LỘ TRÌNH TỰ HỌC IELTS TỪ SỐ 0

LỜI NÓI ĐẦU

Xin chào các bạn đọc và học viên của Express English, hôm nay cô Sương đại diện Trung Tâm xin chia sẻ các bước học IELTS, những giáo trình và tài liệu ở mức cơ bản cho những bạn muốn ôn lại từ đầu. 

Trước tiên cô muốn các bạn phải ghi nhớ những điều sau.

  • Một, hãy đầu tư tiếng Anh, cụ thể là IELTS càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, yếu tố về độ tuổi khi học tiếng Anh không phải là rào cản lớn nhất. Dù trẻ hay già, tất cả đều nằm trong sự QUYẾT TÂM của mình, các bạn sẽ đạt được mục tiêu của mình.
  • Hai, phải có một Phương Pháp Học KHOA HỌC, phù hợp với bản thân để giúp quyết tâm của bạn thành HIỆN THỰC. Lưu ý, tốc độ học của những bạn mới bắt đầu (beginners) RẤT CHẬM, nhưng nếu mình vượt qua giai đoạn này, thì khi lên trình độ trung cấp (intermediate) và cao cấp (advanced) sẽ NHANH HƠN.
  • Ba, các bạn phải có NIỀM TIN vào bản thân, nếu không việc học ngoại ngữ sẽ mãi KHÔNG BAO GIỜ XẢY RA.

KHÔNG hề có bất kì phương pháp học tiếng Anh nào hiệu quả tức thì và hoàn hảo cho TẤT CẢ mọi người. Với phương pháp đúng đắn và LUYỆN TẬP đủ sẽ giúp các bạn học được bất kì kĩ năng hay chứng chỉ gì. Nếu các bạn thấy tiếng Anh của mình chưa tốt, chưa thành công là do bạn chưa có phương pháp và luyện tập đủ. 

Sau đây mình xin đưa ra những tài liệu và trang web học tiếng Anh nói chung, IELTS nói riêng ở mức CƠ BẢN dành cho những bạn tự học.

Ở đây cô sẽ cung cấp tài liệu RẤT ÍT, các bạn không cần tải 1 lần hết tất cả rồi để chúng nằm yên trên máy tính, thay vào đó tải từng cái và thực hành dần dần, mình không cần vội vàng trong bước đầu tiên. Nếu các bạn có thể vận dụng hết những tài liệu dưới đây thì các bạn đủ kiến thức tự tìm hiểu thêm về tiếng Anh ở những mảng mình yêu thích khác, vì lúc đó các bạn đã biết mình cần cải thiện gì và học gì nâng cao. Không phải học nhiều hay ít mà là HỌC ĐÚNG.

PHÁT ÂM 

Các bạn hãy xem phần dạy của 2 cô rất nổi tiếng trên YOUTUBE: 

  1. Cô Rachel (Giọng Mỹ): https://bit.ly/RachelEnglishexpressenglish
  2. Cô Jennifer (Giọng Anh): https://bit.ly/JenniferExpressEnglish
  3. Chương trình PRONUNCIATION WORKSHOP, các bạn có thể tải tài liệu tham khảo ở đây: https://bit.ly/pronunworkshop

 Ngoài ra, sau nhiều năm giảng dạy, cô Sương đã thiết kế 1 chương trình học IELTS chuyên PHÁT ÂM ngắn gọn, chỉ ra các sai lầm phổ biến của người Việt khi học tiếng Anh, và các cách giúp cải thiện Phát Âm tiếng Anh của người Việt. Các bạn có thể tham khảo thông tin lớp Phát Âm ở đây.

Học phát âm, nếu mình không tìm hiểu rõ, cơ bản tiếng Anh và tiếng Việt khác nhau chổ nào, thì mình khó phát âm đúng và hay. 

Không phải đặt RĂNG, LƯỠI, MỞ MIỆNG ra sao mà là CÁCH LẤY HƠI là cái đầu tiên mình phải BIẾT. Nhiều người dạy tiếng Anh, quan trọng vế số 1, mình quan trọng vế số  2. 

