Luyện phát âm tiếng Anh qua đọc sách, báo chí

6 GỢI Ý LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHO NGƯỜI LỚN TUỔI

Phần lớn người lớn tuổi khi luyện phát âm thường gặp nhiều khó khăn hơn. Một phần do họ đã đi vào độ tuổi tâm lý e ngại, rụt rè. Mặt khác, các phương pháp phù hợp để luyện phát âm dành cho họ không nhiều. Điều này khiến họ trở nên mất thời gian khi đăng kí các khóa học phát âm không hiệu quả và mất nhiều công sức. Trong bài viết này, HỌC TIẾNG ANH NHANH chia sẻ với bạn 5 cách luyện phát âm tiếng Anh hiệu quả dành cho người lớn tuổi, đọc ngay nào.

1. Xây dựng lộ trình luyện phát âm tiếng Anh của riêng mình

Không phải cá nhân nào cũng có lộ trình luyện phát âm tiếng Anh giống nhau. Người lớn tuổi bắt đầu học tiếng Anh hay người lớn tuổi mất gốc tiếng Anh sẽ có lộ trình học hoàn toàn khác so với người có nền tảng sẵn có.

Để biết mình đang ở mức độ nào, bạn có thể tự kiểm tra hoặc tìm đến các trung tâm tiếng Anh để họ có thể tư vấn lộ trình giúp bạn. Rõ ràng, học tiếng Anh là một con đường dài, nếu như bạn xác định được mục tiêu theo đuổi sau đó lên kế hoạch học tập từng bước một thì đoạn kết sẽ rất tuyệt vời.

Một lộ trình luyện phát âm tiếng Anh phù hợp với người lớn tuổi không hề khó, chỉ cần bạn tìm được phương pháp phù hợp thì sẽ không cần mất nhiều thời gian.

  • Kiểm tra năng lực của bản thân trước khi bắt đầu lên lộ trình học
  • Lựa chọn những bài luyện nghe, luyện đọc phù hợp
  • Luyện nghe mỗi ngày

Các chương trình như BBC, CNN, VOA, các gameshow,… là sự lựa chọn rất hay ho để luyện nghe mỗi ngày. Tuy  nhiên, khi nghe bạn phải chú ý đến cách phát âm, khẩu hình miệng, ngữ điệu, nhấn nhá của giọng đọc,….

Việc luyện nghe tiếng Anh thường xuyên sẽ giúp tai và não bộ quen với cách phát âm của những người bản ngữ. Từ đó bạn sẽ dễ dàng bắt kịp tốc độ nói, bắt chước và thực hành cách phát âm từng từ, từng câu một cách nhanh chóng, chuẩn xác.

2. Luyện đọc các âm cơ bản

luyện phát âm tiếng Anh qua học bảng phiên âm

Có thể nhiều người lớn tuổi đã học qua về cách phát âm các âm cơ bản trong tiếng Anh, nhưng cũng có nhiều người chưa từng được học điều này. Tại HỌC TIẾNG ANH NHANH, bạn sẽ được học phát âm (11 nguyên âm đơn, 07 âm đôi, 24 phụ âm, cụm phụ âm đầu và cuối, nhấn âm và nối âm) trong bất kì khóa tiếng Anh nào để nói chuẩn và hay như người bản xứ.

Bài viết liên quan:

Mách bạn cách chọn khóa học tiếng Anh phù hợp

Hé lộ 5 bí quyết giúp người lớn tuổi học tiếng anh

Người lớn tuổi mất gốc tiếng Anh học lại thế nào?

Giải pháp nào để học tiếng Anh khi lớn tuổi?

3. Luyện đọc tiếng Anh thường xuyên

Luyện phát âm tiếng Anh qua đọc sách, báo chí

Luyện đọc tiếng Anh thường xuyên thông qua các trang báo, tap chí hay sách mỗi ngày cũng là cách giúp bạn rèn luyện phát âm hiệu quả. Mỗi ngày, hãy dành thời gian cho việc đọc từ 5 – 6 trang tiếng Anh. Khi đọc, chú ý đọc to, phát âm rõ, đừng miễn cưỡng đọc nhanh nếu bạn chưa quen và chưa biết cách đọc. Trường hợp gặp từ mới, bạn không nên đọc theo cảm tính. Bạn hãy tra từ đó bằng từ điển có âm thanh (điện thoại, máy tính) để biết cách đọc chính xác. 

