Làm sao để kiên trì luyện thi TOEIC?

Để sử dụng thành thạo tiếng Anh như người bản ngữ không phải là chuyện ngày 1 ngày 2. Đây là cả một quá trình đòi hỏi sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng nghỉ. Và một trong những lý do khiến chúng ta không thể tiếp cận ngôn ngữ này đó là do: thiếu kiên trì trong quá trình học tập. Đây dường như là tình trạng chung mà bất kì ai khi học ngoại ngữ cũng đều gặp phải. Như vậy làm thế nào để kiên trì luyện thi TOEIC? Và đâu là những mặt hạn chế khiến chúng ta ôn luyện TOEIC nhưng không bao giờ tiến bộ? Hãy cùng HOCTIENGANHNHANH khá phá câu trả lời ngay trong bài viết này nhé! 

Xem thêm:

Những sai lầm trong quá trình ôn luyện TOEIC khiến bạn không giỏi lên được

1. Không biết trình độ hiện tại của mình ở đâu

Lam-sao-de-kien-tri-luyen-thi-toeic-5
Xác định trình độ của mình để có lộ trình, kế hoặc học tập hợp lý

Một trong những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình luyện thi TOEIC mà hầu như ai cũng mắc phải đó là: Không biết trình độ hiện tại của mình ở đâu. Nếu đã xác định tự ôn luyện TOEIC tại nhà hoặc cho dù bạn đến trung tâm thì yêu cầu đầu tiên đó là bạn phải xác định được trình độ của mình. Khi đã biết được trình độ, trung tâm sẽ xếp cho bạn lớp học/ khóa học phù hợp với bạn nhất. Còn nếu như tự học thì bạn sẽ biết những kiến thức nào mình còn đang hổng. Để từ đó bạn có lộ trình, có kế hoặc học tập hợp lý và chọn tài liệu ôn tập phù hợp để đạt được mức điểm mục tiêu. 

2. Đặt mục tiêu không thực tế và không có hành động rõ ràng

Không có mục tiêu hoặc mục tiêu không thực tế là một trong những sai lầm trong quá trình ôn luyện TOEIC khiến bạn không giỏi lên được. Vì vậy, trước khi bắt đầu vào quá trình ôn luyện, hãy xác định cho mình một mục tiêu cụ thể. Mục tiêu càng sát với thực tế (có việc làm tốt; Đi du học; Đọc tài liệu nước ngoài; Giao tiếp với người bản ngữ; Lấy chồng nước ngoài;…) thì bạn càng có động lực và dễ dàng thực hiện hơn. 

Quan trọng hơn hết, mục tiêu không phải là chỉ đặt ra một lần rồi quên luôn. Để mục tiêu thật sự hiệu quả, chúng ta sẽ cần theo dõi tiến độ thường xuyên để đặt ra những mục tiêu nhỏ hơn. Và mục tiêu nên điều chỉnh khi cần thiết. Ví dụ như mục tiêu ban đầu của bạn là học tiếng Anh để giao tiếp. Nhưng khi vốn tiếng Anh bạn đã đạt tiêu chuẩn thì bạn lại muốn du học ở một quốc gia nào đấy. Khi đó bạn sẽ cần điều chỉnh lại mục tiêu lớn cho phù hợp. 

3. Ôn thi TOEIC kiểu đối phó và bỏ cuộc sớm

Học để đối phó với kì thi là một quan điểm hết sức sai lầm dẫn đến tình trạng người học dễ nản và bỏ cuộc sớm. Để có thể thành công trong kì thi TOEIC, cái bạn cần là thay đổi tư duy. Nghĩa là xem kỳ thi TOEIC như là 1 bước đệm để mình phát triển khả năng tiếng Anh sau này. Và là chìa khóa để mở ra những cơ hội trong tương lai.

4. Không có sổ học từ vựng

Lam-sao-de-kien-tri-luyen-thi-toeic-1
Làm sao để kiên trì luyện thi TOEIC?

