CẨM NANG PHÁT ÂM CHUẨN TRONG TIẾNG ANH

Muốn phát triển cả 4 kĩ năng: Nghe- Nói- Đọc- Viết một cách toàn diện, bạn cần cải thiện từ các kĩ năng nhỏ trước. Trong Nghe- Nói có một kĩ năng tuy nhỏ nhưng “có võ” đó là phát âm. Phát âm chuẩn giúp bạn Nghe tốt và Nói tốt. Một kĩ năng nền tảng bé nhỏ nhưng đóng góp vai trò lớn vào hoàn thiện 50% kĩ năng của người học tiếng Anh. Mặc dù vậy, rất ít người học biết cách phát âm tiếng anh chuẩn và hay. Thậm chí, trong hệ thống giáo dục, kĩ năng này phần lớn bị “bỏ quên”. Làm thế nào để cải thiện phát âm tiếng anh là câu hỏi lớn của nhiều người học tiếng Anh. Lời giải đáp sẽ có trong bài viết sau đây.

VAI TRÒ CỦA PHÁT ÂM CHUẨN KHI HỌC TIẾNG ANH 

Khi bạn phát âm thật chuẩn, người đối thoại với bạn sẽ dễ dàng nghe hiểu được nội dung bạn muốn nói đến nhanh chóng hơn là khi họ phải vừa nghe vừa đoán nghĩa của một từ nào đó bị phát âm sai.
Và quan trọng không kém là khi phát âm Tiếng Anh của bạn chính xác, việc đó sẽ hỗ trợ kĩ năng nghe của bạn rất nhiều. Bạn sẽ nghe dễ dàng hơn trong việc nghe hiểu các đoạn video hay radio. Bạn sẽ không phải loay hoay khi nghe một từ tiếng Anh nào đó trên bản tin thời sự vì bạn biết rõ cách phát âm của nó.
Việc thành thạo kĩ năng phát âm Tiếng Anh còn giúp bạn thấy tự tin và thoải mái hơn khi nói chuyện bằng thứ ngôn ngữ chung của Thế Giới này,nó tạo cho người nghe cảm giác chuyên nghiệp nơi bạn và muốn lắng nghe cũng như đánh giá bạn cao hơn! Kĩ năng phát âm hỗ trợ bạn học từ vựng bằng cách đồng bộ nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với cách học từ nhồi nhét xưa cũ.
Nói thì có vẻ hay ho đó nha, nhưng làm thế nào mới có thể phát triển kĩ năng phát âm cho thật xịn?

ĐỂ PHÁT ÂM CHUẨN TRONG TIẾNG ANH

1. Xác định kiểu phát âm muốn học

Bạn nên lựa chọn kiểu phát âm Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ ngay từ đầu để tránh gây lẫn lộn và mất thời gian khi tìm các nguồn thông tin hỗ trợ việc học.

Giọng Anh Anh luôn khiến ta có cảm giác lịch sự, trang trọng hơn trong giao tiếp. Còn giọng Anh-Mỹ tạo sự phóng khoáng, thoải mái, dễ nghe..

 Việc tìm hiểu những điểm khác biệt giữa hai chất giọng này sẽ giúp các bạn rất nhiều trong giao tiếp hàng ngày, trong các kỳ thi (như thi IELTS, TOEFL, đặc biệt đề thi TOEIC), vì giọng Anh- Mỹ chiếm tới 70-80% trong phần Listening, trong khi Anh- Anh chỉ chiếm khoảng 10-15%.

2. Biết cách để nhận diện và phát âm toàn bộ các âm trong Tiếng Anh

Nhận diện là khi nghe một từ tiếng Anh bạn liền biết ngay đó là âm gì trong tiếng Anh, phát âm chuẩn là lúc bạn nghe một từ và có thể lặp giống như người bản xứ.
  • Bước 1: Học cách phát âm tiếng anh bằng bảng phiên âm tiếng anh

Hãy tham khảo bảng hướng dẫn cách phát âm sau và cách đọc tiếng anh từng phiên âm .

 
Học phát âm chuẩn tiếng Anh
Để biết cách đọc chuẩn và dễ dàng tập theo bạn có thể lên BBC Learning English để nghe cách phát âm hoặc đăng kí một khóa PHÁT ÂM – GIAO TIẾP để nâng cao khả năng phát âm chuẩn Tiếng Anh.
  • Bước 2: Luyện cách phát âm tiếng anh chuẩn từng từ

Để phát âm tiếng anh chuẩn từng từ, bạn hãy dùng công cụ tra từ tiếng anh có phiên âm, tốt nhất là dùng công cụ tra từ tiếng anh của từ điển oxford. Nên dùng bản online vì có phiên âm tiếng anh kèm theo. Nếu đã thuộc nhuần nhuyễn cách đọc các phiên âm tiếng anh ở bước 1 thì ở bước 2 này bạn hãy vận dụng chúng và đọc chính xác theo phiên âm khi tra từ điển. Hãy kiểm tra lại tính chính xác bằng cách mở audio âm thanh đó lên để kiểm tra .

