• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • Cần tránh 4 lỗi thường gặp khi giao tiếp với người nước ngoài nếu không muốn bị mất điểm
Cần tránh 4 lỗi sau nếu như không muốn mất điểm khi giao tiếp với người nước ngoài

Cần tránh 4 lỗi thường gặp khi giao tiếp với người nước ngoài nếu không muốn bị mất điểm

Giao tiếp với người bản ngữ là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để nâng cao khả năng nghe, nói tiếng Anh. Bên cạnh đó, việc cọ xát thực tế này cũng là một cách để bạn kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân, từ đó nâng cao và trau dồi thêm vốn từ vựng, ngữ pháp của mình. Nhưng giao tiếp với người nước ngoài thường là trở ngại lớn đối với phần lớn người Việt. Vì vậy, để rèn luyện sự tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài cũng như không muốn mất điểm khi giao tiếp với họ, bạn phải tuyệt đối tránh lỗi thường gặp khi giao tiếp với người nước ngoài sau.

Lỗi thường gặp khi giao tiếp với người nước ngoài

Mời bạn đọc thêm: 

Đặt những câu hỏi không liên quan

Đây là lỗi cơ bản nhất mà chúng ta thường hay mắc phải khi bắt đầu giao tiếp với người nước ngoài. Những câu hỏi không liên quan và nên tránh khi nói chuyện với người Tây đó là những câu hỏi xung quanh vấn đề cá nhân, riêng tư của họ như: “năm nay bao nhiêu tuổi, nhà có mấy anh chị em, công việc lương cao không, có gia đình chưa”. Đây đều là những câu hỏi không thực sự phù hợp với văn hoá giao tiếp, ứng xử của họ.

Cần tránh 4 lỗi sau nếu như không muốn mất điểm khi giao tiếp với người nước ngoài

Cần tránh 4 lỗi sau nếu như không muốn mất điểm khi giao tiếp với người nước ngoài

Thay vì vậy, bạn có thể đặt những câu hỏi khác vẫn thể hiện sự quan tâm đến họ nhưng không khiến họ cảm thấy bị “tọc mạch” vào đời tư. Bạn có thể áp dụng như các chủ đề “vô thưởng vô phạt”: thời tiết, giao thông, môi trường, văn hóa hay đơn thuần là một bài hát, một ca sĩ đang nổi trên mạng xã hội…

Thiếu sự tự tin khi giao tiếp

Có rất nhiều người đạt điểm cao trong các kì thi tiếng Anh. Nhưng khi giao tiếp với người bản ngữ, họ lại trở nên nhút nhát, rụt rè. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên đó là do sự thiếu tự tin. 

Để khắc phục tình trạng này, bạn phải thường xuyên giao tiếp với người bản ngữ, “săn Tây” ở mọi lúc mọi nơi. Bạn nên tạo một môi trường nói tiếng Anh xung quanh bạn và tập luyện thường xuyên. Để đạt kết quả cao, bạn nên nghĩ đến việc đi đến một câu lạc bộ hoặc một lớp giao tiếp để tăng sự tự tin của mình.

Cần tránh 4 lỗi sau nếu như không muốn mất điểm khi giao tiếp với người nước ngoài

Cần tránh 4 lỗi sau nếu như không muốn mất điểm khi giao tiếp với người nước ngoài

Và bạn hãy nhớ rằng ngôn ngữ là lời nói chứ không phải chữ viết, vậy nên bạn phải luyện tập thật nhiều để có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Anh. Và khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn hãy coi đó như bạn đang nói chuyện với những người thân của mình và thật thoải mái để thể hiện quan điểm cũng như suy nghĩ của bạn bằng tiếng Anh. Có như vậy, bạn sẽ tránh được lỗi thường gặp khi giao tiếp với người nước ngoài.

Mất bình tĩnh khi giao tiếp

Khi không hiểu người nước ngoài nói gì, một số người thường có thói quen ậm ừ, lảng sang chuyện khác hoặc thậm chí không trả lời. Hành động này khiến người đối diện cảm thấy bị thiếu tôn trọng và gây nên những hiểu lầm không đáng có. Đây cũng là lỗi thường gặp khi giao tiếp với người nước ngoài nhiều người mắc phải.

Vì vậy khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn phải luôn tập trung vào cuộc đối thoại. Khi không hiểu hoặc khi họ nói quá nhanh, bạn nên mạnh dạn và tự tin hỏi lại. Có thể sử dụng các cụm từ như:

Cần tránh 4 lỗi sau nếu như không muốn mất điểm khi giao tiếp với người nước ngoài

Cần tránh 4 lỗi sau nếu như không muốn mất điểm khi giao tiếp với người nước ngoài

Excuse me?

– Pardon?

– I beg your pardon? (cách nói trang trọng được sử dụng phổ biến ở Anh).

Những cách nói dài hơn giúp diễn tả rằng bạn không hiểu dù đã nghe kỹ người kia nói:

Sorry, I’m afraid I don’t follow you ( Xin lỗi, tôi e sợ rằng tôi không theo dõi được bạn đang nói gì).