Mỗi người học cần trang bị cho riêng mình một quyển sổ từ vựng nhỏ. Quyển sổ này nhằm ghi lại tất cả từ vựng bạn đã được học (có thể chia theo chủ đề để ghi nhớ lâu hơn). Đây là cách hữu hiệu nhất để phát triển từ vựng và cũng là cách duy nhất để bạn học từ mới mỗi ngày. Đồng thời ôn lại từ đã học sau một thời gian nhất định. Hãy mang quyển sổ đó bên mình để có thể giở ra bất cứ khi nào bạn rảnh. Bên cạnh đó, khi công nghệ đang ngày càng phát triển. Bạn không cần phải luôn mang quyển sổ bên mình mà có thể thay thế nó bằng việc ghi chú trên điện thoại. 

6. Chỉ tập trung ôn ngữ pháp

Lam-sao-de-kien-tri-luyen-thi-toeic-tren-500

Nếu theo dõi các group luyện TOEIC lớn nhất hiện nay trên Facebook như: Toeic Practice Group, Đồng hành cùng đạt TOEIC 990, TOEIC và những người bạn,… Bạn sẽ thấy rằng Part 5 – Part 6 chiếm hơn 90% tất cả những bài post. Vì vậy rất nhiều bạn thường tạp trung ôn luyện ngữ pháp thật tốt để đạt được số điêm tối đa phần này. Nhưng thực chất, Part 5-6 này chỉ chiếm 25% tổng số điểm TOEIC. Nghĩa là nếu như bạn làm đúng 100% phần này thì vẫn chỉ được 240 điểm mà thôi.Vì vậy, ngoài tập trung ôn ngữ pháp, bạn hãy đầu tư thời gian ôn luyện dần các kĩ năng và các dạng bài tập khác. Để đảm bảo rằng bạn sẽ đạt được số điểm TOEIC mà mình mong đợi. 

Làm sao để kiên trì luyện thi TOEIC?

Tương tự như IELTS, TOEIC là một trong những chứng chỉ tiếng Anh phổ biến bậc nhất trên thế giới. Với những ưu điểm của mình, TOEIC được coi như tấm vé dành cho tất cả mọi người khi muốn làm việc trong môi trường quốc tế. Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng cũng như những chứng chỉ ngôn ngữ khác, việc luyện thi TOEIC cũng khiến nhiều người cảm thấy không khỏi khó khăn và dễ dàng bỏ cuộc.

Vậy, có những cách nào để chúng ta không cảm thấy mất kiên nhẫn khi luyện thi TOEIC? HOCTIENGANHNHANH sẽ giúp bạn giải đáp ngay thắc mắc này! 

1. Đặt mục tiêu cho bản thân

Lam-sao-de-kien-tri-luyen-thi-toeic
Đặt mục tiêu cho bản thân

Trong bất kì việc gì, bạn đều phải có mục tiêu cho riêng mình. Mục tiêu giúp chúng ta xác định rõ mình muốn đạt điều gì. Mục tiêu giúp chúng ta tập trung vào những thứ quan trọng. Có một mục tiêu rõ ràng khi học tiếng Anh chính là chiến lược then chốt dẫn đến sự thành công của nhiều người. Nó không chỉ giúp bạn điều khiển định hướng được điều gì bạn sẽ phải làm mà còn là chuẩn mực để xác định xem bạn có đang thực sự thành công hay không. Một ví dụ đơn giản đó là một nhà vận động viên leo núi nếu như không biết đỉnh núi nằm ở đâu, cao bao nhiêu thì khi gặp khó khăn rất dễ dàng bỏ cuộc. Hoặc người đó sẽ cứ mãi đi lòng vòng mà không biết đích đến của mình. Và cho dù vận động viên ấy có leo lên được đỉnh núi cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn người khác.

