BÍ QUYẾT ĐƠN GIẢN CẢI THIỆN KĨ NĂNG NGHE TIẾNG ANH

Muốn cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh chắc hẳn là điều bất kì người học tiếng Anh nào cũng mong muốn. Trước đây việc học tiếng Anh chủ yếu phụ thuộc sách giáo khoa, các giáo trình, nghe đài thì hiện nay việc học tiếng Anh, nhất là học nghe đã dễ dàng hơn nhiều. Bí quyết đơn giản nào sẽ giúp cải thiện kĩ năng nghe có phần yếu kém của bạn? Cùng tham khảo bài viết sau đây.

Lựa chọn chủ đề mình yêu thích

Trước khi nghe, hãy lựa chọn chủ đề tiếng Anh yêu thích. Điều này rất có ích khi bạn chán nản. Các chủ đề có thể là:

  • Nghe các bài hát tiếng Anh

Cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh qua bài hát

Các bài hát tiếng Anh sử dụng ngôn từ không quá hoa mĩ, chủ yếu là vốn từ thông dụng hàng ngày. Bạn có thể dễ dàng học nghe các cấu trúc câu, từ vựng để sử dụng trong giao tiếp. Rất nhiều bài hát tiếng Anh nổi tiếng trở thành huyền thoại như My heart will go on, Cry on my shoulder,… Hoặc không thì bạn thích ca sĩ nào thì sẽ nghe bài hát của ca sĩ đó, trào lưu đang hot bài hát nào thì mình nghe bài hát đó. Ví dụ như dạo gần đây đang hot bài That girl hoặc Way back home, lập tức nghe để học tiếng Anh, vừa mang tính giải trí lại có thêm vốn từ vựng nhanh chóng.

  • Nghe qua phim

Xem phim cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh

Phim có nhiều thể loại như phim truyền hình dài tập hoặc phim điện ảnh. Khi xem phim dễ dàng bị cuốn theo mà quên hết mục đích ban đầu là gì. Do đó mình khuyến cáo bạn nên lựa chọn những bộ phim dạng sitcom, hài hước, nhiều tập nhưng thời lượng ngắn. Bạn có thể chọn Extra English hoặc Hannah Motana,…

  • Nghe qua VOA, BBC, TED,…

Nghe VOA cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh

Các chủ đề trong này chủ yếu mang tính thời sự, những vấn đề trên thế giới,… Do đó, những ai thuộc fan của dòng chính trị – kinh tế – xã hội có thể theo dõi những kênh này. Đặc biệt ở VOA luyện nghe tiếng Anh cực tốt vì họ nói khá chậm, thích hợp cho những người mới bắt đầu.

  • Nghe qua truyện cười, truyện cổ tích

Các câu truyện cười, truyện cổ tích chủ yếu được nghe qua youtube kết hợp xem hình ảnh. Khi xem bạn cũng có thể dễ dàng đoán ra nhiều từ vựng mặc dù chưa biết nghĩa. 

  • Nghe qua các bộ phim hoạt hình

Các bộ phim hoạt hình có lẽ thích hợp với nhiều bạn nhỏ hơn. Tuy nhiên, các bộ phim hoạt hình được đầu tư như Moana, Cars, Aladdin,… không chỉ các bạn nhỏ mà người lớn cũng có thể xem để cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh.

  • Xem gameshow, các chương trình thể thao

Lựa chọn nội dung luyện kĩ năng nghe tiếng Anh

Có quá nhiều gameshow cho bạn xem như Master Chef, The voice, Got Talent,… Tùy thuộc vào sở thích bạn chọn chương trình phù hợp. Ghi nhớ, sự hứng thú lúc nào cũng giúp bạn đi được nửa chặng đường.

Lựa chọn nội dung nghe phù hợp trình độ

Sau khi lựa chọn được chủ đề mình thích, hãy lựa chọn những nội dung phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn. Sự thật là không phải khi nghe những nội dung tiếng Anh giống hệt nhau mà chúng ta có thể giỏi tiếng Anh như nhau. Xuất phát điểm của bạn có thể là mất gốc tiếng Anh, tiếng Anh từ con số 0 hay bạn đang muốn luyện nghe tiếng Anh đến mức IELTS 6.5 hoặc 8.0  hoặc cao hơn nữa. Do đó, trình độ ban đầu rất quan trọng. Nắm chắc bản thân đang muốn tiến tới mục tiêu nào để lựa chọn những nội dung nghe phù hợp và có thể giúp bạn tiến bộ.

Viết ra giấy những nội dung nghe được

Khi luyện nghe tiếng Anh, đừng quên trang bị bên cạnh một cuốn sổ nhỏ và bút để ghi chép. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp vài câu tiếng Anh khá hay ho khi nghe. Hãy ghi lại biết đâu trường hợp cần dùng tới. Sử dụng từ điển bên cạnh tra ngay và ghi vào cuốn sổ những từ bạn gặp rất nhiều lần nhưng vẫn chưa đoán được nghĩa của chúng. Đừng quên ghi thêm câu nói có sử dụng từ vựng đó. Viết ra giấy những nội dung nghe được còn giúp bạn bớt cảm thấy buồn ngủ và ghi nhận thông tin tốt hơn. 

Sự lặp lại là điều cần thiết để cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh

Muốn cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh không chỉ có nghe không là đã xong. Nghe kết hợp đọc theo, lặp lại nhiều lần vừa nghe vừa đọc thì trình độ nghe mới tiến bộ được. Lúc đầu có thể bạn sẽ không đọc theo kịp những gì người ta đọc, nhưng sau nhiều lần đọc, nhất là khi bạn đã hiểu rõ nội dung thì việc đọc nhanh là điều chắc chắn làm được. Cố gắng nhại theo sao cho thật giống và lặp đi lặp lại.

Phát âm chuẩn là bí quyết đơn giản nhất để cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh

Mặc dù bạn rất cố gắng nghe nhưng vẫn chưa thành công. Có lẽ chỉ còn lí do duy nhất là bạn phát âm chưa chuẩn. Đối với những người tự học, để chỉnh sửa phát âm là điều khá khó khăn. Bạn chỉ luyện nghe tiếng Anh khi bạn đã nắm chắc cách phát âm chuẩn như người bản xứ. Kĩ năng nghe tiếng Anh của bạn chỉ tiến bộ khi bạn nhìn phiên âm đã biết cách đọc chính xác là như thế nào. Còn khi bạn vẫn đang loay hoay, đang bước những bước đi đầu tiên sau mất gốc hoặc xuất phát điểm là con số 0, chắc chắn điều bạn cần nhất là học PHÁT ÂM chuẩn với chuyên gia ngôn ngữ. 

Tại HỌC TIẾNG ANH NHANH cô Sương, các khóa GIAO TIẾP – PHÁT ÂM được chia thành các giai đoạn. Trong đó, đặc biệt là giai đoạn học phát âm cơ bản được biên soạn phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Thời gian chỉ 03 THÁNG để bạn có thể:

  • Giao tiếp trôi chảy, lưu loát
  • Phát âm chuẩn, đúng và hay
  • Tự tin hơn trong giao tiếp với người nước ngoài
  • Tự tin khi phỏng vấn bằng tiếng Anh

Kĩ năng nghe tiếng Anh chỉ có thể được cải thiện khi bạn đã phát âm chuẩn. Đó cũng chính là bí quyết đơn giản mà ai cũng có thể làm được.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

 

Leave a Reply

Call Now Button