– Excuse me, could you repeat the question?
( Phiền bạn có thể lặp lại câu hỏi được không?)
– I’m sorry, I don’t understand. Could you say it again?( Tôi xin lỗi, tôi không hiểu. Bạn có thể nói lại điều đó một lần nữa được không?)
– I’m sorry, I didn’t catch that. Would you mind speaking more slowly?( Tôi xin lỗi, tôi không thể bắt kịp câu chuyện. Bạn vui lòng nói chậm hơn được không?)
– I’m sorry, I didn’t understand. Could you repeat a little louder, please?(
Tôi xin lỗi, tôi đã không hiểu. Bạn có thể nhắc lại to hơn một chút được không?)

– I didn’t hear you. Please could you tell me again?( Tôi đã không nghe thấy bạn nói gì. Xin vui lòng nói lại cho tôi biết một lần nữa được không?)

Thiếu lịch sự khi giao tiếp

Thiếu lịch sự khi giao tiếp là một trong những lỗi thường gặp khi giao tiếp với người nước ngoài. Bởi tiếng Anh rất đa dạng. Cùng một ý nhưng có thể có nhiều cách diễn đạt, và mỗi cách diễn đạt sẽ giúp bạn trở nên lịch thiệp hay thô lỗ. Biến một câu nói đề nghị thành một câu nhờ vả lịch sự hay ra lệnh. Thậm chí có thể biến  thiện ý thành những hiểu lầm không đáng có.

Cần tránh 4 lỗi sau nếu như không muốn mất điểm khi giao tiếp với người nước ngoài

Cần tránh 4 lỗi sau nếu như không muốn mất điểm khi giao tiếp với người nước ngoài

Ví dụ, cùng là cách đề nghị dừng một hành động nào đó, nhưng nếu bạn nói “stop it”, người nghe cảm thấy nặng nề hơn là sử dụng cụm “Would you mind...” hay “Please…”.

Câu “Could I borrow your pen?” sẽ mang sắc thái lịch sự hơn hẳn câu “Can I borrow your pen?“, dù chỉ khác một từ “can” và “could”.

Khi bạn muốn đề nghị làm gì cho ai đó, bạn có thể dùng cụm từ như “Can I…?”( Tôi có thể), “Shall I…?”( Tôi có thể), “Would you like me to…?”( Bạn có muốn tôi…) để thể hiện sự lịch sự, trang nhã và thành ý của mình. 

Ví dụ: 

Can I help you? ( Tôi có thể giúp bạn không?)

Shall I open the window for you? ( Tôi mở cửa cho bạn nhé!)

Would you like me to answer the phone? ( Tôi có thể trả lời điện thoại giúp bạn không?)

Để việc giao tiếp với người nước ngoài diễn ra thuận lợi, bạn nên tham khảo các bài luyện nghe tiếng Anh với người nước ngoài nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các cuộc đối thoại sắp tới.

Giải pháp học IELTS cho người trên 30 tuổi bận rộn?

Thật sự tiếng Anh rất quan trọng, ta hãy loại bỏ những suy nghĩ như “tiếng Anh thật sự không cần cho ngành này”. Ai cũng có những ước mơ riêng, những ấp ủ dự định dù nhỏ hay lớn cũng mong “đứa con tinh thần” lớn mạnh theo thời gian. Đừng để bất cứ sự hạn chế nào của bản thân làm rào cản của cơ hội. Nếu đó là những lỗ hổng của tri thức, tại sao bạn không bắt đầu học tập ngay từ hôm nay?

Những ưu điểm của lớp luyện thi IELTS cho người trên 30 tuổi tại Học Tiếng Anh Nhanh:

de-tieng-anh-tro-thanh-hanh-trang-khoi-nghiep

Trường hợp anh Vương Quang Thuyền mất gốc tiếng anh 10 năm và đạt 5.5 IELTS sau 4 tháng theo lớp cô Sương.

 • Phương pháp học tiếng Anh dành riêng cho người trên 30 tuổi bận rộn bên cạnh các lớp cho đối tượng trẻ đã được nghiên cứu và thử nghiệm thành công.
 • Giờ học linh động có ca sáng-trưa-tối, học viên dễ dàng chọn giờ phù hợp.
 • Giáo viên là người có chuyên môn, kinh nghiệm và có tâm trong việc giảng dạy.
 • Cam kết đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất.
 • Đặc biệt có lớp kèm 1-1 giúp học viên lấy lại căn bản nhanh và hiệu quả.
 • Luôn lấy người học làm trung tâm và trình độ đầu vào không quan trọng.
 • Lớp học KHÔNG PHÙ HỢP cho những bạn LƯỜI.

Thông tin liên hệ lớp Học Tiếng Anh Nhanh của cô Sương:

 • 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Phone: 0963 109 998
 • Email: suongbullock@gmail.com
 • Skype: englishteacher.vn
 • Website: https://hoctienganhnhanh.net/

Theo Hoctienganhnhanh.net

Leave a Reply

Call Now Button