4 điều cần lưu ý khi định cư nước ngoài

Trong thời buổi hiện nay, cơ hội hội nhập toàn cầu đã không còn quá khó khăn. Dù theo diện đoàn tụ gia đình hay là mong muốn phát triển kinh doanh thì định cư nước ngoài vẫn là một chuyển biến lớn trong cuộc sống và cũng cần có những trang bị cần thiết. Dưới đây là những điều mà bạn cần lưu ý khi định cư nước ngoài. 

Lưu ý khi định cư nước ngoài

1. Ổn định chỗ ở

Có lẽ thời gian đầu bạn sẽ vất vả trong việc tìm chỗ ở. Bạn có thể ở nhà người thân để quen môi trường sau đó sử dụng các dịch vụ bất động sản để thuê hay mua nhà. Nhưng dù chọn hình thức nào thì bạn cũng nên tìm cho mình một vị luật sư để tư vấn hợp đồng, hồ sơ và các thủ tục khác liên quan. Điều này giúp bạn bảo vệ quyền lợi cá nhân và tránh sinh ra các rắc rối về sau.

Thứ hai, có nhiều người khi định cư nước ngoài thường có ý định bán nhà hiện tại ở Việt Nam. Tuy nhiên, người Việt sang định cư nước ngoài vẫn có quyền sở hữu hợp pháp bất động sản tại Việt Nam. Thế nên, bạn có thể cân nhắc cho thuê lại ngôi nhà hiện tại để trừ trường hợp muốn quay lại quê hương về sau này. 

2. Giao thông và giáo dục

Lưu ý khi định cư nước ngoài – Nhiều gia đình thường lo lắng về hệ thống giao thông ở nước ngoài khi định cư. Khi mới sang định cư có lẽ xe đạp sẽ là phương tiện chính để di chuyển trong khi học bằng lái. Cũng giống như ở Việt Nam, quá trình thi bằng lái xe cũng có 2 giai đoạn là lý thuyết và thực hành. Nếu như vốn tiếng anh của bạn khá và kỹ năng chạy ổn thì chỉ trong khoảng 2 đến 3 tháng sẽ có thể chinh phục được bằng lái xe chính thức. Lưu ý rằng về lựa lưu thông ở một số quốc gia sẽ về phía bên phải như Mỹ, Pháp. Nhũng cũng có những đất nước lưu thông về phía bên trái như Úc, Anh, Singapore.

3. Phúc lợi xã hội

luu-y-khi-dinh-cu-nuoc-ngoai-1
Lưu ý khi định cư nước ngoài

Lưu ý khi định cư nước ngoài – Thẻ bảo hiểm do chính phủ cung cấp dành cho người định cư thường mất khoảng từ 3 đến 6 tháng. Bảo hiểm ý tế là cơ sở để bạn có thể tiết kiệm phần lớn các chi phí chăm sóc sức khỏe. Một số phúc lợi khác có thể kể đến như là hỗ trợ cố định cho người già, trợ cấp dành cho người tàn tạt, trẻ em trong gia đình thu nhập thấp hay người thất nghiệp,… Đây cũng chỉ là những khoản hỗ trợ thạm thời để các cá nhân kịp bắt nhịp với cuộc sống xung quanh. Quan trọng hơn là bạn phải chủ động cuộc sống của mình sung túc hơn.

4. Phá tan rào cản ngôn ngữ

Lưu ý khi định cư nước ngoài – Nếu trước đây người trung niên và người già thường tự cô lập mình khi định cư ở nước ngoài do những rào cản ngôn ngữ. Thì hiện nay các giải pháp đã vô cùng đơn giản. Những chương trường tiếng Anh dành riêng cho những người lớn tuổi sẽ giúp các thành viên trong gia đình sớm hoàn thành các thủ tục cần thiết tại Việt Nam để cuộc sống mới ở nước ngoài trở nên tốt đẹp hơn. 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top