Nói tóm lại, không có mục tiêu và sự làm việc theo cảm hứng cũng khiến hiệu quả không cao và tiêu tốn nhiều thời gian hơn. Các chuyên gia khuyên bạn nên xây dựng một lộ trình cụ thể cho chính mình để từng bước, từng bước đạt được những thành quả và tiến bộ chắc chắn hơn.

Lam-sao-de-kien-tri-luyen-thi-toeic-2
Mục tiêu SMART

♦ Kỹ năng xác lập mục tiêu cho bản thân: 

>Nguyên tắc 1: Mục tiêu phải tạo ra động lực 

Khi đặt ra một mục tiêu, bạn phải chắc chắn rằng mục tiêu này tương đồng/ hỗ trợ cho những giá trị cốt lõi mà bạn theo đuổi. Ví dụ như bạn đặt mục tiêu học tiếng Anh để được làm cho một công ty nào đó. Nhưng thực sự bạn lại muốn giỏi tiếng Anh để để du lịch vòng quanh thế giới. Mục tiêu và thực tế hoàn toàn đối lập nhau sẽ rất khó khăn để bạn toàn tâm toàn ý học tất cả những từ vựng, ngữ pháp, kiến thức mà bạn cần. 

Bất kể lí do học tiếng Anh hiện tại của bạn là gì: bạn muốn định cư ở Mỹ, bạn muốn vào làm ở một công ty đa quốc gia C, bạn muốn xuất bản một cuốn sách bằng tiếng Anh, bạn muốn kiếm chồng Tây, bạn muốn đi du lịch vòng quanh thế giới… Không có lí do nào là mộng mơ hay vớ vẩn cả nên bạn cứ thành thật với chính mình.

>Nguyên tắc 2: Đặc mục tiêu SMART

“Cụ thể – Đo lường được – Khả thi – Thích hợp – Có khung thời gian” là cách diễn giải đơn giản và dễ hiểu cho cụm từ “Mục tiêu SMART”. “Cụ thể” ở đây nghĩa là mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể. Tránh đặt mục tiêu mơ hồ hoặc chung chung vì không mang lại định hướng đầy đủ. Ví dụ như khi mục tiêu lớn của bạn là muốn giao tiếp tiếng Anh với đối tác công nghệ thông tin. Thì bạn cần phải vạch ra những mục tiêu nhỏ cụ thể hơn: 

 • Học từ vựng về máy tính, phần cứng, phần mềm
 • Học các thuật ngữ về công nghệ thông tin
 • Học cách mô tả những vấn đề xảy ra với máy tính, các chương trình, ứng dụng…
 • Học cách mô tả hoạt động của máy tính, các chương trình, ứng dụng…
 • Học cách thuyết trình trong lĩnh vực công nghệ thông tin
Lưu ý khác: 

“Đo lường được” nghĩa là mục tiêu mà bạn hướng đến phải gồm khối lượng công việc chính xác, ngày tháng cụ thể… Nhằm đo lường mức độ thành công của mục tiêu đó. Nên thiết lập một mục tiêu thực tế nhưng thử thách để cân bằng mọi thứ khiến bạn phải “nâng cao khả năng”, mang lại sự hài lòng lớn nhất cho bản thân. Bên cạnh đó, mục tiêu mà bạn đề ra khi học tiếng Anh phải tương thích với thực tế, định hướng cuộc sống và sự nghiệp của mình. 

>Nguyên tắc 3: Ghi mục tiêu ra giấy

Sau khi đã thiết lập mục tiêu cụ thể, sát với thực tế và có định hướng rõ ràng, bạn hãy bắt đầu ghi mục tiêu ra giấy. Tại sao nên ghi mục tiêu ra giấy? Vì ghi mục tiêu thành văn bản làm cho mục tiêu trở nên thực tế và hữu hình hơn. Và quan trọng hơn hết, bạn sẽ không có lý do gì để quên được mục tiêu của mình. 

