Kinh nghiệm thi TOEIC cho người mới bắt đầu

Tôi biết đến TOEIC vào năm đầu Đại học. Tại một số trường Đại học, họ dùng TOEIC 450 làm chuẩn đầu ra cho sinh viết tốt nghiệp. Tất nhiên việc thi cử này dễ dàng hơn nhiều so với làm một bài thi TOEIC được công nhận quốc tế tại IIG Việt Nam. Bài viết chia sẻ một số kinh nghiệm thi TOEIC cho người mới bắt đầu. Hi vọng bạn sẽ về đích ngay từ lần thi đầu tiên với điểm số tuyệt vời.

CẤU TRÚC BÀI THI TOEIC

Bài thi TOEIC gồm: 2 phần Nghe và Đọc mỗi phần 495 điểm

 • Nghe 45’ gồm 100 câu hỏi trong đó là 10 câu Hình ảnh, 30 câu Hỏi và Trả lời, 30 câu Hội thoại và 30 câu Đoạn thông tin ngắn
 • Đọc 75’ gồm 100 câu hỏi trong đó là 40 câu Hoàn thành câu, 12 câu Hoàn thành Đoạn văn, 28 câu Đoạn đơn và 20 câu Đoạn kép

KIẾN THỨC CHUNG CẦN ÔN TẬP

Hai phần căn bản cần ôn tập là Ngữ pháp và Từ vựng. Đối với bài thi TOEIC thì ngữ pháp và từ vựng không đòi hỏi các mẫu câu hay từ vựng học thuật như IELTS/TOEFL mà chủ yếu sử dụng những từ đơn giản, thông dụng trong thực tế đời thường và kinh doanh,…
– Ngữ pháp:  chỉ học những vấn đề căn bản nhất. Ví dụ: 1 câu phải có đầy đủ chủ ngữ – vị ngữ, Although thì sau phải là 1 mệnh đề. Except thì trợ từ bao giờ cũng là For mang nghĩa ngoại trừ, etc. Các bạn có thể tìm đọc một số sách để tham khảo.
– Từ vựng: Các bạn có thể tìm đọc “600 ESSENTIAL WORDS FOR THE TOEIC TEST” của Barron’s.

thi toeic sách học
Sách 600 ESSENTIAL WORDS FOR THE TOEIC TEST

Một trong những lời khuyên khá hữu ích từ việc luyện đề đó là học thêm được ngữ pháp, từ vựng và các terms. Chú ý tới những từ hay gặp trong các đề luyện thi TOEIC. Bởi vì TOEIC nhằm đánh giá khả năng tiếng anh trong môi trường làm việc, nên sẽ có 1 số lượng từ nhất định thường xuyên dùng.

LUYỆN ĐỀ THI TOEIC HIỆU QUẢ

Chọn lựa sách có bộ đề thi TOEIC phù hợp, mọi người có thể tham khảo: ETC TOEIC, Longman TOEIC,…
Tuy nhiên, phương pháp luyện đề quan trọng hơn cả. Dù bạn có xem một núi sách mà không bắt tay vào rèn luyện cho mình các kĩ năng làm bài thi TOEIC thì kết quả cũng không cao.

Phần Nghe

Rèn thói quen chỉ Nghe đúng 1 lần, theo đúng băng, không dừng lại khoanh đáp án. Nghe và tô đáp án luôn vào Phiếu trả lời.

Cách này giúp ích rất nhiều, bạn sẽ phải luôn nhớ câu hỏi trong đầu, tập trung nghe thông tin cần thiết, giúp tô được đáp án rất nhanh và có thời gian còn đọc câu hỏi tiếp theo (part 3 và part 4). Làm xong, bạn kiểm tra đáp án, nghe lại những câu mình làm sai lần thứ 2 xem có làm đúng không. Nếu vẫn sai thì đọc transcript để biết người ta đọc nhanh chỗ nào và những từ nào phát âm mình không nghe thấy hoặc từ mới. Cách này giúp bạn có khả năng ghi nhớ từ vựng và học từ mới rất tốt.

