BẬT MÍ 7 CÁCH HỌC TỪ VỰNG NHANH VÀ HIỆU QUẢ

Từ vựng là giá trị cốt lõi của một ngôn ngữ. Khi bạn muốn truyền đạt các thông tin, nếu không có từ vựng, bạn hoàn toàn không thể nói được điều gì cả. Khi bạn học tiếng Anh, bạn cần xây dựng cho mình một vốn từ vựng nhất định. Tất nhiên việc bạn học càng nhiều từ vựng càng tốt, nhưng nếu bạn không có đủ thời gian hoặc chỉ cần học tiếng Anh phục vụ nhu cầu nào đó, bạn hãy học tập trung vào vốn từ vựng bạn cần. Những cách học từ vựng nhanh và hiệu quả sẽ được bật mí trong bài viết sau đây.

Bạn đã học từ vựng tiếng Anh như thế nào?

Cách học từ vựng nhanh và hiệu quả

Từ vựng là tế bào hình thành ngôn ngữ, là nguyên liệu của quá trình giao tiếp. Kể cả khi bạn không có một công thức ngữ pháp hoàn chỉnh nào, bạn chỉ cần biết từ vựng vẫn có thể chắp nối tạo ra các tín hiệu liên kết với người đối diện.

Thế nhưng hãy nhớ lại cách chúng ta đang học tiếng Anh mỗi ngày? 12 năm đi học tiếng Anh (đã bao gồm 4 năm Đại học), số người đang sử dụng tiếng Anh thành thạo là bao nhiêu? Chúng ta không có một số liệu cụ thể nào, nhưng tôi biết, bạn cũng không thoát khỏi tình trạng đó. 

Chúng ta dành rất nhiều thời gian để học từ vựng, chép mỏi tay để ghi nhớ cách viết. Sau đó khi gặp người nước ngoài, ngoài câu chào Hello quen thuộc ra, một mớ từ vựng bạn dày công dùi mài kinh sử bỗng hóa mây bay. Bạn đừng ngạc nhiên vì sự thật đúng là như vậy. 

Thói quen học tiếng Anh xưa cũ chưa bao giờ là đúng. Số từ vựng bạn góp nhặt mỗi giờ lên lớp thực ra chỉ phục vụ cho quá trình đọc hiểu bập bõm của bạn. Bạn giao tiếp vẫn ở mức con số 0.

Có cách để học từ vựng nhanh và sử dụng từ vựng hiệu quả hay không là câu hỏi nhiều bạn đặt ra khi học tiếng Anh. Và hãy thử làm theo một vài cách sau đây để tìm cách học phù hợp với bạn nhất nhé.

8 cách học từ vựng nhanh và hiệu quả

7 cách học từ vựng nhanh

1/ Học theo nhóm từ

Một trong những cách học từ vựng nhanh đó là học theo nhóm từ: từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, các từ thuộc cùng chủ đề.

Ví dụ: khi bạn học từ “hot” đừng chỉ học mỗi nghĩa là nóng của nó. Bạn hãy học kèm nghĩa của nó trong các trường hợp khác như cay nồng, cay bỏng trong câu A hot curry (món cà ri cay) hoặc sôi nổi, hăng hái trong câu Hot dispute (Cuộc tranh cãi sôi nổi),… và còn rất nhiều nghĩa khác nữa. 

Đối với các từ vựng thuộc cùng chủ đề, hãy học chúng. Sự liên quan giữa chúng giúp bạn nhớ từ vựng thành hệ thống hơn và khi xuất hiện cuộc hội thoại nói về chủ đề đó, bạn đã nằm lòng số từ vựng cần thiết rồi.

2/ Cách học từ vựng nhanh bằng kết hợp hình ảnh, âm thanh

Tất nhiên là việc học từ vựng cũng có thể gây nhàm chán nếu không biết cách làm tăng sự hào hứng. Thay vì ngồi với cuốn sách và bút ghi chép, thỉnh thoảng hãy thay thế bằng những hình ảnh, âm thanh cho sinh động. Bạn có thể mua flash card hoặc học trên youtube, vừa có chữ, có hình ảnh lại có phát âm chuẩn xác.