KĨ NĂNG NGHE-NÓI 

  1. GIÁO TRÌNH TACTICS FOR LISTENING, mức Cơ bản. 

Link download: https://bit.ly/tacticslisteningexpress

Giáo trình này rất hay, từ vựng cơ bản, tự nhiên trong tình huống của những người bản ngữ, bạn có thể học từ vựng, cách nói và luyện nghe cho người mới bắt đầu. Khi học nghe, các bạn đừng nên nóng vội, nghe liên tục quá nhiều bài, làm như thế bạn nghĩ mình nghe được hết, cảm thấy dễ quá, nên không dành thời gian rèn luyện từng bài kĩ. 

Hãy nghe 1 bài thật nhuần nhuyễn, do sách có bản Tapescript phía sau nên khi mình nghe không rõ từ, âm nào, mình hãy nghe đi nghe lại chổ đó, tại sao họ lại đọc như vậy, có nối âm hay không? Hãy bắt chước nhạy theo giọng, ngữ điệu của họ. Đôi khi nguyên 1 ngày mà mình chỉ luyện nghe và nói theo tình huống trong 1 đoạn ngắn. Các bạn hãy nhớ, PRACTICE PRACTICE & PRACTICE.

  1. Trang https://learningenglish.voanews.com/ Đây là trang web rất uy tín, có đoạn văn hội thoại sau mỗi video, cho nên bước đầu mình có thể vừa nghe vừa đọc, sau khi mình hiểu rồi, thì chỉ cần theo dõi video, xem cách phản ứng, cách nói, cách họ thể hiện boday language ra sao. Mình bắt chước và PRACTICE PRACTICE & PRACTICE. 
  2. Trang http://www.esl-lab.com/ 

Những ai vẫn chưa tìm được web nào học thì hãy bắt đầu ở đây. Có đa dạng chủ đề, từ mức độ dễ đến khó. Bạn có thể chọn lựa những chủ đề dễ và mình yêu thích nghe trước. Các bước dành cho cách nghe của những bạn hoàn toàn mới bắt đầu (COMPLETE BEGINNERS). 

Đọc và nghiên cứu phần transcript (bản dịch) trước, hãy xem như là bài đọc, tra từ điển (sẽ có 1 hôm mình hướng dẫn cách tra từ điển nhanh và hiệu quả từ Google) những từ mới. Sau đó bỏ vài điện thoại, mở 1 file duy nhất nghe đi nghe lại mấy chục lần. Thuần thục rồi mình chuyển sang file nghe kế tiếp và lặp lại 2 bước trên.

KĨ NĂNG ĐỌC 

Một lời khuyên chân thành là các bạn hãy đọc những bài DỄ, phân tích những điểm ngữ pháp, từ vựng trong bài đọc và văn hoá của chính ngôn ngữ ấy. 

Các bạn có thể biến những bài NGHE ngắn, ngay phần transcript thành bài ĐỌC để tìm hiểu. 

Ngoài ra trên trang 

https://www.spotlightenglish.com/ vừa có NGHE/ ĐỌC theo từng chủ đề, các bạn có thể tải về mỗi ngày 1 bài ĐỌC duy nhất, thực hành và sau đó có thể bỏ file nghe vào điện thoại và nghe đi nghe lại cho đến khi nào file chưa kịp đọc mình đã biết họ sắp nói gì

KĨ NĂNG VIẾT 

Mình biết mọi người đều nghĩ, kĩ năng này là khó nhất, không biết bắt đầu từ đâu và học/ làm BÀI TẬP NGỮ PHÁP PHỨC TẠP CÀNG NHIỀU. Đúng là để viết mình phải biết NGỮ PHÁP, TỪ VỰNG & Ý TƯỞNG, quan trọng ở đây các bạn chỉ nên học NGỮ PHÁP CĂN BẢN và THÔNG DỤNG, mình gợi ý các bạn quyển sách nổi tiếng (có rất nhiều nhưng đa phần đều giống nhau): ENGLISH GRAMMAR IN USE for beginner. 

