Lộ trình phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ cho người mới bắt đầu

Làm thế nào để có thể tìm được lộ trình luyện phát âm tiếng Anh thực sự hiệu quả là một trong những thắc mắc của rất nhiều người khi mới tiếp cận tiếng Anh. Vì trong bất kì một bài thi tiếng Anh nào cũng đều đòi hỏi 4 kỹ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT. Cả 4 kỹ năng này đều quan trong như nhau. Muốn đạt điểm cao cũng như có cơ hội làm việc ở môi trường năng động hơn, bắt buộc bạn phải thành thạo cả 4 kỹ năng này. Trong đó kĩ năng NÓI là một trong những kĩ năng mà người Việt thiếu tự tin nhất. Để khắc phục nhược điểm này, HOCTIENGANHNHANH sẽ giúp bạn tìm ra lộ trình phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu, giúp bạn bắn tiếng Anh chuẩn như người bạn xứ!!!

Luyện phát âm tiếng Anh có thực sự quan trọng?

Như đã nói ở phần đầu, phát âm tiếng Anh là một kỹ năng rất quan trọng. Chắc hẳn các bạn đều biết rằng kỹ năng nói hay nói cách khác là kỹ năng giao tiếp là một kĩ năng vô cùng quan trọng và đóng vai trò chủ đạo trong hầu hết các bài thi tiếng Anh. Giống như một mắc xích vậy, khi bạn phát âm tiếng Anh chuẩn thì kỹ năng nghe của bạn đương nhiên sẽ tốt lên. Từ đó kĩ năng ĐỌC – VIẾT cũng  tiến bộ hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc phát âm chuẩn cũng mang đến cho bạn rất nhiều điểu hữu ích đấy:

 • Phát âm chuẩn giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Đồng thời người nghe hiểu được những gì bạn muốn truyền đạt.
 • Phát âm chuẩn hỗ trợ nhiều cho kỹ năng nghe hiểu của bạn. Bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu các đoạn video, radio hay các đoạn hội thoại.

Lộ trình phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu

lo-trinh-phat-am-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-4
Lộ trình phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Biết được vai trò quan trọng của việc học phát âm, vậy bạn đã có kế hoạch để bắt đầu ôn luyện nó chưa? Mỗi người sẽ có một phương pháp học tập riêng. Nhưng nhìn chung, nếu như áp dụng ba bước cơ bản nhất dưới đây bạn hoàn toàn có thể tự tin phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Cả ba bước này đều được trung tâm chọn lọc một cách bài bản nhất để bạn dễ dàng ứng dụng:

CHẶNG 1: HỌC CÁCH PHÁT ÂM CHUẨN XÁC

Ở giai đoan đầu này rất quan trọng, đây là giai đoạn nền móng quyết định cả quá trình học của bạn nhanh hay chậm. Nếu ở giai đoạn này, bạn đi chậm nhưng chắc thì ở 2 giai đoạn tiếp theo bạn sẽ học phát âm nhanh hơn, chuẩn xác hơn.

lo-trinh-phat-am-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-5
Lộ trình phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Trước hết, để học phát âm tiếng anh một cách hiệu quả, bạn cần phải học phát âm các âm đơn một cách chính xác nhất. Các âm đơn là những âm tiết cơ bản trong tiếng Anh tạo nền tảng cho các bạn để tiến tới những âm tiết khó hơn sau này. Dưới đây là danh sách một số âm đơn bạn cần phát âm chuẩn:

1.Âm /æ/

Âm æ là một trong những nguyên âm trước (front vowels). Đây là một âm rất quen thuộc trong tiếng Anh – Mỹ. Để có thể tập được âm này (hay bất kỳ các âm khác), các bạn nên nhớ hai điểm:  Môi: Mở rộng nhưng không tròn. Lưỡi: Giữ cho vị trí lưỡi thật thấp trong miệng. Hạ thấp hàm.

Thông thường người Việt vẫn hay nhầm lẫn âm /æ/ với âm /e/ (hay còn gọi là e ngắn).
Ví dụ: SAID /sei/ và SAD /sæd/

2. Âm /aɪ/

Trong tiếng Anh, âm /aɪ/ là một âm dễ phát âm nhưng lại rất nhiều người phát âm sai. Muốn phát âm chuẩn, khi phát âm /aɪ/, chú ý đây là hai âm chứ không phải một, các bạn hãy tập từ âm /a/ rồi chuyển qua âm /ɪ/ và nối hai âm lại với nhau.

Bạn có thể luyện phát âm một số từ có âm /aɪ/ cơ bản sau: price”, “fly” hay “time”

3.Âm /aʊ/

Trong tiếng Anh, ký hiệu /aʊ/ được dùng để đại diện cho nguyên âm có trong các từ cơ bản như “mouth”, “how” và “out”. Ở một vài nước nói tiếng Anh khác thì âm này còn được ký hiệu là [ʌʊ].