Phần Đọc

Phải cực kỳ chú ý thời gian bởi vì thường đoạn đầu mọi người hay làm nhanh nhưng phần sau toàn đoạn văn thì sẽ thiếu thời gian. Bạn nên căn đúng 75 phút làm và tô đáp án vào phiếu trả lời. Sau khi làm xong thì kiểm tra đáp án, cũng chỉ kiểm tra lại những chỗ mình làm sai, đặc biệt 40 câu hỏi đầu phải xem vì sao sai và ghi lại. Phần bài đọc xem chủ yếu sai vì lý do gì để có biện pháp khắc phục.

CHIẾN LƯỢC LÀM BÀI THI TOEIC VÀ MỘT SỐ TIPS

Xác định mục tiêu điểm số TOEIC mà mình muốn đạt được

 • Việc đầu tiên bạn hãy xác định được điểm số TOEIC mình cần đạt tới, một số điểm cụ thể hoặc một khoảng giá trị nào đó (ví dụ: 800 – 850) để đặt mục tiêu rõ ràng.
 • Test thử năng lực bằng một bài kiểm tra TOEIC có giới hạn thời gian như bài thi thật. Sau đó so sánh số điểm đã đạt với mục tiêu.
 • Nếu chưa đạt mục tiêu, cần xác định rõ điểm phần Nghe, phần Đọc cần tăng lên bao nhiêu điểm
 • Với mỗi part, hãy xem bản thân có thể cố gắng tăng điểm ở part nào để cải thiện số điểm

Việc xác định mục tiêu giống như một cuộc đi săn đã nhắm trúng được con mồi. Một khi đã biết mình cần con mồi nào, người thợ săn sẽ phải dùng nhiều kĩ thuật chiến đấu để hoàn thành mục tiêu. Phương pháp luyện đề tốt sẽ giúp bạn đưa mục tiêu đến gần hơn và chắc hơn.

Phần Nghe

Part 1:

Khi đài đọc hướng dẫn và ví dụ thì bạn nên nhanh chóng xem lướt qua 10 tranh. Sau đó nhanh chóng sang Part3: Đọc kĩ câu hỏi và đọc lướt câu trả lời. Khi đài đọc part 1 bắt đầu thì bạn nên quay lại ngay Part 1 và chuẩn bị nghe lần lượt các câu hỏi. Chú ý quan sát kĩ tranh, loại trừ các đáp án và chọn ra đáp án đúng nhất.

Part 2:

Khi đài lại đọc hướng dẫn và ví dụ thì bạn nhanh chóng lại sang Part 3 đọc tiếp (đọc xong Part 3 rồi thì sang Part 4).

Khi có dấu hiệu nhận biết chuẩn bị làm part 2 thì chú ý nghe. Câu số 11 phải tập trung nghe ngay vì người ta sẽ đọc câu hỏi luôn. Không tập trung nghe từ đầu là không nghe được từ để hỏi như là “Who, Where, etc”. Một số câu hỏi các từ này sẽ là từ quyết định phương án nào đúng. Nhưng nghe được hiểu nghĩa chung chung của câu hỏi là tốt nhất, vì có nhiều câu không phải dang Wh. Ở phần này chú ý là những câu trả lời nào nhắc lại từ trong câu trước thường là sai.

Part 3:

Part 3 có hướng dẫn rất ngắn, không có ví dụ dài như 2 part đầu. Do đó bạn nhanh chóng đọc lại 3 câu hỏi và đáp án đầu tiên. Ghi nhớ thật kỹ và tập trung nghe những thông tin này. Nghe xong bạn nhanh chóng tô ngay đáp án vào phiếu trả lời. Sau đó đọc tiếp 3 câu hỏi và đáp án tiếp theo và ghi nhớ khi đài vẫn đang chầm chậm đọc câu hỏi của đoạn trước.