Nếu có điều kiện, bạn hãy nhờ người có khả năng phát âm chuẩn xác để lắng nghe bạn đọc. Khi bạn phát âm sai hoặc ngữ điệu giọng đọc chưa chuẩn, họ có thể giúp bạn sửa lỗi và tránh lặp lại lần sau.

4. Loại bỏ tâm lý e ngại, sợ sai khi nói

Đây là yếu tố khá phổ biến khi người lớn tuổi ở Việt Nam luyện phát âm tiếng Anh. Sợ phát âm sai, sợ người đối diện không hiểu mình đang nói gì là tâm lí chung khiến họ xấu hổ và rụt rè. Phần lớn những người lớn tuổi học tiếng Anh thường muốn đợi đến khi kĩ năng phát âm đã ổn mới tự tin giao tiếp. Do đó họ sẽ hạn chế nói. Điều này vô tình khiến bạn chỉ thêm xa rời với tiếng anh mà thôi.

Nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh tốt thì hãy tự tin vào bản thân. Sau đó thường xuyên trao dồi qua trải nghiệm, nói càng nhiều, thực hành càng nhiều thì kỹ năng của bạn sẽ càng tiến bộ.

5. Kiên trì khi học tiếng Anh mỗi ngày

Học phát âm tiếng Anh hay bất kì một môn học nào cũng vậy, sự kiên trì rất quan trọng. Nỗ lực mỗi ngày sẽ giúp bạn đến gần thành công hơn rất nhiều đấy.

Luyện phát âm tiếng Anh đối với người lớn tuổi không khó, nhất là khi bạn lặp lại nó hàng ngày và dần biến nó trở nên tự nhiên hơn khi giao tiếp.

6. Biến tiếng Anh trở thành đam mê

Luyện phát âm tiếng Anh thông qua xem video trên youtube

Luyện phát âm tiếng Anh nhờ video

Thông qua các video tiếng Anh trên youtube, bạn vừa được giải trí lại có thể học thêm nhiều từ vựng cùng cách dùng từ. Điều này đòi hỏi bạn phải có tính tự giác rất cao tránh sa đà vào các video nội dung hấp dẫn rồi quên luôn việc mình cần làm là gì.

Không xem liền mạch toàn bộ video khi vốn từ của bạn ở mức trung bình. Hãy dừng lại tra từ và ghi vào cuốn sổ khi bạn không hiểu đó là từ gì.

Luyện phát âm tiếng Anh thông qua nghe nhạc

Âm nhạc giúp bạn thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Hãy tận dụng cả những lúc nghe nhạc để luyện phát âm tiếng Anh. Nghe bài hát nhiều lần, tập hát theo để luyện phát âm. Sẽ có những đoạn nhanh chậm, nhưng bạn phải ép bản thân phải phát âm chuẩn sau đó mới tập hát nhanh theo nhạc.

Luyện phát âm tiếng Anh thông qua các khóa tiếng Anh cùng bạn bè, thầy cô

Khi bạn đăng kí các khóa học tiếng Anh GIAO TIẾP – PHÁT ÂM cùng cô Sương, bạn sẽ được:

  • Giai đoạn 1: Các buổi học về phát âm CHUẨN, ĐÚNG và ĐƯỢC BIÊN SOẠN
  • Giai đoạn 2: Học các cấu trúc câu, NÓI thông qua ngữ cảnh thực tế. Mỗi buổi học sẽ có một chủ đề thú vị khác nhau. Cô trò cùng thảo luận, đưa ra ý kiến, trình bày quan điểm về các chủ đề.

Còn gì tuyệt vời hơn nếu sau 3 tháng bạn đã có thể giao tiếp, trò chuyện ở mức cơ bản bằng tiếng Anh?

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Cô Sương – SĐT: 0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 

Leave a Reply

Call Now Button