CHIẾN THUẬT NÂNG ĐIỂM IELTS READING NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

IELTS Reading (kĩ năng đọc trong bài thi IELTS) đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Các bài đọc IELTS Reading thường khá dài và nhiều chữ. Nội dung dàn trải từ các bài luận về khoa học đến môi trường, xã hội,… Trong phần thi IELTS Reading sẽ có nhiều từ vựng phức tạp mà bạn chưa biết. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này. Bài viết trình bày một số chiến thuật giúp bạn nâng điểm kĩ năng đọc trong bài thi IELTS, hi vọng bạn sẽ vững bước vào phòng thi với một tâm thế sẵn sàng.

IELTS Reading có 3 đoạn văn và khoảng 40 câu hỏi. Bài thi IELTS Reading kéo dài một giờ nên phần lớn thí sinh dự thi ít khi có đủ thời gian làm trọn vẹn. Do đó, xây dựng vốn từ vựng, phát triển các chiến thuật từ cách học để biết các dạng câu hỏi khác nhau, các cách trả lời nhanh là bí quyết quan trọng để đạt điểm cao phần kĩ năng đọc này.

5 CÁCH XÂY DỰNG VỐN TỪ VỰNG CHO IELTS READING

 • Phát triển kĩ năng đọc từ các bài đọc đơn giản theo chủ đề đến các bài có độ khó nhất định
 • Hình thành từ vựng theo câu, không học từ vựng chay, từ vựng đơn lẻ
 • Quá trình đọc cần phân tích các điểm ngữ pháp, từ vựng trong bài đọc và văn hóa trong chính ngôn ngữ ấy
 • Biến các bài nghe ngắn/ dài ở phần transcript thành bài đọc để tìm hiểu
 • Luyện tập thường xuyên và không ngừng trau dồi vốn từ

Bạn có thể quan tâm: 5 BƯỚC TRỞ THÀNH “SÁT THỦ” TỪ VỰNG TIẾNG ANH

2 PHƯƠNG PHÁP ĐỌC CẦN BIẾT TRONG IELTS READING

Đọc lướt (Skimming)

Đọc lướt là phương pháp bạn chỉ tìm kiếm ý chính của bài đọc. Với phương pháp này, bạn không cần đọc toàn bộ bài khóa mà vẫn nắm được ý chính, từ đó tốc độ đọc sẽ tăng đáng kể và tiết kiệm được thời gian.

Để đọc lướt một cách có hiệu quả thì bạn không phải đọc tất cả bài, mà sẽ có một cấu trúc. Cái bạn đọc quan trọng hơn cái bạn bỏ qua. Do đó cần luyện tập thường xuyên để nắm bắt được trọng tâm bài đọc.

Đọc quét (Scanning)

Đọc quét là công cụ khác cho việc tăng tốc trong việc đọc. Khi scanning, bạn chỉ tìm thông tin chi tiết hoặc một phần thông tin mà không cần đọc toàn bộ bài.  Để việc scan đạt hiệu quả, bạn cần hiểu cấu trúc của đoạn văn đang đọc để xác định được thông tin cụ thể. Scanning còn cho phép bạn tìm chi tiết và thông tin khác khi không có nhiều thời gian.

Học cách sử dụng tay khi scanning là rất hữu ích trong việc xác định vị trí của thông tin cụ thể. Để tìm kiếm thời gian của sự kiện thì việc dùng tay là rất có ích trong việc tập trung sự chú ý và xác định được đúng vị trí khi đọc quét.

Hãy ghi nhớ nội dung của từ khóa (key word) trong tâm trí bạn khi đọc quét. Việc này rất có ích cho bạn ghi nhớ thông tin.

NHẬN DẠNG CÂU HỎI – CÁCH TRẢ LỜI BÀI THI IELTS READING

ielts reading cô Sương

 • Phát triển các chiến lược cho từng loại câu hỏi

Việc thử đoán các câu trả lời và liên hệ các câu trả lời này với câu hỏi là rất quan trọng. Việc này không dễ dàng chút nào, do đó bạn nên thường xuyên luyện tập để làm việc này chính xác.

