giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ

7 ĐIỀU CẦN NHỚ ĐỂ GIAO TIẾP TIẾNG ANH NHƯ NGƯỜI BẢN XỨ

Khi học tiếng Anh, bạn sẽ học từng từ. Nhưng khi người bản ngữ nói, họ sẽ nối âm, nuốt âm hoặc luyến âm khiến người nghe không phải người bản ngữ sẽ không hiểu gì. Ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói khác nhau chính là ở chỗ ấy. Ngôn ngữ viết rõ ràng từng từ một, ngôn ngữ nói thì không. Mặt khác, khi họ nói quá nhanh, bạn nghe không quen dẫn đến não xử lí không kịp. Vài lần không kịp là đã lạc nhịp cuộc đối thoại rồi. Do đó, để giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ, bạn cần có giải pháp phù hợp để tăng khả năng nghe nói cũng như phản xạ của mình.

1. Tập quen với việc tiếng Anh có nhiều giọng khác nhau

Việc nói tiếng Việt bằng giọng địa phương là điều rất bình thường. Bạn sinh ra ở miền Bắc sẽ nói khác so với người miền Trung và miền Nam. Chưa kể, tại nhiều nơi họ còn dùng tiếng địa phương thay thế tiếng phổ thông. Do đó, khi bạn học tiếng Anh, bản thân người bản xứ cũng nói theo nhiều giọng điệu khác nhau. Chẳng hạn như những người đến từ New York sẽ có giọng khác với những người lớn lên ở Texas. Nếu bạn học tiếng Anh, hãy chấp nhận điều này. 

Vậy bạn chọn cho mình giọng vùng nào? Hãy nghĩ về nơi mà bạn muốn làm việc hoặc đi du lịch. Điều này khá quan trọng trong bởi nó sẽ giúp việc học và luyện tập giao tiếp tiếng Anh của bạn có trọng tâm hơn.

2. Bớt chú trọng ngữ pháp khi giao tiếp tiếng Anh

Một trong những vấn đề thường gặp nhất khi giao tiếp tiếng Anh của người Việt Nam là “ngữ âm”. Theo cách học truyền thống, chúng ta thường chỉ chú trọng đến việc học ngữ pháp mà xem nhẹ việc luyện nói chuẩn.

Giao tiếp tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ  có nghĩa là ban hoàn toàn làm chủ câu nói của mình, từ giọng điệu, từ ngữ sử dụng đến ngữ pháp, đều nghe như một người bản xứ. Điều này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

  • Người nói tiếng Anh hoàn toàn hiểu được những gì bạn nói
  • Tự tin sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế

Học sinh Việt Nam giỏi ngữ pháp tiếng Anh nhưng giao tiếp lại kém. Điều này ảnh hưởng không nhỏ từ việc chúng ta quá chú trọng ngữ pháp mà quên đi mục đích quan trọng khi học một ngôn ngữ là giao tiếp. Hãy thử nghĩ khi bạn đang nói chuyện với một người nước ngoài, người ta hỏi bạn và bạn mải nghĩ về cấu trúc các thì tạo thành câu thay vì nói tự nhiên, người đối diện sẽ rất sốt ruột. 

Bạn hãy nhớ rằng chỉ có một phần nhỏ người bản ngữ biết hơn 20% quy tắc ngữ pháp.

3. Nói chậm lại, phát âm rõ ràng, điều chỉnh ngữ điệu phù hợp

Có một đặc điểm khi nói tiếng Anh của người Việt đó là tốc độ nói nhanh gấp 2,5 lần so với người Anh – Mỹ. Cơ bản là do khi chưa rõ âm mà nói nhanh dẫn đến bị cuống và sai. Người bản xứ họ rất chú ý đến việc phát âm phụ âm cuối, hiện tượng nối âm được hình thành khi phụ âm cuối của từ đứng trước kết hợp với nguyên âm đầu của từ tiếp theo. Khi bạn nói nhanh, tốc độ đó sẽ nuốt luôn cả ngữ điệu, người bản xứ sẽ không hiểu gì. 

Một thói quen nữa của người Việt là lặp từ rất nhiều, đặc biệt là các danh từ chỉ người, vật, địa điểm. Trong khi tiếng Anh thường dùng mệnh đề quan hệ, đại từ nhân xưng hay các danh từ thay thế để hạn chế tối đa việc lặp từ này.