Hướng dẫn cách phát âm /aʊ/

4.Âm /ʌ/

Âm này chính là âm a ngắn, khẩu hình bình thường với chữ a. Để phát âm chính xác, các bạn chú ý một điều: Cứ âm ngắn thì khẩu hình bình thường, cơ miệng thả lỏng; còn âm dài thì khẩu hình rộng, cơ miệng căng.

Một số từ cơ bản có âm /ʌ/: “strut”, “nut”, “bus”

Nhìn chung tiếng Anh có cách phát âm rất khác với tiếng Việt. Muốn phát âm chuẩn như người bản ngữ, không còn cách nào khác ngoài việc rèn luyện mỗi ngày.

CHẶNG 2: TRỌNG ÂM VÀ NGỮ ĐIỆU

Sau khi đã nắm được cách phát âm cơ bản trên, ở chặng 2 này bạn bắt đầu bắt tay vào luyện trọng âm và ngữ điệu. Trọng âm là âm tiết được nhấn mạnh, thông thường trong tiếng Anh các từ có hai âm tiết trở lên đều có trọng âm. Phát âm hay và chính xác đều do phần trọng âm này quyết định. Việc tập phát âm có trọng âm sẽ giúp các bạn nắm bắt được thói quen phát âm của người bản ngữ. Ngoài ra nó còn giúp bạn nâng cao kĩ năng phát âm tiếng Anh, giúp bạn nghe các đoạn hội thoại tốt hơn.

Một số mẹo đánh trọng âm cho người mới bắt đầu: 

 • QUY TẮC 1: Động từ có 2 âm tiết trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2
  Ex: be’gin, be’come, for’get, en’joy, dis’cover, re’lax,  in’vite, a’gree,..
  Trường hợp ngoại lệ: ‘answer, ‘enter, ‘happen, ‘offer, ‘open, ‘offer, ‘visit…
 • QUY TẮC 2: Danh từ có 2 âm tiết trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1
  Ex: ‘children, ‘hobby, ‘habit, ‘labour, ‘trouble, ‘standard, ‘sister, ‘office, ‘moutain…
  Trường hợp ngoại lệ: ad’vice, ma’chine, mis’take, ho’tel…
 • QUY TẮC 3: Tính từ có 2 âm tiết trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1
  Ex: ‘basic, ‘busy, ‘handsome, ‘lucky, ‘pretty, ‘silly, …
  Trường hợp ngoại lệ: a’lone, a’mazed,  …
 • QUY TẮC 4: Động từ ghép trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2
  Ex: be’come, under’stand, overflow,..
 • QUY TẮC 5: Trọng âm rơi vào chính các vần sau: sist, cur, vert, test, tain, tract, vent, self.
  Ex: e’vent, sub’tract, pro’test, in’sist, main’tain, my’self, him’self …
 • QUY TẮC 6: Với những hậu tố sau thì trọng âm rơi vào chính âm tiết chứa nó: -ee, – eer, -ese, -ique, -esque, -ain.
  Ex: ag’ree, volun’teer, Vietna’mese, re’tain, main’tain, u’nique, pictu’resque, engi’neer…
  Ngoại lệ: com’mittee, ‘coffee, em’ployee…
 • QUY TẮC 7: Các từ có hậu tố là –ic, -ish, -ical, -sion, -tion, -ance, -ence, -idle, -ious, -iar, ience, -id, -eous, -acy, -ian, -ity -> trọng âm rơi vào âm tiết liền trước.
  Ex: eco’nomic, ‘foolish, ‘entrance, e’normous …
 • QUY TẮC 8: Hầu như các tiền tố không nhận trọng âm.
  Ex: dis’cover, re’ly, re’ply, re’move, des’troy, re’write, im’possible, ex’pert, re’cord, …
  Ngoại lệ: ‘underpass, ‘underlay…

Một số quy tắc khác: 

 • QUY TẮC 9: Danh từ ghép trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1
  Ex: ‘birthday, ‘airport, ‘bookshop, ‘gateway, ‘guidebook, ‘filmmaker,…
 • QUY TẮC 10: Tính từ ghép -> trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1
  Ex: ‘airsick, ‘homesick, ‘carsick, ‘airtight, ‘praiseworthy, ‘trustworth, ‘waterproof, …
  Ngoại lệ: duty-‘free, snow-‘white …
 • QUY TẮC 11: Các tính từ ghép có thành phần đầu tiên là tính từ hoặc trạng từ, thành phần thứ hai tận cùng là /ed/  thì trọng âm chính rơi vào thành phần thứ 2.
  Ex: ,bad-‘tempered, ,short-‘sighted, ,ill-‘treated, ,well-‘done, well-‘known…
 • QUY TẮC 12: Khi thêm các hậu tố sau thì trọng âm chính của từ không thay đổi.
  -ment, -ship, -ness, -er/or, -hood, -ing, -en, -ful, -able, -ous, -less
 • QUY TẮC 13: Những từ có tận cùng là: –graphy, -ate, –gy, -cy, -ity, -phy, -al -> trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3 từ dưới lên.
  Ex: eco’nomical, de’moracy, tech’nology, ge’ography, pho’tography, in’vestigate, im’mediate,…

