5 dạng bài thường gặp trong IELTS WRITING TASK 2

Muốn đạt một điểm số đáng mơ ước trong kỳ thi IELTS, buộc bạn phải có sự đầu tư kĩ càng từ kiến thức cho đến kĩ năng. Trong 4 kĩ năng NGHE – NÓI – ĐỌC – VIẾT, có thể nói kĩ năng viết là kĩ năng khó nhằn nhất đối với thí sinh. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người ta làm được mà mình thì không chưa? Câu trả lời thực ra nằm ở chính bạn. Hãy cùng HOCTIENGANHNHANH.NET tìm hiểu về IELTS WRITING TASK 2 cũng như các chủ đề thường gặp trong IELTS WRITING TASK 2 trong bài viết này nhé! Biết đâu bạn sẽ bỏ túi được một vài mẹo viết writing hay thì sao!!

Xem thêm:

Tổng quan về IELTS WRITING TASK 2

Yêu cầu chung của Writing task 2

Writing task 2 yêu cầu thí sinh viết một bài luận 250 chữ (nhiều hơn so với task 1). Câu hỏi ở phần thi này thuộc nhiều lĩnh vực hơn đòi hỏi bạn phải có vốn từ vựng phong phú để sử dụng linh hoạt. Các chủ đề thường gặp ở phần task 2 này là giáo dục, y tế, môi trường, cuộc sống…và những vấn đề đời thường khác mà nhiều người quan tâm. 

Tiêu chuẩn chấm điểm của Writing task 2

cac-chu-de-thuong-gap-trong-ielts-writing-task-2-on-thi-ielts-3
các chủ đề thường gặp trong IELTS WRITING TASK 2

Chấm điểm bài thi Writing task 2 dựa vào 4 yếu tố: 

 • Task achievement: Hoàn thành yêu cầu bài viết

Những bài viết điểm cao hầu như đều do hoàn thành tốt ý tưởng với sự logic đúng đắn. Điều bạn cần làm trong phần này chính là trả lời hết các yêu cầu và đưa ra ý kiến phù hợp, giải thích đầy đủ và có ví dụ cụ thể để chứng minh cho ý kiến đã thể hiện trong bài của mình. Quan trọng nhất là hãy thể hiện quan điểm đúng đắn và logic hợp lý. 

 • Coherence and Cohesion: Tính mạch lạc và gắn kết

Giám khảo sẽ ấn tượng với những bài thi có tính mạch lạc, logic và liên kết ý với nhau tốt. Bài viết đảm bảo hãy có đầy đủ 3 phần: 

– Introduction: Mở bài
– Supporting Paragraph 1: Thân bài 1
– Supporting Paragraph 2: Thân bài 2
– Conclusion: Kết luận

Mỗi phần nên phân chia hợp lý thành từng đoạn. Mỗi đoạn chỉ nên có một ý để tránh lan man. Nên chèn thêm một vài ví dụ vào để bài viết thêm phần sống động hơn. Bên cạnh đó, trong Task 2, bạn cần biết thay đổi từ đồng nghĩa để làm bài văn đa dạng và không bị lặp. Đây là những yêu cầu cơ bản nhất để giám khảo ấn tượng với bài viết của bạn. 

 • Lexical Resource: Vốn từ vựng 

Vớn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn dễ dàng đạt điểm cao hơn. Đặc biệt là biết càng nhiều từ đồng nghĩa, bài viết của bạn sẽ giúp bạn được đánh giá cao trong bài thi Task 2.

 • Grammatical Range and Accuracy: Ngữ pháp đúng và đa dạng

Tiêu chuẩn cuối cùng để chấm điểm phần IELTS WRITING TASK 2 đó là ngữ pháp. Bắt buộc bạn phải sử dụng ngữ pháp đúng nếu không người chấm sẽ rất dễ hiểu sai ý bạn. Một bài viết hay là sẽ có ngữ pháp đúng và đa dạng theo câu đơn, câu ghép hay câu bị động kết hợp với các câu trúc câu khác.

Task achievement, Coherence and Cohesion, Lexical Resource và Grammatical Range and Accuracy là 4 tiêu chí quan trọng để giám khảo cho điểm bài writing task 2.Khi làm bài, các bạn cần kiểm tra lại chính tả để chắc rằng đúng chính xác từ vựng, ngữ pháp để không bị mất điểm oan nhé.

Task 2 chiếm phần lớn điểm số của cả bài Writing: 2/3 tổng điểm cả bài. Task 1 chỉ chiếm 1/3 nên hãy phân bố thời gian làm bài hợp lý. 

Xem thêm: Cách viết phần kết luận trong IELTS writing task 2

Các chủ đề thường gặp trong IELTS WRITING TASK 2

Dạng 1: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree

Đây là một trong các chủ đề thường gặp trong IELTS WRITING TASK 2 . Dạng bài này yêu cầu bạn đưa ra quan điểm về ý kiến trong bài và giải thích phù hợp. Có thể là đồng ý hay không đồng ý trực tiếp hoặc phân tích một quan điểm trong bài.

Example:

1. An American film actor once said, “Tomorrow is important and precious”. Some people think individuals and society should pay more attention to the future than to the present. Do you agree or disagree?

(Một diễn viên điện ảnh người Mỹ đã từng nói: Ngày mai là ngày mai quan trọng và quý giá. Một số mọi người nghĩ rằng cá nhân và xã hội nên chú ý đến tương lai hơn là hiện tại. Bạn đồng ý hay không đồng ý?)

cac-chu-de-thuong-gap-trong-ielts-writing-task-2-on-thi-ielts-2
các chủ đề thường gặp trong IELTS WRITING TASK 2

2. Scientists and the news media are presenting ever more evidence of climate change. Governments cannot be expected to solve this problem. It is the responsibility of individuals to change their lifestyle to prevent further damage. What are your views?

