Bí mật để đạt điểm 9 trong bài kiểm tra đọc IELTS

Bài kiểm tra đọc không thực sự là một bài kiểm tra đọc của bạn, nó là một bài kiểm tra VOCABULARY. Chắc chắn bạn cần sử dụng các kỹ năng như đọc lướt, và còn bí mật nào nữa chăng?

Để làm tốt bài kiểm tra đọc IELTS, ngoài việc biết thật nhiều từ vựng bạn còn phải biết rất nhiều từ đồng nghĩa của nó. Hãy cùng Học Tiếng Anh Nhanh nghiên cứu về vấn đề này ngay dưới đây:

Trước tiên, hãy xem xét 2 ví dụ sau

bai-kiem-tra-doc-ielts

Nguồn: Cambridge English IELTS Papers.

Câu hỏi này có vẻ đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là sử dụng kỹ năng đọc của mình để xác định được thông tin trong văn bản. Không hẳn vậy!

Hãy xem câu trả lời cho câu hỏi thứ nhất được tô vàng dưới đây:

Bạn phải biết rằng “bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ lạnh” đã được diễn giải là “không thể luôn luôn phụ thuộc vào thời tiết đóng băng”.

Câu hỏi số 2 được trả lời như sau:

Để trả lời chính xác cho câu hỏi này, chúng ta sẽ phải biết rằng “cộng đồng nông nghiệp” có nghĩa tương tự như “nơi thực hành nông nghiệp theo mùa”. 

Dưới đây là một số ví dụ về từ đồng nghĩa và cách diễn giải:

Tại sao có nhiều từ đồng nghĩa?

Để trả lời cho câu hỏi này trong bài kiểm tra đọc IELTS, bạn phải hiểu các câu hỏi IELTS được thực hiện như thế nào. Một số người sẽ lấy một phần văn bản nào đó và đặt văn bản. Lúc này bạn sẽ dễ dàng nhận ra câu trả lời trong đoạn văn của đề bài. Nhưng đó chỉ là khi người ra đề chỉ đơn giản là “sao chép” các từ và cụm từ qua đề bài thì nó sẽ dễ dàng. Nên thông thường trong các cuộc thi lớn như IELTS, họ sẽ sử dụng các từ đồng nghĩa để diễn giải. Kết quả là câu hỏi có cùng ý nghĩa với các phần văn bản nhưng được viết theo một cách khác. 

Khi bạn đã hiểu được điều này và bắt đầu tìm kiếm những từ đồng nghĩa trong bài đọc, chắc chắn bài kiểm tra đọc IELTS sẽ trở nên đơn giản rất nhiều. 

Làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng của mình?

Hẳn khi bạn đọc đến đây sẽ đặt câu hỏi làm thế nào để cải thiện vốn từ vựng của mình hiệu quả nhất. Dưới đây là 2 điều quan trọng để làm bài kiểm tra đọc IELTS

Thứ nhất, bạn hãy đọc từng bài thi IELTS trước đây. Điều quan trọng là thực hành làm những bài này. Sẽ tốt hơn nếu bạn chọn đọc những gì bạn quan tâm chứ không hẳn phải đọc tất cả. Hãy tin rằng khi bạn đọc một cái gì đó không thuộc sở trường, đam mê bạn sẽ cảm thấy buồn chán. Nếu bạn yêu thích quần áo, hãy đọc một blog thời trang, nếu bạn yêu bóng đá, hãy đọc một tạp chí bóng đá. 

Thứ hai, bạn phải ghi và xem xét các từ mới. Khi bạn thấy một từ mới hãy gạch chân nó. Bạn có thế quay lại và cố gắng để đoán nghĩa xem chúng là gì khi đã kết thúc bài đọc. Sau đó, bạn tra từ điển hoặc trực tuyến, rồi ghi chúng vào một cuốn sổ tay từ vựng nhỏ. Bên cạnh mỗi từ viêt nghĩa, từ đồng nghĩa hãy là một câu ví dụ. 

Theo Hoctienganhnhanh.net

 

Leave a Reply

Call Now Button