CHẶNG 3: LUYỆN NGHE VÀ NHẬN DIỆN

lo-trinh-phat-am-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-3
Lộ trình phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Lộ trình phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu không thể bỏ qua bước cuối cùng cũng rất quan trọng. Là bước củng cố lại tất cả những gì bạn đã luyện tập trong quá trình phát âm của mình. Đó là bước luyện nghe và nhận diện. Luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để học phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ. Mỗi ngày chỉ cần dành ra 10 đến 15 phút luyện nghe từ các video, radio, podcast, show, phim… có chủ đề mà bạn quan tâm. Khi nghe hãy chú ý đến cách họ phát âm, cách họ nhả chữ cũng như cách nối từ, nhấn trọng âm.

Một số kênh giúp bạn luyện nghe tiếng Anh hiệu quả:

1. TED (www.ted.com) : chủ đề chủ yếu về giáo dục, công nghệ. Ưu điểm của TED là video có phụ đề giúp cho những người mới luyện nghe tiếng Anh dễ dàng tiếp cận hơn.

2. ESL (www.esl-lab.com) : để nghe và làm bài những bài test ngắn.

3. Xem phim (www.studyphim.vn) : Một kênh luyện nghe tiếng Anh qua phim rất hiệu quả.

4. Youtube

a. (www.youtube.com/user/schooloflifechannel) : kiến thức chủ đề ở trường học.

b. (www.youtube.com/user/SERLYMAR/playlists) : 200 video tiếng Anh đa dạng chủ đề.

5. Nghe – Chép chính tả (www.listen-and-write.com) : website sẽ giúp các bạn luyện nghe theo từng lỗi chính tả rất hữu ích

6. VOA learning english (https://learningenglish.voanews.com) : kênh này chủ yếu giúp bạn luyện nghe tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ.

7. BBC – 6 minutes (http://www.bbc.co.uk/learningen…/…/features/6-minute-english) : Các bài nghe 6 phút sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày với giọng Anh – Anh.

Một số mẹo nhỏ để luyện phát âm tiếng Anh tốt hơn

1.Đọc sách tiếng Anh

lo-trinh-phat-am-tieng-anh-cho-nguoi-moi-bat-dau-1
Lộ trình phát âm tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Hãy đọc thật nhiều sách. Đặt chỉ tiêu 1 ngày đọc từ 5 đến 10 trang sách và hãy đọc thật to, rõ ràng. Nếu như có từ nào đó mà bạn không biết cách phát âm, hãy tra từ điểm đó và note vào một quyển ghi chú của bạn. Việc đọc to từ đó lên còn giúp bạn nhận ra mình phát âm sai chỗ nào, để từ đó có thể kịp thời sửa chữa.

Ghi âm lại giọng nói của mình cũng là cách hay để bạn nhận ra mình đã phát âm như thế nào. Ghi âm và so sánh giọng của mình với giọng người bản xứ để biết được mình còn đang hạn chế ở điểm nào.

2.Luyện nói trước gương

Và muốn phát âm hay như người bản xứ cùng với luyện tập phong thái tự tin, đừng quên tự nói với mình trước gương. Nghe có vẻ kì lạ nhưng đây là cách rất hay để bạn luyện phát âm tốt hơn đấy. Khi đứng trước gương, hãy chú ý quan sát khẩu hình miệng của mình và so sánh với khẩu hình miệng của những chuyên gia. Các bạn cần chú ý là khi phát âm thì khẩu hình môi và lưỡi của người Anh rất khác với chúng ta.

3. Học hỏi từ người quen

Và cuối cùng, hãy chịu khó giao tiếp và học  hỏi từ người khác. Nên nhờ người bản xứ, các thầy cô giáo chuyên môn hoặc thậm chí là bạn bè – những người đã sử dụng thành thạo tiếng anh để họ sửa chữa cũng như góp ý về cách phát âm của mình. Họ người này sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.

Bài viết liên quan:

6 GỢI Ý LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI

MUỐN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN PHẢI BIẾT ĐIỀU NÀY

Tất tần tật những điều cần biết về âm câm trong tiếng Anh

Phát âm tốt là nền tảng cơ bản nhưng rất quan trọng giúp bạn chinh phục mọi kì thi. Khi nền này đã vững chắc, bạn hoàn toàn có thể tự tin bước vào giai đoạn ôn luyện IELTS. Luyện phát âm bạn hoàn toàn có thể tự học tại nhà. Nhưng luyện thi IELTS, muốn hiệu quả trong thời gian ngắn, buộc bạn phải có lộ trình ôn luyện hợp lý. Lớp học tiếng Anh nhanh cô Sương với hơn 10 năm trong nghề đã đào tạo nhiều học viên với kết quả ngoài mong đợi. Đây sẽ là địa chỉ uy tín để bạn bắt đầu một hành trình chinh phục IELTS sắp tới của mình!

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top