Bằng B tiếng anh tương đương TOEIC bao nhiêu và tương đương bậc mấy?

Với ngôn ngữ, sẽ có một số thước đo để đánh giá được năng lực của người học ngôn ngữ đó. Và thước đo này là những chứng chỉ ngôn ngữ. Đây là những chứng chỉ vô cùng cần thiết cho học sinh, sinh viên hay những ai muốn thi vào công chức. 

Vài năm trước, Các chứng chỉ tiếng anh A, B, C dành cho khối công nhân viên chức được cấp bởi bộ giáo dục và đào tạo. Vậy bằng B tiếng anh tương đương toeic bao nhiêu? Cùng mình tìm hiểu nhé.

Chứng chỉ B tiếng anh

Bằng B tiếng anh là điều kiện cần thiết cho ai muốn thi viên chức nhà nước

Bằng A,B,C tiếng anh là gì?

Bằng A,B,C tiếng anh là bằng của Việt Nam do Bộ giáo dục và đào tạo cấp để đánh giá năng lực của học sinh, sinh viên và là điều kiện cần thiết cho những ai muốn thi viên chức nhà nước và chỉ có giá trị trong nước tại Việt Nam.

chứng chỉ b tiếng anh chỉ được cấp phép tại VN

Chứng chỉ ngoại ngữ chỉ có giá trị tại Việt Nam

Mục đích của chứng chỉ A,B,C đó là tăng khả năng hội nhập và phát triển của xã hội cũng như nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh.

Hiện nay, các chứng chỉ này đã lỗi thời, từ ngày 15/1/2020 Bộ giáo dục và đào tạo đã quyết định bỏ chứng chỉ A,B,C với lý do không còn tính chuyên môn và không đánh giá được năng lực tiếng anh thực sự. Công tác tổ chức thi khá lỏng lẻo, thiếu nghiêm túc và lãng phí.

Do vậy, tất cả các cơ quan nhà nước đã thay thế bằng B tiếng anh theo chứng chỉ tiếng anh theo khung năng lực 6 bậc theo quy định mới.

Bằng B tiếng anh tương đương bậc mấy theo khung năng lực 6 bậc A1, A2,B1,B2,C1,C2.

Theo quyết định số 177/QĐ- TCBT ngày 30/1/1993 chứng chỉ tiếng anh A, B, C được cấp cho người hoàn thành chương trình đào tạo theo mức độ: Cơ bản (Elementary level), trung cấp (Intermediate level) và nâng cao (Advanced level) và chỉ áp dụng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, format bài thi lạc hậu so với các bài thi theo tiêu chuẩn quốc tế, công tác quản lý thi chứng chỉ thì chưa chặt chẽ, hiện tượng mua bán chứng chỉ diễn ra phổ biến. Do đó, việc duy trì bằng A,B,C mang nặng tính hình thức và không còn ý nghĩa đánh giá năng lực của người học nữa.

Hiện nay theo quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT thay thế quyết định 177/QĐ-TCBT, các chứng chỉ A,B,C thay thế bằng chứng chỉ tiếng anh theo khung năng lực 6 bậc A1, A2, B1, B2, C1, C2 tương đương trung cấp, cơ bản và nâng cao.

TT Trình độ tiếng anh  Quy đổi theo bậc tương đương 
1 Trình độ A theo Quyết định 177 Bậc 1
Trình độ A1 theo quyết định 66
2 Trình độ B theo quyết định 177 Bậc 2
Trình độ A2 theo quyết định 66
3 Trình độ C theo quyết định 177 Bậc 3
Trình độ B1 theo quyết định 66
4 Trình độ B2 theo quyết định 66 Bậc 4
5 Trình độ C1 theo quyết định 66 Bậc 5
6 Trình độ C2 theo quyết định 66 Bậc 6

Vậy theo thông tin trên bảng, Tại Công Văn 6089/BGDĐT ngày 27/10/2014 do Bộ giáo dục và đào tạo ban hành có đề cập về việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ. Cụ thể, theo khuyến nghị của Hội đồng thẩm định, Bộ giáo dục và đào tạo đề xuất như sau:

  • Trình độ A theo quyết định 177 và trình độ A1 theo quyết định 66 tương đương Bậc 1 theo khung 6 bậc.
  • Trình độ B theo quyết định 177 và trình độ A2 theo quyết định 66 tương đương Bậc 2 theo khung 6 bậc.
  • Trình độ C theo quyết định 177 và trình độ B1 theo quyết định 66 tương đương Bậc 3 theo khung 6 bậc.
  • Trình độ B2 theo quyết định 66 tương đương Bậc 4 theo khung 6 bậc.
  • Trình độ C2 theo quyết định 66 tương đương Bậc 5 theo khung 6 bậc.
  • Trình độ C2 theo quyết định 66 tương đương Bậc 6 theo khung 6 bậc.

Vậy, trình độ B tiếng anh theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo tương đương Bậc 2 theo khung 6 bậc.

Bằng B tiếng anh tương đương toeic bao nhiêu?

Tại mục 4 Quyết định số 66/2008/QĐ-BGDĐT đã quy định quy chuẩn quy đổi điểm TOEIC, IELTS, TOEFL sang trình độ tương ứng như sau:

Bằng B tiếng anh quy đổi điểm toeic là bao nhiêu

Bằng B tiếng anh tương đương với toeic bao nhiêu?

Theo thông tin trên bảng, có thể thấy bằng B tiếng anh tương đương toeic 150-300. Tuy nhiên, Bằng B tiếng anh giờ không còn có giá trị sử dụng nữa. Nên việc quy đổi bằng B sang bằng toeic chỉ mang tính chất tham khảo, chứ không có giá trị gì khi đánh giá năng lực vào làm việc thực tế và mục đích cấp bằng hoàn toàn khác nhau.

  • Bằng B tiếng anh chứng nhận năng lực cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cho người Việt và chỉ áp dụng tại Việt Nam. 
  • Bằng Toeic chứng nhận khả năng sử dụng tiếng anh giao tiếp quốc tế và tập trung đánh giá 2 kỹ năng nghe và đọc.

Tóm lại, bài viết trên đã giúp bạn nắm rõ thông tin về bằng B tương đương Bậc 2 theo khung 6 bậc theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo và trả lời cho câu hỏi bằng B tiếng anh tương đương toeic bao nhiêu? Tuy nhiên, hiện nay Bằng B không còn tổ chức thi và sử dụng nữa. Bạn cần nắm rõ thông tin này thật chính xác để có thể lựa chọn thi chứng chỉ phù hợp. Chúc bạn sớm thi và có chứng chỉ tiếng anh mà mình mong muốn.

Bài viết liên quan:

Giải đáp thắc mắc “750 toeic là bao nhiêu ielts”

Giải đáp thắc mắc IELTS 7.0 tương đương TOEIC bao nhiêu?

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Scroll to Top