>Nguyên tắc 4: Hành động 

Nguyên tắc cuối cùng là nguyên tắc quan trọng nhất. Hãy biến những suy nghĩ, lời nói của mình thành hành động. Hãy ghi cụ thể từng bước, từng lộ trình càng chi tiết càng tốt. Nếu tự ôn TOEIC ở nhà thì bạn có thể tham khảo những lộ trình luyện thi uy tín có trên google. Hãy cân nhắc kĩ lộ trình ấy liệu có phù hợp với năng lực của mình không trước khi bắt tay vào ôn. Và cứ thế, mỗi ngày hãy dành thời gian để hoàn thành mục tiêu của mình. Thời gian cũng vì thế mà trôi qua hữu ích hơn. Bạn sẽ không còn lòng vòng trong những câu hỏi như: Ngày hôm nay mình sẽ học gì? 

2. Luyện tập đều đặn

Ngôn ngữ ngoài kiến thức còn bao gồm kỹ năng. Kỹ năng tốt sẽ giúp bạn vận dụng kiến thức để đạt được thành tựu. Nhưng kiến thức tốt mà kỹ năng không tốt sẽ gây khó khăn cho bạn trong việc phát huy điểm mạnh của mình. Vì thế, luyện tập thường xuyên và đều đặn chính là cách tiếp theo để bạn có thể trụ vững trên “con đường” luyện thi TOEIC.

Lam-sao-de-kien-tri-luyen-thi-toeic-4
Luyện tập mỗi ngày để nâng cao trình độ, kĩ năng

Có rất nhiều phương tiện mà bạn có thể sử dụng để luyện tập hàng ngày. Sách bài tập, bài kiểm tra, bộ đề trực tuyến, băng đĩa hay thậm chí là luyện tập với người nước ngoài nếu bạn có thể. 

3. Làm mới cách học

Làm sao để kiên trì luyện thì TOEIC? Nếu chỉ trụ với sách, với vở, với bài tập, bạn sẽ rất dễ nản và mất kiên trì trong quá trình luyện thi. Chìa khóa để không bị sự nhàm chán hạ gục bạn đó là hãy tạo cho mình một niềm đam mê và sự hứng thú.

Bạn biết đấy, ngôn ngữ là một phần của cuộc sống. Bạn sẽ tự nhiên cải thiện được nó khi bạn sử dụng nó càng nhiều. Hãy đưa tiếng Anh vào các hoạt động trong cuộc sống thường nhật. Như bạn có thể đọc các cuốn truyện Anh ngữ (hoặc song ngữ Anh-Việt). Đọc hay xem phim hoạt hình, nghe nhạc Âu-Mỹ (rồi tập dịch các lời bài hát). Xem phim tiếng Anh (với phụ đề tiếng Anh hoặc không phụ đề nhé). Nói chuyện-giao lưu với người ngoại quốc (chat trực tuyến hoặc gặp gỡ đời thực),… Nếu có thể, bạn hãy tự mình sáng tác những tác phẩm (như truyện, thơ, phổ lời cho nhạc Việt,…) bằng tiếng Anh. Đây cũng là một cách để bạn tăng thêm nhiệt huyết với ngôn ngữ này.

4. Học chung một nhóm Lam-sao-de-kien-tri-luyen-thi-toeic-3

“Muốn đi nhanh hãy đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Học chung với bạn bè- những người cùng chung mục đích với bạn cũng là cách hiệu quả để tránh nhàm chán khi học tiếng Anh. Ưu điểm của việc học nhóm là sẽ có nhiều tương tác hơn, sẽ giúp các bạn có điều kiện luyện tập tiếng Anh tốt hơn. Với cách học này, các bạn có điều kiện hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tập. Đồng thời rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh tốt hơn. Trong suốt quá trình học nhóm, việc trao đổi qua lại giữa các thành viên sẽ giúp các bạn tăng khả năng tương tác trong tiếng Anh cũng như củng cố lại những kiến thức mà bạn còn thiếu sót. 

