Một số lời khuyên để thành công khi thi IELTS Speaking

Speaking có một vị trí rất riêng biệt so với các phần thi viết khác trong bài thi IELTS. Ngoài ra, phần thi này được ghi âm phòng trường hợp có khiếu nại từ phía thí sinh.

Bài thi Speaking IELTS

 

Một số lưu ý về phần thi này

Để đạt được điểm cao cho phần thi Speaking, ngoài giọng nói và cách phát âm, bạn phải có “cảm thức phi bản ngữ” tốt khi nói bởi những cái này sẽ giúp bạn ghi điểm. Cần lưu ý là không có sự khác nhau về phần thi Speaking giữa IELTS Academic và IELTS General. Do đó, bài viết này cung cấp lời khuyên cho cả hai bài thi nói trên.

Tiêu chuẩn đánh giá phần thì sẽ bao gồm:

  • Thoải mái, tự tin, logic, nhất quán: nói lưu loát, trôi chảy
  • Vốn từ vựng: phong phú, đa dạng
  • Ngữ pháp: chuẩn xác
  • Phát âm: giọng Anh

Tham khảo thêm về “Các phương pháp ôn luyện Reading IELTS” tại đây: https://expressenglish.edu.vn/on-luyen-reading-hieu-qua/

Lời khuyên để đạt điểm cao trong phần thi Speaking IELTS:

Một chiến thuật ôn luyện tốt và chuyên biệt cho bài thi Speaking nằm ở việc học thuộc lòng các collocation, các từ nối vì chúng cho phép bạn biến bài nói của mình trôi chảy hơn. Chúng còn giúp bạn thoải mái, tự tin, giúp bạn giải thích rõ hơn các ý tưởng của mình. Bên cạnh đó, chúng còn giúp bạn khắc phục sự đứt mạch trong suy nghĩ.

  • Lời khuyên thứ nhất: Cố gắng giảm một cách tối đa những lỗi về diễn đạt ngôn từ. Do tiếng Anh không phải là tiếng mẹ đẻ nên bạn khó có thể nói một cách trôi chảy liên tục. Thay vào đó, hãy tập hạn chế những từ như “uhm, huh,…” bằng các khoảng im lặng ngắn. Hành động này sẽ giúp tạo cảm giác như thể bạn đang cân nhắc từ ngữ khi nói.
  • Lời khuyên thứ hai: Tránh việc nói quá nhanh hoặc quá chậm. Hãy cân bằng tốc độ nói của bản thân bằng việc nghe các video thuyết trình như TED hoặc BBC English Learning. Bạn cũng có thể bắt chước tốc độ nói của giám khảo nếu không thể xác định được.
    • Lời khuyên thứ ba: Đừng ngại (hesitate) yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi mình không nghe rõ. Bạn có thể yêu cầu một cách lịch sự như “Could you repeat the statement, please?”, “Do you mind repeating the statement you have just said?”. Việc này có thể giúp bạn câu thêm được một chút thời gian nếu bạn chưa có câu trả lời ngay lập tức.

Tham khảo thêm về các topic của bài thi Speaking IELTS tại đây: https://leverageedu.com/blog/english-speech-topics/

Quản lý thời gian tốt sẽ mang đến lợi thế nhất định trong việc truyền đạt ý nghĩ của bạn. Giám khảo sẽ có ấn tượng tốt với những thí sinh biết diễn đạt một cách khúc chiết và mạch lạc suy nghĩ của bản thân. Hãy dành nhiều thời gian cho những section bản thân cảm thấy khó và ngược lại. Phân bổ tốt quỹ thời gian đang có sẽ mang đến nhiều thuận lợi cho bạn.

Mong là bài viết này sẽ giúp bạn đề ra được chiến lược ôn luyện hiệu quả. Chúc các bạn đạt được kết quả tốt nhất có thể!

 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top