc sống nghề nghiệp tương lai.

Sớm hay muộn, ai cũng phải học IELTS, vậy thì tại sao chúng ta không để con em học càng sớm càng tốt.

Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh đang còn phân vân và chưa rõ nên cho con học IELTS từ khi nào. Nếu anh/chị có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ cố gắng trả lời trong thời gian sớm nhất.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top