5. Tham gia lớp học tại các trung tâm uy tín

Nếu như việc tự ôn luyện TOEIC hay ôn luyện cùng nhóm bạn nhưng bạn vẫn không cải thiện trình độ thì hãy nhờ đến chuyên môn giúp đỡ. Bạn có thể tìm đến những trung tâm Anh ngữ có uy tín. Lớp học TIẾNG ANH NHANH CÔ SƯƠNG là một gợi ý cho bạn. Những giáo viên với chuyên môn cao cùng sự tận tâm, tận lực, tâm huyết trong nghề sẽ định hướng và rèn nắn các kĩ năng quan trọng cho bạn.  Đặc biệt là bạn có thể học theo phương ngữ của các thầy cô để tiếng Anh của mình nghe “bản ngữ” hơn mà không phải người bạn nào cũng có thể hướng dẫn chi tiết cho bạn. 

Trên đây là những phương pháp giúp bạn kiên trì luyện thi TOEIC. Và cũng là những sai lầm mà người học thường mắc phải trong quá trình ôn luyện của mình. Bạn có thể tham khảo khóa học TOEIC 500-700 của cô Sương để nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình nhé! 

ĐƯỢC GÌ TỪ KHÓA TOEIC 500 – 700 của cô Sương:

 • ĐẦU VÀO 400 ĐIỂM TRỞ LÊN 
 • Chỉnh lỗi phát âm trong suốt khóa học để tăng khả năng nhận diện từ khó trong bài nghe
 • Hệ thống các kiến thức ngữ pháp khó thường xuyên xuất hiện trong bài thì TOEIC. Khai thác các dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi
 • Tập trung khai thác và cung cấp từ vựng chuyên sâu xuyên suốt khóa học. Mục tiêu cung cấp thêm tối thiểu 700 từ vựng mới với độ khó cao
 • Rèn kĩ năng làm bài thi. Ép thời gian làm bài trên lớp để học viên quen với không khí thi thật
 • Cung cấp các tips và chiến thuật làm các phần thuộc bài thi TOEIC nhằm mục tiêu tăng điểm tối ưu
 • Khai thác thói quen ra đề TOEIC và xu hướng tránh bẫy TOEIC thường gặp
 • TOEIC đạt 700+ hoặc tăng ít nhất 150 điểm so với điểm thi đầu vào
Học viên lớp học TOEIC 500 - 700
Học viên tại lớp học TOEIC 500 – 700 của cô Sương

Đến với lớp học TOEIC 500 -700 của cô Sương, bạn chỉ cần:

 • Chuyên cần: Đảm bảo số buổi đi học
 • Có kỉ luật: Nghỉ học phải báo trước với giáo viên
 • Nghiêm túc: Không nghỉ quá 3 buổi trong 1 tháng, để đảm bảo tiến trình theo học. 
 • Chăm chỉ: Làm đầy đủ bài tập về nhà để tăng chất lượng học tập

LINK THÀNH TÍCH CAO CỦA HỌC VIÊN: https://drive.google.com/open?id=16mwnHwhHAcp10WfJYuSUB1c-EfbnirPw

Học phí : 12.000.000đ/khóa 36 BUỎI 

Hình thức học

 • Học ngay tại lớp
 • Học nhóm riêng: Các học viên có thể lập nhóm riêng và chọn thời gian phù hợp. Giáo viên có thể đến tận nơi dạy để tiết kiệm thời gian đi lại của các học viên.
 • Học VIP 1-1: Đây là hình thức học 1 thầy 1 trò (hay còn được gọi là 1 kèm 1). Phù hợp cho những bạn mất căn bản tiếng anh. Đang cần cải thiện trình độ ngoại ngữ trong thời gian ngắn để tham gia kỳ thi IELTS
 • Học phí khoá 1-1, bạn liên hệ trực tiếp cô Sương để biết chi tiết. 

Lưu ý

– Học phí sẽ được đóng trong ngày đăng kí của khóa học

– Chúng tôi sẽ không hoàn trả lại học phí nếu học viên nghỉ giữa chừng


Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Cô Sương SĐT: 0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 
 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top