MẸO LÀM BÀI THI IELTS ĐẠT ĐIỂM CAO

Cho dù bạn thi ielts lần đầu hay đây là lần thứ n bạn thi đi thi lại, thì tôi chúc bạn, sẽ nắm trong tay những cách làm bài thi ielts đạt điểm cao. Bài thi ielts không chỉ phản ánh kiến thức tiếng Anh của bạn, nó còn thể hiện phương pháp làm bài sao cho hiệu quả. Trước ngày thi, hãy ôn tập kĩ và đừng quên, note lại những mẹo làm bài này. Nó không thể đúng hoàn toàn với một số người, nhưng đọc được biết đâu lại là may mắn.

1. PHẦN NGHE – NÓI

Cách luyện tập phần nghe cho bài thi ielts:

Để luyện kĩ năng nghe đòi hỏi bạn phải có lòng kiên nhẫn, sự đầu tư về thời gian và công sức. Hãy nghe những gì đơn giản trước, đừng cố gắng hiểu người ta đang nói về cái gì, mà hãy nghe cách nhấn nhá trọng âm, ngữ điệu để bắt chước theo. Tập nói mỗi ngày, hãy nói những điều diễn ra hàng ngày như “Buổi sáng mình không muốn dậy sớm, mình muốn ngủ nướng đến trưa luôn” bằng tiếng Anh chẳng hạn. Hãy suy nghĩ xem nói như thế nào. 

Xem các chương trình yêu thích, như nấu ăn, thể thao hoặc một bộ phim giải trí nào đó. Hãy nghe cách người bản xứ nói chuyện với nhau hàng ngày, đừng nghe những chương trình do người nước ngoài (mà không phải người sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ). Bạn có thể sẽ dễ mắc lỗi phát âm giống họ nếu bắt chước theo. Tập nghe âm thanh, chứ không phải nhìn khẩu hình miệng hoặc nhìn chữ. Để sống với tiếng Anh, âm thanh mới là thứ quan trọng.

Để làm bài thi ielts đạt điểm cao, đối với kĩ năng nghe bạn nên ghi nhớ:

 • Đọc kỹ các hướng dẫn, kiểm tra số từ được phép dùng để trả lời, ghi chú trên đề thi và gạch dưới những từ vựng chính trong câu hỏi giúp xác định phần cần nghe.

 • Nên nghe toàn bộ đoạn văn, không nghe riêng lẻ. Độ khó của bài Nghe sẽ tăng dần, nên bạn phải tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng lúc.

 • Không nên viết trực tiếp đáp án vào phiếu trả lời câu hỏi mà nên ghi chú vào đề thi vì bạn sẽ có 10 phút sao chép đáp án vào phiếu trả lời.

 • Nếu câu nào bạn không trả lời được, hãy bỏ qua và tiếp tục câu hỏi tiếp theo. Cuối giờ nếu còn thời gian bạn có thể quay lại. Tuyệt đối không được bỏ trống câu hỏi, hãy điền từ mà bạn suy đoán.

Đối với kĩ năng Nói, để bài thi IELTS đạt điểm cao, bạn nên ghi nhớ:

 • Bình tĩnh, tự tin, nói một cách tự nhiên, thoải mái, giúp tạo ấn tượng với ban giám khảo.

 • Phần Nói không có đáp án đúng/sai, vì giám khảo sẽ đánh giá khả năng thể hiện, ngữ điệu, phát âm, vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

 • Hạn chế sử dụng từ vựng quá trang trọng, tiếng lóng, từ đã cũ.

 • Tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi, không trả lời dưới dạng Yes/No.

 • Bạn cần mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng.

 • Nên lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Khi quên, bạn có thể liếc qua nhanh sơ đồ rồi nói tiếp.

 • Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời kéo dài câu trả lời, triển khai ý để không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của ban giám khảo.

 • Bạn cũng có thể nhờ giám khảo giải thích cụm từ khó hoặc đọc lại câu hỏi. Tuy nhiên không nên lạm dụng điều này.

2. PHẦN ĐỌC

mẹo làm bài thi ielts đạt điểm cao

Khi bắt đầu luyện thi phần Đọc cần nắm rõ quy tắc:

 • Khi luyện thi phần Đọc, hãy cố gắng làm bài trong 40- 45 phút. Thực tế thời gian của phần này là 60 phút. Làm trong thời gian ngắn hơn giúp bạn kiểm soát tốt thời gian làm bài, có thời gian kiểm tra lại các đáp án.