Về ngữ pháp, có số lượng mình sẽ mở lớp dạy, đảm bảo rút ngắn thời gian và dễ hiểu. Lớp Ngữ Pháp này không hề giống bất kì quyển sách/giáo trình phức tạp nào, chủ yếu giúp mình học ĐÚNG, LUYỆN TẬP chính xác và nhất là VẬN DỤNG được ngay vào cuộc sống.

Một trong những SAI LẦM VỀ KĨ NĂNG VIẾT là: các bạn ĐỌC ÍT, VIẾT ý dư thừa, không liên quan, với suy nghĩ như tập làm văn tiếng Việt. Khi các bạn học Viết với mình, các bạn sẽ không bao giờ viết 1 câu không liên quan đến nhau. Khi các bạn hiểu cấu trúc, văn hoá Viết của tiếng Anh thì trình Nói/Viết tiếng Việt của bạn sẽ GỌN CHẶT-RÕ RÀNG như tiếng Anh. 

MỘT LỜI KHUYÊN nữa, các bạn hãy đọc 10 và viết 1, đầu vào (ĐỌC) phải gấp 10 lần đầu ra (VIẾT). Khi các bạn đọc nhiều, các bạn có ý tưởng, chú ý cách viết câu của người bản ngữ, từ vựng theo chủ đề cho từng bài viết. 

Hãy bắt đầu bằng tập viết mô tả cuộc sống xung quanh mình như là viết status chẳng hạn. Và viết là chủ đề rất rộng, việt đoạn văn hay bài văn, cấu trúc, văn phong thế nào thì mình sẽ chia sẻ sau.

CÁC BẠN VẪN CÒN CẢM THẤY THIẾU THIẾU 1 ĐIỀU GÌ ĐÓ? 

Các bạn sẽ thắc mắc tại sao mình không đề cập đến từ vựng??? Mọi người đều nghĩ, muốn GIỎI tiếng Anh, phải biết NHIỀU TỪ, cho nên nhiều người sẽ nhồi nhét học thật nhiều, thật nhiều TỪ VỰNG CHAY nhưng mình không vận dụng, khi vào thực tế, mình sẽ lủng củng, phải cố ráp từng từ lại với nhau để nói. 

Cho nên các bạn hãy học từ vựng ngay chính những bài NGHE/ĐỌC dễ, cơ bản như phía trên mình chia sẻ. Tập NÓI vận dụng vào đời sống và công việc. Và khi các bạn yêu thích chủ đề, lĩnh vực nào, thì mình hãy bắt đầu học những từ vựng từng chủ đề ấy. Khi các bạn cải thiện cả 4 kĩ năng thì TỪ VỰNG chắc chắn sẽ TĂNG lên theo.

CUỐI CÙNG! 

Các bạn hãy kiên định và kiên nhẫn, không nên bắt đầu TẢI QUÁ NHIỀU tài liệu cùng 1 lúc, rồi lại để yên và mỗi lần muốn lấy ra học thì lại thấy nhiều quá thì lại NẢN, rồi lại ĐỂ MAI HỌC. Hãy bắt đầu dần dần-liên tục-thực hành. Đừng học cùng lúc quá nhiều kiến thức đến nổi mình không tiếp thu hết trong 1 ngày. 

Phương châm của mình là: 

->  Practise (thực hành) and Repeat (lặp lại)! 

CHẮC CHẮN TIẾNG ANH CỦA BẠN SẼ CẢI THIỆN NẾU THỰC HÀNH THEO NHỮNG LỜI HƯỚNG DẪN NHƯ TRÊN. 

NẾU BẠN CHƯA THÀNH CÔNG, CÓ NGHĨA BẠN CHƯA LUYỆN TẬP NHIỀU. 

Stay tuned & KEEP CALM 

Cảm ơn bạn đã đọc bài hướng dẫn.

Đại diện Express English

Cô Đỗ Thị Tuyết Sương

Link đăng ký Test Trình Độ: https://bit.ly/testtrinhdoexpressenglish

Link đăng ký Tư Vấn Lộ Trình Học Ielts: https://bit.ly/dangkytuvanExpressEnglish

Add Zalo số 0963109998 để ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top