Cách viết phần kết luận trong IELTS writing task 2

Sau khi đã hoàn thành xong phần thân bài WRITING TASK 2, nhiều thí sinh thường có tâm lý không chú trọng phần kết luận mà chỉ viết cho có, viết một cách thiếu khoa học. Đây là một trong những lỗi quan trọng mà hầu như ai cũng mắc phải trong bài luận IELTS.  Phần lớn lý do bắt nguồn từ việc bị cạn ý tưởng và do thời gian gấp rút. Nhưng chỉ cần nắm vững ba quy tắc viết phần kết luận trong IELTS WRITING TASK 2 này, mọi vấn đề sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết! 

Cách viết phần kết luận trong IELTS writing task 2 

1.Viết ngắn gọn, rõ ràng

Độ dài an toàn của phần kết luận trong IELTS writing task 2 là từ 2 đến 3 câu. Và bạn chỉ cần viết trung bình khoảng 45 từ. 

Câu 1: Giải thích lại vấn đề của đề.

Câu 2: Luận điểm chính của toàn bài. Câu này m nêu lên một ý kiến rõ ràng của bạn . Phần này giải quyết cho câu cuối cùng của đề.

Nên viết ngắn gọn nhưng phải rõ ràng ý. Không nên viết dài lê thê mà không vô được trọng tâm của đề.

cach-viet-phan-ket-luan-trong-ielts

Ví dụ: 

Đề: “Some people prefer to spend their lives doing the same things and avoiding change. Others, however, think that change is always a good thing. Discuss both these views and give your own opinion”
—> Nhiều người thích dành cuộc đời của họ để làm những việc bình thường và tránh phải thay đổi. Tuy vậy, những người khác thì lại nghĩ rằng thay đổi luôn là một điều tốt. Thảo luận về cả 2 góc nhìn này và đưa ra ý kiến của bạn.

 Câu 1: Many individuals would rather go through life staying the same, while other people like the idea of facing new challenges. ( Nhiều cá nhân lựa chọn thà trải qua cuộc sống không có nhiều thay đổi, trong khi những người khác thích đối mặt với những thách thức mới). 

Câu 2: In my opinion, change is beneficial to our lives because we can expand our worldview and gain new experiences.( Theo tôi, thay đổi có lợi cho cuộc sống của chúng ta vì chúng ta có thể mở rộng thế giới quan của mình và có được những trải nghiệm mới). 

2. Có sự liên kết nội dung

“Cohesive devices” hay còn gọi là các cụm từ, từ nối trong câu. Những từ này có tác dụng tạo liên kết nội dung cho đoạn văn, bài văn. Nhưng ở phần kết luận của task 2, bạn chỉ nên dùng ba từ dưới đây:

To sum up
– To conclude
– In conclusion
Ba từ này có nhiệm vụ nối đoạn kết luận với phần thân bài. Chắc chắn bạn sẽ được thêm điểm ở phần kết luận nếu có sử dụng linh hoạt “Cohesive devices” này. 

Ví dụ:
Đề: “Some people prefer to spend their lives doing the same things and avoiding change. Others, however, think that change is always a good thing. Discuss both these views and give your own opinion”.

Model Answer:
To conclude, although some prefer to shy away from new ideas because they feel comfortable with routines, I believe that change is advantageous for developing an open mind and experiencing new things.”
-> Kết luận, mặc dù một số người thích né tránh những ý tưởng mới bởi vì họ cảm thấy thoải mái với các thói quen, tôi tin rằng sự thay đổi là lợi thế để phát triển một tinh thần cởi mở và trải nghiệm những điều mới mẻ. 

Nhưng lưu ý không nên sử dụng những từ nối dưới đây:

In the end
– Finally
– Lastly
– All things considered
– Generally Speaking
Những từ trên nằm ở mức chung chung và không phù hợp với phần kết luận. Chỉ nên sử dụng những từ đó ở phần SPEAKING, riêng phần viết bạn tuyệt nhiên không nên sử dụng đến. 

Cách viết phần kết luận trong IELTS writing task 2 chỉ vọn vẹn với hai kĩ năng trên. Nắm vững nguyên tắc và thực hành thường xuyên với nhiều dạng đề khác nhau, bạn sẽ nhuần nhuyễn và tự tin dành điểm tuyệt đối ở phần kết luận task 2 này. Chúc các bạn thành công! 

Bài viết liên quan:

Bật mí công thức và quy tắc viết bài luận tiếng Anh đạt điểm cao

Cấu trúc nâng điểm IELTS Writing Task 2

Làm sao để viết tắt từ trong tiếng Anh

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top