 • Luyện từng dạng bài phần Đọc cho đến khi nhuần nhuyễn mới chuyển sang các dạng khác
 • Luyện 2 kỹ năng đọc lướt (skimming) để tìm ý chính và đọc quét (scanning) để tìm thông tin quan trọng, giúp trả lời câu hỏi dễ dàng hơn

Trong đề thi IELTS phần Đọc, để bài thi IELTS đạt điểm cao bạn nên lưu ý:

 • Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn, tìm và gạch chân các từ khóa quan trọng để có câu trả lời nhanh hơn. 

 • Phần IELTS Reading Test sẽ không có thêm thời gian để ghi phần trả lời. Vì thế, trong vòng 60 phút, bạn nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian.

 • Khi cầm trên tay tờ đề thi IELTS Reading, bạn nên đọc lần lượt, kỹ lưỡng. Nếu bí ở câu nào thì nên đánh dấu lại và chuyển sang câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian.

Bài thi ielts đạt điểm cao nếu bạn tham khảo thêm vài thiết sau đây: Chiến thuật nâng điểm ielts reading nhất định phải biết

3. PHẦN VIẾT

Bài thi IELTS sẽ đạt điểm cao hay không nếu bạn chú ý các điều sau đây:

1. Đọc và hiểu câu hỏi:

Đọc câu hỏi thật kỹ, đọc nhiều lần để xác định chủ đề của bài viết. 

2. Suy nghĩ và lên kế hoạch rõ ràng trước khi bắt tay vào viết

Phải hoàn thành cả 2 phần viết. Bạn chỉ bắt đầu viết ngay khi đã lên kế hoạch viết như thế nào. Có như thế, bạn mới viết tốt và nhanh hơn.

3. Không viết quá nhiều từ

Viết lan man khiến bạn có thể mặc nhiều lỗi sai và bài viết trở nên kém hiệu quả. Lý tưởng nhất là bài viết task 1 khoảng từ 160 – 180 từ và bài viết task 2 khoảng từ 260 – 280 từ.

4. Không viết lại toàn bộ phần câu hỏi đề bài

Nếu bạn ghi lại toàn bộ câu hỏi, người chấm thi sẽ không tính những từ đó vào số lượng từ bài viết của bạn: 260 từ có thể chỉ còn 230 từ nếu bạn không cẩn thận.

5. Lưu ý trong việc sử dụng từ ngữ

Bạn nên kiểm tra lại bài viết xem có những từ lặp lại không cần thiết hay không vì số điểm còn phụ thuộc vào cách dùng từ phong phú của bạn. Nhưng như vậy không có nghĩa là phải sử dụng những từ phức tạp và dài, mà bạn nên sử dụng những từ ngữ một cách chính xác.

6. Bố trí cấu trúc bài viết thật tốt

Gây ấn tượng với ban giám khảo bằng cách cho họ thấy cấu trúc bài viết của bạn. Bạn sẽ ghi điểm với họ nếu bạn có những đoạn văn được bố trí rõ ràng.

7. Kiểm tra lại sau khi viết

Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra lại bài viết của mình sau khi hoàn thành để chỉnh sửa lại lỗi chính tả và ngữ pháp.

Để làm bài thi IELTS điểm cao, khả năng tiếng Anh của bạn lúc nào cũng cần đặt lên hàng đầu. Bạn phải học tiếng Anh để sử dụng ngôn ngữ, đừng học nó chỉ để thi. Tâm niệm điều đó trong đầu và duy trì thói quen học tiếng Anh mỗi ngày sẽ thật là tuyệt vời.

Nếu bạn:

 • Không có thời gian, bận rộn với nhiều kế hoạch khác
 • Chưa biết cách tự học hiệu quả
 • Các kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết

Nhưng vẫn khao khát học tiếng Anh và muốn tìm cách làm bài thi IELTS điểm cao, đăng kí ngay các khóa học IELTS với cô Sương tại HỌC TIẾNG ANH NHANH.

 • Đơn giản hóa các kĩ năng làm bài thi IELTS
 • Thời gian học và luyện thi cực nhanh chỉ 03 THÁNG
 • Tạo động lực, truyền đam mê để bạn SỐNG CÙNG TIẾNG ANH chứ không phải để có một ĐIỂM SỐ TRÊN GIẤY TỜ
 • Chia sẻ các bí kíp làm bài thi hiệu quả dành riêng cho từng học viên
 • Số lượng cực ít chỉ 5 bạn/ lớp

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top