Nếu một từ thường có trọng âm, thì một câu cũng có những từ được nhấn mạnh. Những từ còn lại, không được nhấn mạnh thường bị nuốt âm nên khi phát âm sẽ rất nhẹ. Khi kết hợp các quy tắc này bạn có thể tạo nên ngữ điệu cả câu hoàn chỉnh.

Tóm lại, khi giao tiếp tiếng Anh, hãy nói chậm, phát âm rõ ràng và tránh lặp từ để câu văn không bị rời rạc, thiếu liên kết. Đồng thời, điều chỉnh ngữ điệu để câu mang cảm xúc hơn.

4. Học phát âm chuẩn

Học phát âm chuẩn để giao tiếp tiếng Anh nhanh

Để nói rõ ràng và lưu loát, đừng quên bạn phải học phát âm chuẩn. Phát âm chuẩn là nền tảng để bạn nói gãy gọn và “Tây” hơn.

Để phát âm như người bản xứ, bạn cần phải học cách phát âm 44 âm gồm cả nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm.Tiếng Anh có cách phát âm khác khá nhiều so với tiếng Việt, không chỉ về khẩu hình miệng, mà còn có vị trí đặt lưỡi, răng, môi và cách lấy hơi.

Bạn có thể học cách phát âm trên youtube hoặc đăng kí các khóa giao tiếp tiếng Anh để học phát âm chuẩn cùng chuyên gia.

5. Sử dụng các từ lóng

Từ lóng dùng để chỉ các từ và cụm từ dùng trong văn cảnh thân mật. Người ta thường sử dụng từ lóng trong văn nói hơn là văn viết. Một số từ lóng được sử dụng khá phổ biến như wanna (want to), hang out,…

Khi bạn sử dụng các từ lóng, cách nói chuyện của bạn sẽ tự nhiên và gần gũi như người bản xứ.

Cách tốt nhất để học từ lóng là sử dụng chúng và phải ghi nhớ văn cảnh sử dụng. Và chỉ sử dụng trong giao tiếp thân mật.

6. Học các thành ngữ tiếng Anh

Sử dụng thành ngữ trong giao tiếp tiếng Anh

Đừng quên sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong giao tiếp bởi vì:

  • Thành ngữ tiếng Anh sử dụng trong hình thức nói làm câu thêm sinh động
  • Thành ngữ được người bản xứ sử dụng nhiều trong diễn đạt, giao tiếp, xuất hiện nhiều trong sách, chương trình truyền hình, phim ảnh. 
  • Hơn nữa, do người bản xứ họ dùng thành ngữ phổ biến trong các cuộc trò chuyện nên khi bạn sử dụng thành ngữ họ sẽ thấy được cách sử dụng tiếng Anh linh hoạt và độ cảm hiểu ngôn ngữ sâu sắc của bạn.

Mặc dù việc sử dụng thành ngữ rất có lợi trong giao tiếp, tuy nhiên, nếu bạn vận dụng không đúng lúc, không đúng ngữ cảnh thì nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi ảnh hưởng cuộc đối thoại của bạn và người đối diện.

Bài viết liên quan: 

Nên hay không sử dụng thành ngữ tiếng Anh trong IELTS

50 câu thành ngữ, tục ngữ tiếng Anh hay dùng nhất

5 tuyệt chiêu hiệu quả tăng phản xạ nhanh tiếng Anh

7. Kiên trì rèn luyện

Muốn giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ, ngoài thường xuyên luyện tập không còn phương pháp nào tốt hơn. Tất nhiên, các bí quyết ở trên chỉ hỗ trợ phần nào. Điều quan trọng là bạn phải chủ động giao tiếp với người nước ngoài, tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh. Nếu không, bạn hãy luyện tập thụ động bằng cách xem các bộ phim hoặc gameshow bằng tiếng Anh. Các bộ phim và chương trình yêu thích sẽ giúp bạn không bị nhàm chán và có hứng thú hơn. Khi xem, hãy cố gắng nhập vai và tập nói như mình chính là nhân vật chính. Nỗi sợ tiếng Anh của bạn sẽ từ từ vơi bớt đi đấy.

Tại HỌC TIẾNG NHANH có các khóa tiếng Anh GIAO TIẾP – PHÁT ÂM được dẫn dắt bởi giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm là cô Đỗ Thị Tuyết Sương. Khóa học sau 3 tháng giúp bạn phát âm chuẩn và hay như người bản xứ đồng thời giúp bạn giao tiếp tự tin, không còn mặc cảm với tiếng Anh.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

Leave a Reply

Call Now Button