3/ Ghi âm khi học từ vựng

Khi bạn mới học từ vựng, hãy tìm phát âm chuẩn của từ vựng đó và đọc theo. Đọc nhiều lần cho đến khi bạn phát âm từ vựng đó một cách thật tự nhiên rồi ghi âm cách đọc của mình. Việc đọc to các từ vựng đã học giúp bạn ghi nhớ tốt hơn và dễ dàng viết ra khi cần. 

4/ Học theo từ gốc

Tiếng Anh khác tiếng Việt chúng ta. Từ một từ gốc dance (nhảy múa) có thể học cả từ dancer (vũ công), dancing (sự nhảy múa)

5/ Đặt câu

Khi học từ vựng, luôn luôn phải đặt câu có chứa từ vựng đó. Việc này giúp bạn biết cách sử dụng từ vựng trong từng trường hợp cụ thể. Mặt khác giúp bạn nhớ được nghĩa cũng như chức năng trong câu của nó.

Bạn có thể quan tâm: Chiến thuật nâng điểm ielts reading nhất định phải biết

6/ Đọc nhiều

Cách học từ vựng nhanh nhất có lẽ là đọc. Đọc nhiều là cách rất hay để bạn thu lượm vốn từ vựng. Chọn loại sách yêu thích và đọc. Trong quá trình đọc, cố gắng đoán được nghĩa của từ dựa vào văn cảnh. Nếu không đoán được, hãy tra và ghi vào cuốn sổ nhỏ. Ghi luôn câu văn có chứa từ vựng đó để bạn biết được chức năng của từ trong câu.

7/ Luyện tập thường xuyên

Học từ vựng mỗi ngày nhưng lại không sử dụng thường xuyên sẽ làm bạn học trước quên sau cho dù bạn đã dùng nhiều biện pháp ghi nhớ. Luyện tập mỗi ngày để có thể ghi nhớ sâu và lâu hơn. 

Cuối cùng là hãy ghi nhớ quy trình học từ vựng mới:

  • Nghe phát âm
  • Phát âm lại rõ ràng
  • Đặt câu
  • Luyện tập

Ngoài 7 cách học từ vựng nhanh và hiệu quả đã kể trên, có thể có bạn chẳng thể phù hợp với một cách học nào. Bạn nên biết rằng cách bạn phát âm, cách học từ vựng ảnh hưởng rất lớn đến các kĩ năng tiếng Anh khác. Đừng tự học một mình khi bạn vẫn còn đang mơ hồ với rất nhiều thứ. Hãy lựa chọn học nền tảng với những bước căn bản vững chắc sau đó hãy tự học ở nhà.

Bạn có thể quan tâm: 5 bước trở thành “sát thủ” từ vựng tiếng Anh

Tại HỌC TIẾNG ANH NHANH cô Sương:

  • Số lượng học viên ít, tương tác nhiều

Các khóa học GIAO TIẾP – PHÁT ÂM hỗ trợ học viên đến mức tối đa như 1 thầy – 1 trò vì số lượng học viên cực ít. Học viên được giao tiếp nhiều để chỉnh sửa phát âm, được thỏa sức nói mà không sợ sai. Với thời gian ngắn chỉ 03 tháng, học viên hoàn toàn giao tiếp được trong nhiều môi trường khác nhau.

  • Giáo trình sử dụng

Với giáo trình được biên soạn phù hợp với nhiều đối tượng người Việt, bạn được hỗ trợ cả việc học từ vựng tại nhà và trên lớp. Tập trung chủ đề từ vựng theo mục đích, yêu cầu học để học viên rút ngắn thời gian học nhưng vẫn đạt hiệu quả là mục tiêu mỗi khóa học tiếng anh của cô Sương.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

 

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top