CÁCH LUYỆN NGHE IELTS HIỆU QUẢ

IELTS là một bài thi tiếng Anh với đủ 4 kĩ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, IELTS LISTENING (kĩ năng nghe) luôn khiến nhiều thí sinh lo lắng. Ngoài việc phải phát âm chuẩn, bạn cũng phải tốn không ít sức lực để rèn luyện các phương pháp nghe IELTS hiệu quả. Điểm số IELTS là vấn đề nhỏ, luyện nghe tốt còn giúp bạn vận dụng khi đi du học, đi định cư và làm việc với đối tác nước ngoài, đó mới là vấn đề lớn. IELTS LISTENING sẽ không trở thành áp lực nếu bạn nghiêm túc áp dụng các phương pháp sau đây.

1/ TÌM GIÁO TRÌNH LUYỆN NGHE IELTS CHUẨN VÀ PHÙ HỢP 

Để luyện nghe IELTS, bạn nên tìm cho mình nguồn tài liệu, giáo trình chuẩn với các tiêu chí sau đây:

 • Phát âm chuẩn do người bản xứ (Anh, Mỹ) nói
 • Phù hợp với sở thích cá nhân
 • Phù hợp với trình độ hiện tại
 • Có bản script (nội dung nghe bằng chữ)

Việc lựa chọn được tài liệu nghe ielts phù hợp sẽ quyết định rất lớn đến quá trình luyện nghe sau này.

Phát âm chuẩn của người bản xứ sẽ giúp bạn biết được thói quen phát âm của họ, từ đó, bạn cũng hình thành luôn thói quen nói cho mình. Hơn nữa, nếu tài liệu nghe phù hợp với sở thích của bạn (như nấu ăn, giáo dục, môi trường,…) thì bạn sẽ rất có hứng thú. Và sự hứng thú này có thể bị giết chết bởi một tài liệu quá sức. Cho nên, cần phải biết trình độ ngoại ngữ của bạn đang dừng ở mức nào để lựa chọn tài liệu nghe phù hợp. Cuối cùng là bài nghe có bản script, giúp bạn biết mình nghe nhầm, nghe sai ở chỗ nào để khắc phục sẽ giúp bạn rất nhiều trong hành trình luyện nghe IELTS.

2/ GIÁO TRÌNH TACTICS FOR LISTENING 3 CẤP ĐỘ

Giáo trình này khá hay, từ vựng tự nhiên trong những tình huống của người bản ngữ. Bạn có thể học từ vựng, cách nói chuyện và luyện nghe IELTS. Đối với những người mới bắt đầu hoặc học đã lâu nhưng kĩ năng nghe hạn chế đừng nên nóng vội khi học nghe. Không nên nghe liên tục nhiều bài mà hãy dành nghe một bài thật kĩ. 

Luyện nghe một bài thật nhuần nhuyễn bằng cách mở bản script phía sau sách. Kiểm tra xem mình đã nghe đúng hết chưa, có những chỗ nào nghe sai không. Nếu không nghe rõ từ nào, đoạn nào phải nghe đi nghe lại. Đặt câu hỏi, vì sao họ lại đọc như vậy, có nối âm không. Bắt chước ngữ điệu và cách phát âm của họ để nghe tốt hơn. Không còn gì tuyệt hơn nếu bạn chăm chỉ PRACTICE PRACTICE & PRACTICE mỗi ngày bằng một đoạn văn ngắn, một hội thoại ngắn nhiều lần.

3/ TRANG WEB: VOA – Voice of America English News https://learningenglish.voanews.com/

NGHE IELTS TRÊN VOA

Đây là trang web rất uy tín, có đoạn văn hội thoại sau mỗi video nên có thể vừa nghe vừa đọc. Sau khi đã hiểu cả nội dung video, có thể bắt chước ngữ điệu, cách dùng từ, body language của họ. Hãy luôn nhớ rằng, luyện nghe ielts chỉ hiệu quả khi bạn không ngừng PRACTICE, PRACTICE & PRACTICE.

4/ TRANG WEB: https://www.esl-lab.com/

luyện nghe ielts trên trang web esl-lab

Những ai chưa tìm được web nào học thì có thể bắt đầu ở đây. Với đầy đủ các chủ đề đa dạng từ dễ đến khó. Bạn có thể lựa chọn các chủ đề mình yêu thích nghe trước.

Các bước luyện nghe ielts dành cho người mới bắt đầu:

 • Đọc và nghiên cứu phần transcript (bản dịch) trước
 • Tra từ điển những từ mới
 • Tải vào điện thoại, nghe đi nghe lại nhiều lần
 • Nghe nhuần nhuyễn thì chuyển sang bài khác và lặp lại các bước trên

Với những bạn có trình độ nghe IELTS khá tốt, bạn  có thể luyện nghe trên YOUTUBE, CNN hoặc BCC, TEDTALK có kèm sub. Luyện nghe qua những bộ phim sitcom ngắn của Mỹ cũng sẽ giúp bạn tăng số lượng từ vựng và nắm được thói quen dùng câu từ trong văn phong của người bản xứ.

Trường hợp bạn đã nỗ lực nhiều tháng mà quá trình luyện nghe ielts vẫn chưa có kết quả khả quan, bạn có thể đăng kí khóa học IELTS tại HỌC TIẾNG ANH NHANH cô Sương.

5/ĐĂNG KÍ NGAY KHÓA HỌC IELTS PHÙ HỢP NHIỀU ĐỐI TƯỢNG:

 • Miễn phí kiểm tra trình độ IELTS 4 kỹ năng
 • Miễn phí tư vấn lộ trình học IELTS đảm bảo đầu ra 6.0+
 • Miễn phí phát tài liệu xuyên suốt khóa học
 • Phương pháp học độc đáo và sáng tạo
 • Thời gian học linh hoạt với lịch trình của học viên
 • Rút ngắn thời gian học
 • Số lượng học viên khống chế tối đa 5 người/lớp

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Cô Sương – SĐT: 0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

2 Comments

Leave a Reply

Call Now Button