Đối mặt với “sốc” văn hóa khi định cư nước ngoài- Dễ hay khó?

Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO), trung bình trong 26 năm, mỗi năm có khoảng gần 100 nghìn người Việt di cư ra nước ngoài. Với số liệu khổng lồ này đã khẳng định rằng nhu cầu định cư, du học và làm việc ở nước ngoài của người Việt Nam rất cao. Sinh sống ở một đất nước xa lạ, khác nhau về bản sắc dân tộc chính là trở ngại lớn nhất dẫn đến tình trạng sốc văn hóa khi định cư nước ngoài. Nắm được tâm lý này, HOCTIENGANHNHANH sẽ giúp bạn đối mặt và vượt qua cơn “sốc” để bạn đủ tự tin khi sinh sống và làm việc ở một đất nước xa lạ nhé! 

Xem thêm:

1. Sẵn sàng đối mặt với sự khác biệt

Sẵn sàng đón nhận những điều mới lạ, những trải nghiệm thú vị nơi xứ người là bí quyết cơ bản nhất giúp bạn vượt qua cơn “sốc văn hóa”. Đừng từ chối một buổi party ngoài trời cùng bạn bè. Hoặc một bữa tiệc buffet hay BBQ với những người bạn mới quen. Điều này không chỉ giúp bạn quen dần với ẩm thực địa phương mà nó còn giúp bạn tách mình ra khỏi vỏ bọc của sự nhút nhát. Giúp bạn hòa nhập và kết nối thêm nhiều bạn bè mới. Nhưng đừng quá chìm sâu vào những bữa tiệc vui vẻ với bạn bè. Hãy nhớ mục đích chính của mình khi đặt chân đến đất nước này. Sẵn sáng đối mặt với sự khác biệt nghĩa là bạn thích nghi với những điều mới mẻ. Điều này hoàn toàn khác với việc bạn thay đổi, gượng ép bản thân mình vào một khuôn khổ nào đó để tự làm khó chính bản thân mình. 

huong-dan-doi-mat-voi-soc-van-hoa-khi-dinh-cu-nuoc-ngoai
Làm thế nào để đối mặt với sốc văn hóa khi định cư nước ngoài?

Xem thêm: Hướng dẫn phương pháp luyện nghe tiếng Anh cơ bản bằng truyện ngắn

2. Đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân

Có một mục tiêu cụ thể bạn sẽ dễ dàng đối mặt với “sốc văn hóa” khi định cu nước ngoài. Những mục tiêu hết sức đơn giản như: học được một điệu nhảy của người bản xứ; Học cách nấu những món ăn đặc trưng. Hoặc làm quen với những người bạn mới trong thời gian nhất định. Và nếu như bạn du học thì mục tiêu có thể là làm thế nào để sử dụng thành thạo ngôn ngữ như người bản ngữ. Chính những mục tiêu này sẽ giúp bạn biết được bạn là ai, bạn đang làm gì? Cũng từ đó giúp bạn khám phá được văn hóa độc đáo, tràn đầy màu sắc thú vị ở đất nước bạn đang du học/ định cư. 

huong-dan-doi-mat-voi-soc-van-hoa-khi-dinh-cu-nuoc-ngoai-2
Tham gia một buổi khiêu vũ để hiểu bản sắc văn hóa của một đất nước nào đó…

3. Tìm ít nhất một điều khiến bạn thích thú

Cuộc sống ở nơi xứ người sẽ rất tẻ nhạt nếu như bạn không tìm thấy cho mình một niềm thích thú. Đó có thể là một cảnh đẹp nào đó ở thành phố. Cũng có thể chỉ là một hoạt động vui chơi mới lạ. Hay đơn giản là khí hậu dễ chịu, khác hẳn nơi bạn từng sống. Sự thích thú đơn giản này sẽ là động lực để bạn không cảm thấy nản lòng vì sợ mình sẽ không thể hòa nhập với môi trường mới. Nếu quá áp lực, hãy tạm gác mọi thứ và nghĩ hoặc làm việc bạn yêu thích: đi dạo ở công viên, nghịch tuyết, khám phá những quán cà phê đẹp, chụp ảnh, hát hò… Bằng những cách này, bạn có thể nhớ lại được lí do vì sao mình quyết tâm đến được đất nước đó. Đồng thời giúp bạn nhận ra mình chỉ có thể trải nghiệm những điều tuyệt vời tại nơi này chứ không phải nơi nào khác.

huong-dan-doi-mat-voi-soc-van-hoa-khi-dinh-cu-nuoc-ngoai-1
Sốc văn hóa khi định cư nước ngoài – Chuyện không của riêng ai!

Xem thêm: MỘT SỐ WEBSITE GIÚP LUYỆN KỸ NĂNG NGHE HIỆU QUẢ

4. Đừng quá nghiêm khắc với chính mình

Bất kể bạn sống ở nước ngoài vì công việc, vì cuộc sống hay để du học, bạn không bắt buộc phải quen với môi trường mới ngay lập tức. Đương nhiên sẽ có những thứ bạn chưa hiểu. Nếu bạn vô tình dùng từ ngữ sai hoặc có cách ứng xử không thích hợp ở nền văn hóa mới, bạn có thể cảm thấy xấu hổ nhưng đừng dằn vặt bản thân. Hãy rút kinh nghiệm, xem đó như một bài học hoặc trải nghiệm thú vị về ngôn ngữ và văn hóa mà bạn may mắn có được.

huong-dan-doi-mat-voi-soc-van-hoa-khi-dinh-cu-nuoc-ngoai-3
Trò chuyện với người bản xứ cũng là cách hay để tiếp cận một nền văn hóa.