Part 4:

Tương tự như part 3.
Lưu ý ở Part 3,4 việc tô ngay đáp án là rất quan trọng để còn kịp đọc ít nhất là câu hỏi của 3 câu tiếp theo. Nếu không làm được điều này thì bạn sẽ không biết thông tin nào cần phải nghe. Hoặc là nghe xong cả đoạn thì quên sạch. Các câu hỏi đài đọc xong mà suy nghĩ vài giây chưa biết thì bỏ qua ngay. Tập trung tô đáp án các câu khác và đọc 3 câu hỏi tiếp theo, tránh tình trạng kéo theo các câu khác.

Phần Đọc

Part 5: 

Nên làm trong 15-20’, làm đến đâu chắc đến đó và không xem lại nữa. Câu nào không biết thì khoanh luôn, không suy nghĩ mất thời gian quá nhiều. Khi phát hiện ra đáp án rồi không đọc các đáp án sau nữa.

Part 6:

Làm trong 5’-10’ còn lại, chủ yếu câu hỏi dạng chọn từ cho đúng ngữ cảnh ngữ nghĩa và phrase. Kiến thức ở phần này phải học nhiều. Bạn nên đọc hiểu câu trước câu sau để hiểu ý tác giả đang nói gì mà chọn từ cho phù hợp.

Chú ý part 5,6 làm nhanh để dành thời gian cho part 7 rất dài.

Part 7: Dành ít nhất 40’ làm bài.

Loại câu General (tổng quát) thì đọc câu hỏi xong đọc LƯỚT đáp án. Lần lượt đến khi nào thấy 1 câu Specific (cụ thể) hỏi các thông tin chi tiết thì phải ghi nhớ ngay các keyword (từ khóa) trong câu hỏi. Sau đó đọc đoạn văn từ đầu vừa để hiểu chung cả bài cho câu General và tìm luôn đáp án cho câu Specific.

Chú ý rằng các câu Specific thì thường trong đoạn sẽ có từ hoặc câu chứa các từ khóa y như câu hỏi thì đáp án sẽ chính là ở đây. Chọn đáp án cho câu Specific. Đọc đến hết đoạn văn, quay lại đọc đáp án và trả lời câu hỏi General. Đáp án nhiều khi khác hẳn nhau, nên chỉ cần đọc lướt qua keyword của đáp án là đủ. Ví dụ 1 câu hỏi nói về môi trường mà đáp án là school hay economy thì chắc chắn sai rồi không cần đọc hết. Như vậy thì mới đủ thời gian làm hết bài đọc.

Trên đây là kinh nghiệm thi TOEIC khi bạn đã có nền tảng khá vững vàng. Còn khi bạn đã mất căn bản, tiếng Anh là con số 0 thì bạn nên tìm hiểu một khóa TOEIC trước khi bước vào quá trình tự luyện thi.

KHÓA TOEIC TẠI HỌC TIẾNG ANH NHANH

HỌC TIẾNG ANH NHANH cô Sương thiết kế các khóa TOEIC phù hợp với nhiều đối tượng người học.

 • Test đầu vào miễn phí
 • Lộ trình học chi tiết và cụ thể cho người mới bắt đầu
 • Chỉ 03 tháng cam kết đầu ra cho học viên
 • Phát tài liệu miễn phí xuyên suốt khóa học
 • Phương pháp học độc đáo và duy nhất
 • Chỉ 05 học viên/lớp học
 • Hỗ trợ học viên tự học tại nhà
 • Chia sẻ các bí kíp luyện thi TOEIC hiệu quả

Với 15 năm học tiếng Anh, 10 năm đi dạy Tiếng Anh, cô Sương – Giáo viên trung tâm HỌC TIẾNG ANH NHANH giúp bạn vượt qua cửa “vũ môn” đối với kì thi TOEIC với một điểm số tuyệt vời.

Giao tiếp - phát âm
1 tháng đạt 550 điểm TOEIC hình thức 1-1 tại HỌC TIẾNG ANH NHANH

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Cô Sương – SĐT: 0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 
 
 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top