Luyện tập cho đến khi nào bạn cảm thấy giống với âm thanh từ đó trong từ điển nhất .

  • Bước 3: Luyện tập phát âm theo các câu nói trong phim, chương trình truyền hình yêu thích

Lựa chọn các đoạn phim ngắn, các chương trình yêu thích và luyện phát âm chuẩn trong tiếng Anh. Hãy ghi nhớ là bạn đang xem phim để luyện phát âm chứ không phải cuốn theo bộ phim mà quên mất mục đích thực sự là gì. 

3. Trọng âm

Một từ có thể có nhiều âm tiết nhưng nó chỉ nhấn ở một âm tiết duy nhất. Việc của bạn là biết trọng âm ở đâu và cách nhấn trọng âm cho đúng để phát âm thật chuẩn.
Lưu ý là trọng âm trong một số từ theo kiểu Anh-Mỹ và Anh-Anh có sự khác nhau.

4. Chú ý giai điệu trong phát âm

Mỗi ngôn ngữ đều có “giai điệu” riêng, chẳng ai muốn nghe một “bài hát” ngang phè phè chẳng có trầm có bổng cho dù ca từ đẹp đẽ hoa lệ tới mức nào đi nữa.Phát âm tiếng Anh cũng vậy,học phát âm đôi khi giống như học hát, phải biết giữ hơi ra sao,nhấn nhá làm rõ các từ quan trọng khi nào,…

5. Đừng bao giờ quên thể hiện cảm xúc trong cách nói bằng ngữ điệu

Một câu nói đầy đủ ngữ điệu sẽ mang các sắc thái giận dữ, mệt mỏi, vui vẻ, hào hứng của người nói rõ ràng nhất.
 
Và tất nhiên là không thể thiếu vấn đề LUYỆN TẬP. Điều quan trọng phải nói ba lần: luyện tập! luyện tập! luyện tập!
Đừng ngại ngần sắm cho mình một quyển từ điển thật ngầu. Hãy luyện thói quen dùng từ điển để tra các từ khi không chắc chắn từ đấy phát âm ra sao. Luôn luôn đặt câu hỏi “ Từ này mình biết cách phát âm chưa? Phát âm từ này sao cho đúng nhất?” khi đọc bất kì thứ gì liên quan đến Tiếng Anh.
Mở tivi lên và đừng xấu hổ trong lúc bắt chước người bản xứ phát âm. Cách tốt nhất để học phát âm là biến mình thành một con vẹt chính hiệu! Lặp đi lặp lại các từ mà mình trước giờ chưa bao giờ biết cách phát âm sao cho đúng.
Chớ quên ghi âm giọng mình khi đang tập phát âm tiếng Anh. Việc này sẽ hỗ trợ bạn cải thiện rất nhiều vì lúc nghe đi nghe lại và tự phát hiện mình sai chỗ nào để sữa chữa ngay.
Đó là những điều căn bản và rất cần thiết cho bạn nào đang tự ti về việc phát âm tiếng Anh của mình, cho bạn nào đang băn khoăn làm cách nào để nói tiếng Anh nghe thật “chanh xả” và thu hút người khác lắng nghe.

KHÓA HỌC GIAO TIẾP – PHÁT ÂM TẠI HỌC TIẾNG ANH NHANH

Với kinh nghiệm hơn 10 năm truyền tải từng con chữ tiếng Anh đến học viên, cô Sương đã tự xây dựng và thiết kế khóa học GIAO TIẾP – PHÁT ÂM dành cho các đối tượng:

  • Nghe và nói tiếng anh còn chậm; hay ấp úng
  • Phát âm chưa chuẩn, chưa đúng và chưa hay
  • Thiếu tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài
  • Lúng túng khi trả lời phỏng vấn bằng tiếng anh

Tại HỌC TIẾNG ANH NHANH, học viên được trải nghiệm lớp học GIAO TIẾP – PHÁT ÂM chất lượng cao đúng chuẩn

  • Giai đoạn 1: Các buổi học về phát âm CHUẨN, ĐÚNG và ĐƯỢC BIÊN SOẠN
  • Giai đoạn 2: Học các cấu trúc câu, NÓI thông qua ngữ cảnh thực tế. Mỗi buổi học sẽ có một chủ đề thú vị khác nhau. Cô trò cùng thảo luận, đưa ra ý kiến, trình bày quan điểm về các chủ đề.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top