5. Làm bạn với du khách và người bản xứ

Kết bạn với du khách và người bản xứ cũng là cách hay để bạn đối mặt với sốc văn hóa khi định cư nước ngoài. Vì đây là những đối tượng dễ đồng cảm với bạn nhất. Họ sẽ hiểu được những cảm giác của bạn và giúp bạn cảm thấy đỡ lạc lõng hơn. Những người này cũng sẽ là nơi đáng tin cậy để cho bạn lời khuyên hữu ích khi đối mặt với một nền văn hóa mới. Nếu như bạn đã có thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ của người bạn địa thì hãy học cách tiếp cận và giao tiếp với họ. Không ai có thể cung cấp thông tin cũng như giúp bạn tiếp cận một nền văn hóa mới tốt hơn người bản ngữ. Với vốn hiểu biết về con người cũng như phong tục bản xứ, họ sẽ cho bạn những thông tin rất hữu ích đấy. 

huong-dan-doi-mat-voi-soc-van-hoa-khi-dinh-cu-nuoc-ngoai-4
Đừng vắng mặt trong những buổi giao lưu bạn bè để hiểu hơn vê văn hóa nước bạn nhé!

Mẹo tiếp cận nền văn hóa mới lạ nhanh nhất

Cách nhanh nhất để tiếp cận một nền văn hóa mới đó chính là ngôn ngữ. Văn hóa là ngôn ngữ! Có thể nói, ngôn ngữ chính là một trong những phương tiện phản ánh tình trạng văn hóa, xã hội của một quốc gia. Như ở Việt Nam, đa dạng từ vựng để chỉ vai vế… Điều này phản ánh đây là đất nước có phong tục truyền thống phong phú, đa dạng. Còn ở nước Pháp, Anh có lượng từ vựng về khoa học đa dạng hơn Việt Nam đã phản ánh đây là một đất nước phát triển khoa học cao hơn (so với Việt Nam). Chính vì thế, sử dụng thành thạo ngôn ngữ của một đất nước nào đó chính là bạn đang từng bước tiếp cận nền văn hóa ấy. HOCTIENGANHNHANH với những khóa học phù hợp nhất sẽ giúp bạn cải thiện trình độ anh ngữ của mình. Để từ đó con đường du học của bạn sẽ rộng mở hơn. Và khi đã đặt chân đến đất nước mình yêu thích, bạn sẽ không còn bị “sốc văn hóa” nữa nhé! 

IELTS DU HỌC – BỨC PHÁ RÀO CẢN TIẾNG ANH

 
ielts speaking

Khóa học IELTS du học tại HỌC TIẾNG ANH NHANH

Khi đăng kí khóa học IELTS với cô Sương, học viên được trải nghiệm:

 • Giáo viên giàu kinh nghiệm. Đã từng đào tạo nhiều lớp học viên thi đạt IELTS / TOEIC đúng như mục tiêu đề ra.
 • Phong cách giảng dạy năng động, sáng tạo. Luôn cập nhật thông tin mới nhất cho học viên và tạo không khí vui tươi khi học
 • Miễn phí kiểm tra trình độ IELTS 4 kỹ năng
 • Miễn phí tư vấn lộ trình học IELTS đảm bảo đầu ra 6.0+
 • Tài liệu được phát miễn phí xuyên suốt khóa học
 • Thời gian học linh hoạt. Các bạn có thể học theo thời gian biểu của mình.
 • Rút ngắn thời gian học. Dù mất gốc, mất căn bản tiếng anh, bạn vẫn có thể cải thiện được kiến thức IELTS trong khoảng thời gian NGẮN.
 • Số lượng 5 học viên/ lớp để kèm sát học lực mỗi học viên.

Lớp học ielts du học cô Sương

Khóa IELTS du học thích hợp cho những bạn muốn:

 • Học và thi IELTS chuẩn bị du học
 • Tạo nền tảng tự học lên IELTS cao hơn
 • Trau dồi vốn từ học thuật cần thiết cho việc du học sau này
 • Thực hành nhuần nhuyễn 4 kĩ năng Nghe, nói, đọc, viết

Đến với lớp học IELTS của cô Sương, bạn cần:

 • Chuyên cần: Đảm bảo số buổi đi học
 • Có kỉ luật: Nghỉ học phải báo trước với giáo viên
 • Nghiêm túc: Không nghỉ quá 3 buổi trong 1 tháng, để đảm bảo tiến trình theo học. 
 • Chăm chỉ: Làm đầy đủ bài tập về nhà để tăng chất lượng học tập

ielts du học cô Sương

Sự nỗ lực từ chính bản thân bạn lúc nào cũng sẽ khiến bạn trở nên xuất sắc hơn bất kì cá nhân nào khác.

HÌNH THỨC HỌC

 • Học ngay tại lớp
 • Học nhóm riêng: Các học viên có thể lập nhóm riêng và chọn thời gian phù hợp.
 • Học VIP 1-1: Đây là hình thức học 1 thầy 1 trò (hay còn được gọi là 1 kèm 1). Phù hợp cho những bạn mất căn bản tiếng anh và đang cần cải thiện trình độ ngoại ngữ trong thời gian ngắn để tham gia kỳ thi IELTS. Học phí khoá 1-1, bạn liên hệ trực tiếp cô Sương để biết chi tiết. 

Học phí khóa IELTS du học:

12.000.000 đồng/ 1 KHÓA 36 buổi

21.000.000 đồng/ 1 KHÓA 60 buổi

Học phí 1-1 vui lòng liên hệ cô Sương để biết thêm chi tiết

Lưu ý

– Học phí sẽ được đóng trong ngày đăng kí của khóa học

– Chúng tôi sẽ không hoàn trả lại học phí nếu học viên nghỉ giữa chừng

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Cô Sương SĐT: 0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 
 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top