ĐỂ NGƯỜI LỚN TUỔI HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Từ vựng được coi là tế bào xây dựng nên một hệ thống ngôn ngữ. Muốn giỏi tiếng Anh, bạn cần phải biết nhiều từ và cách sử dụng chúng sao cho linh hoạt và chuẩn trong từng ngữ cảnh. Không chỉ người lớn tuổi, người trẻ nhiều khi cũng khá lúng túng không biết nên học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bằng cách nào. Nhất là khi người lớn tuổi có ít thời gian và trí nhớ của họ không còn tốt nữa. Cùng khám phá các mẹo sau đây để học từ vựng nhanh và ghi nhớ lâu.

Học từ vựng theo chủ đề

Người lớn tuổi khá bận rộn, họ không có thời gian nhiều cho việc học. Do đó, tối ưu thời gian học để tập trung những mảng kiến thức quan trọng cho giao tiếp hoặc IELTS hoặc TOEIC là những điều họ cần làm. Khi đã xác định được mục đích học tiếng Anh thì họ nên lên một kế hoạch học những từ vựng liên quan đến mục đích đó.

Học từ vựng tiếng anh theo chủ đề khá hiệu quả. Họ có thể nhanh chóng ghi nhớ các từ vựng một cách dễ dàng. Mỗi chủ đề các từ vựng đều có liên quan với nhau khiến họ rất khó quên từ. Sau khi học từ vựng của một chủ đề xong, họ nên viết một bài luận liên quan đến các từ mới học để ghi nhớ và khắc sâu từ vựng vào não bộ. Đồng thời, tăng khả năng viết và logic khi học từ vựng tiếng anh.

Một khi đã có vốn từ vựng theo chủ đề thì việc nói hoặc viết của họ sẽ phát huy được tối đa theo vốn từ vựng chủ đề. Đồng thời nó còn giúp họ dễ dàng học chuyên sâu theo ngành nghề hay công việc đang làm. Từ đó việc họ nói và viết cũng trôi chảy hơn.

Vì vậy, học từ vựng theo chủ đề cũng giống như một mũi tên trúng hai đích vậy. Vừa giúp chúng ta biết thêm nhiều từ mới, vừa có nhiều từ vựng và ý hay để triển khai cho trong các cuộc giao tiếp tiếng Anh được tốt hơn. Đây cũng là mẹo hay nhất khi muốn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhờ hình ảnh

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả 1

Sử dụng hình ảnh khi học từ vựng rất thích hợp với người lớn tuổi. Bạn nên nhớ rằng kể cả khi trẻ em học chữ cái tiếng Việt, để tăng khả năng ghi nhớ, họ cũng không quên thêm vào các hình ảnh khéo léo liên quan đến các chữ cái đó. Do đó, muốn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, bạn nên áp dụng học từ vựng kèm theo hình ảnh để tăng khả năng ghi nhớ nghĩa của từ vựng.

Học từ vựng nhờ xem phim và âm nhạc

Khi xem phim, đặc biệt là các bộ phim truyền hình dài tập, một số lượng từ vựng sẽ được lặp đi lặp lại liên quan đến chủ đề nào đó. Ví dụ phim về ẩm thực, vốn từ vựng về các món ăn, cách chế biến sẽ xuất hiện rất nhiều. Sự lặp đi lặp lại các từ vựng này khiến bạn ghi nhớ rất lâu và học cũng rất nhanh nếu chú ý theo dõi. Đồng thời, khi bạn nghe nhạc, nếu nghe nhiều lần một bài hát, bạn sẽ học thêm được một số từ vựng không nhỏ đấy.

Đối với người lớn tuổi, họ có thể xem những bộ phim ưa thích trong lúc nghỉ ngơi, nghe vài bài hát trong lúc nấu cơm hoặc dọn nhà, lúc chơi cùng con. Tận dụng các khoảng thời gian trống để học từ vựng tiếng Anh là một cách học khá hiệu quả.

Không học quá nhiều từ một ngày

Mong muốn học nhanh tiếng Anh thôi thúc bạn học rất nhiều từ vựng một ngày. Cách học này vô tình khiến bạn nhanh chóng bị quên từ. Đặc biệt với người lớn tuổi khi trí nhớ không còn đủ tốt như lúc còn là sinh viên khiến họ dễ bị loạn và cảm thấy ngán ngẩm.

Hãy học tối đa 10 từ/ngày, thường xuyên ôn tập, lặp lại để ghi nhớ sâu và lâu hơn. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đó là không tạo cảm giác ngạt thở và mệt mỏi mỗi khi học.

Đọc to mỗi lần khi học từ vựng

học từ vựng tiếng anh hiệu quả 2

Nhiều bạn học từ vựng tiếng Anh, nhưng lại rất sợ đọc to vì ngượng ngùng mà chỉ tập trung nhớ nghĩa của từ. Tuy nhiên, đó là một suy nghĩ sai lầm vì học từ vựng tiếng Anh không chỉ là nhớ được nghĩa của từ mà học từ vựng ở đây, các bạn phải nắm rõ nghĩa và phát âm đúng, chuẩn, biết nhấn âm ở đâu.

Vì vậy, mỗi khi học từ mới tiếng Anh, để hiệu quả, bạn nên vừa học nghĩa vừa phát âm to – rõ từ vựng lên nhé. Âm thanh cũng là cách ghi nhớ từ vựng tối ưu.

Sử dụng flashcard, sổ ghi chép từ mới

Việc ghi chép từ vựng vào các giấy nhớ giúp bạn dễ dàng mang theo chúng bất kể nơi đâu và điều đó có nghĩa rằng bạn có thể học từ vựng ở bất cứ đâu và bất kì lúc nào. Học từ vựng tiếng anh, càng nhìn càng tiếp xúc nhiều bạn càng nhớ lâu.

Bạn có thể sắm một cuốn sổ nhỏ, khi gặp từ mới hãy ghi lại và tra nghĩa của nó.

Đặt câu

để người lớn tuổi học từ vựng tiếng Anh hiệu quả 3

Đặt câu là cách biến lí thuyết thành thực hành. Học xong từ vựng, bạn nên đặt câu ngay trong nhiều trường hợp để biết cách dùng của chúng. Đồng thời não bộ có thể ghi nhớ được từ đó lâu dài trong tương lai.

Do vậy, bằng cách tự đặt câu, bạn đang yêu cầu não bộ phải hoạt động và trực tiếp tham gia vào quá trình học.

Kiên trì suốt hành trình

Cuối cùng, muốn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả bạn phải kiên trì. Học từ vựng giống như tiết kiệm, mỗi ngày bỏ vào ống một ít. Mặc dù nhìn bên ngoài có vẻ như bạn chỉ học được rất ít nhưng kiên trì thì số lượng từ vựng sẽ rất khổng lồ đấy.

HỌC TIẾNG ANH NHANH cô Sương cung cấp các khóa học đặc biệt dành riêng cho người lớn tuổi với thiết kế phù hợp:

  • Lớp học dành riêng chỉ có người lớn tuổi
  • Xóa bỏ mặc cảm tâm lí vì học chung với người nhỏ tuổi hơn
  • Giáo viên tâm lí, hỗ trợ người lớn tuổi cả trên lớp – ở nhà như khóa VIP 1 -1
  • Lộ trình học phù hợp từng học viên
  • Phương pháp chuyên biệt dành riêng cho người lớn tuổi

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top