 • Câu hỏi trắc nghiệm

Nghiên cứu kỹ các câu trả lời để tìm ra các đặc điểm chung và các điểm khác nhau. Hãy dùng cách hiểu đơn giản để loại trừ một số câu trả lời. Đừng quên gạch dưới các từ khóa để tiết kiệm thời gian khi đọc kỹ đoạn văn.

 • Điền vào chỗ trống

Đối với dạng bài này, bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống cẩn thận và nghĩ tới các từ với ngữ nghĩa cũng như ngữ pháp thích hợp để điền vào các khoảng trống. Hãy ghi lại ý tưởng của bạn để khi đọc bài khóa bạn sẽ khẳng định được mình đã điền đúng phần lớn các chỗ trống.

 • Tìm đầu đề thích hợp cho các đoạn văn

Việc đầu tiên bạn cần làm với dạng bài này là bạn cần phải đọc các đầu đề trước. Sau đó đọc đoạn thứ nhất và chọn đầu đề bạn thấy phù hợp nhất. Bạn không cần phải đọc cả đoạn. Thường thì câu đầu tiên là “câu chủ đề” tóm tắt ý của cả đoạn. Thỉnh thoảng câu chủ đề không phải là câu thứ nhất nên bạn cần đọc tiếp. Khi bạn tìm được đầu đề cho một đoạn, nên xem lại các đầu đề còn lại trước khi đọc tiếp đoạn hai.

 • Câu hỏi Đúng/Sai/Không có trong bài

Hãy cẩn thận với các câu có hai phần được nối với nhau bằng các từ “trừ phi” hoặc “bởi vì”. Thường thì mỗi phần riêng rẽ của câu có thể đúng hoặc sai nhưng cả câu thì nghĩa lại khác. Hãy cẩn thận với các câu sử dụng các từ như “tất cả” hoặc “luôn luôn”: ý trong bài đọc thường không khẳng định chắc chắn đến thế.

CUỐI CÙNG HÃY NHỚ RẰNG,

 • IELTS Reading là một bài tập đọc hiểu, không phải bài tập từ vựng. Đừng tập trung quá nhiều vào nghĩa của từng từ riêng biệt và những từ không biết nghĩa. IELTS Reading là một bài kiểm tra đọc hiểu, không phải là bài kiểm tra từ vựng. Dù cho bạn có thể hiểu nghĩa tất cả các từ vựng nhưng chưa chắc bạn đã hiểu toàn bộ nội dung đoạn văn.
 • IELTS Reading thường đề cập đến những vấn đề đáng quan tâm như môi trường, giáo dục,…. Do đó, đa dạng hóa các chủ đề và dùng nó làm ý tưởng cho các bài viết của bạn ở IELTS Writing sẽ giúp bạn nâng cao điểm cho toàn bộ bài thi IELTS.

Nếu bạn bận rộn và chưa tìm được cho mình cách luyện thi IELTS hiệu quả, hãy đến HỌC TIẾNG ANH NHANH cô Sương. 

KHÓA HỌC IELTS TẠI HỌC TIẾNG ANH NHANH

 • Miễn phí kiểm tra trình độ IELTS 4 kỹ năng
 • Miễn phí tư vấn lộ trình học IELTS đảm bảo đầu ra
 • Miễn phí phát tài liệu xuyên suốt khóa học
 • Phương pháp học độc đáo và sáng tạo, thực hành nhuần nhuyễn 4 kĩ năng Nghe, nói, đọc, viết
 • Thời gian học linh hoạt với lịch trình của học viên
 • Rút ngắn thời gian học
 • Số lượng học viên khống chế tối đa 5 người/lớp

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Cô Sương SĐT: 0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

1 thought on “CHIẾN THUẬT NÂNG ĐIỂM IELTS READING NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT”

 1. Pingback: MẸO LÀM BÀI THI IELTS ĐẠT ĐIỂM CAO - Học tiếng anh nhanh

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top