(Các nhà khoa học và các phương tiện truyền thông đang đưa ra nhiều bằng chứng về biến đổi khí hậu. Chính phủ không thể  giải quyết vấn đề này. Trách nhiệm của các cá nhân là thay đổi lối sống của họ để ngăn ngừa thiệt hại thêm. Quan điểm của bạn là gì?).

Đề bài này rất dễ nhận biết thông qua một vài câu hỏi sau:

 • To what extent do you agree or disagree?/ Do you agree or disagree?
 • What are your views?/ your opinoins?
 • Do you think?

Để giải quyết dạng bài này, bạ chọn trả lời theo 3 hướng:

 • Đồng ý 
 • Không đồng ý
 • Đứng giữa – balanced

Xem thêm: Làm thế nào để học cụm động từ tiếng Anh hiệu quả?

Dạng 2: Discussion (Disscuss both views)

Các chủ đề thường gặp trong IELTS WRITING TASK 2 không thể không nhắc đến phần Discussion này. Đề bài này sẽ đưa ra hai quan điểm về một vấn đề và bạn cần nêu ý kiến của mình về 2 quan điểm đó. Bạn cần phân tích hai quan điểm như nhau. Với dạng này, các bạn cần phân tích cả hai ý kiến và trong trường hợp cần nêu ý kiến cá nhân thì bạn không cần viết thành đoạn riêng mà có thể lồng vào phần mở hay kết bài của mình.

Example:

 Some people believe that media should be allowed to publish information about the private lives of famous people. Others say that everybody has a right to privacy and this practice must be controlled or even stopped. Discuss both views.

(Một số người tin rằng phương tiện truyền thông nên được phép công bố thông tin về cuộc sống riêng tư của những người nổi tiếng. Những người khác nói rằng mọi người đều có quyền riêng tư và hành vi này phải được kiểm soát hoặc thậm chí dừng lại. Thảo luận về cả hai quan điểm). 

cac-chu-de-thuong-gap-trong-ielts-writing-task-2-on-thi-ielts-1
các chủ đề thường gặp trong IELTS WRITING TASK 2

Ở dạng đề này sẽ thường xuất hiện các từ như:  Discuss both views/Discuss both views and give your opinion…

Dạng 3: Problem & Solution

Dạng bài này rõ ràng tiêu chí yêu cầu người viết phân tích nguyên nhân và hướng giải quyết về vấn đề được đưa ra. Và bạn cần dành một đoạn cho nguyên nhân và một đoạn phân tích hướng giải quyết trong thân bài. 

Example:

More and more people now own cars. What are the problems associated with an increase in the usage of private cars? How can these problems be solved?

(Ngày càng có nhiều người sở hữu ô tô. Các vấn đề liên quan đến sự gia tăng sử dụng xe hơi tư nhân là gì? Làm thế nào để những vấn đề này có thể được giải quyết?).

Dạng đề này sẽ thể hiện ở một vài từ sau:

 • Problems – resons – happend
 • Solutions – What measures can be taken to resolve this problem…

Dạng 4: Advantage and Disadvantage

Dạng đề này rất dễ nhận dạng với hai phần rõ ràng là the advantages and disadvantages. Để làm dạng bài này, các bạn chia bố cục, một đoạn thân bài cho advantages và đoạn thân bài còn lại cho disadvantages, phân tích và kết luận.

Example:

The number of older people is increasing. What are the advantages and disadvantages of this?

(Số lượng người già đang ngày càng tăng. Những lợi thế và bất lợi của vấn đề này là gì). 

Dạng 5: 2-part Question

Dạng đề này khá mới và thú vị với hai câu hỏi và yêu cầu bạn phải trả lời từng câu, phân tích, nêu lý do và lấy ví dụ chứng minh cho câu trả lời của mình. Dạng đề này khá đơn giản. Để rõ ràng và mạch lạc, bạn cần viết câu trả lời thành một đoạn thân bài.  

Example:

Money is important in most people’s lives. Although some people think it is more important than others.
What do you feel are the right uses of money? What other factors are important for a good life?

(Tiền rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Thậm chí nhiều người nghĩ rằng nó còn quan trọng hơn những thứ khác. Bạn nghĩ như thế nào về việc sử dụng tiền đúng cách? Những thứ khác liệu có quan trọng để có một cuộc sống tốt? )

cac-chu-de-thuong-gap-trong-ielts-writing-task-2
các chủ đề thường gặp trong IELTS WRITING TASK 2

Các bài mẫu dưới đây được phân chia theo từng dạng bài, đa dạng chủ đề trong IELTS Writing Task 2 để các bạn tìm hiểu và vận dụng cho bài thi của mình nếu gặp các dạng này.

CÁC KHÓA HỌC IELTS TẠI HỌC TIẾNG ANH NHANH

Khi đăng kí các khóa học ielts tại HỌC TIẾNG ANH NHANH, bạn sẽ được:

 • Miễn phí tư vấn lộ trình học IELTS đảm bảo đầu ra 6.0+
 • Miễn phí phát tài liệu xuyên suốt khóa học
 • Phương pháp học độc đáo và sáng tạo
 • Thời gian học linh hoạt với lịch trình của học viên
 • Rút ngắn thời gian học
 • Số lượng học viên khống chế tối đa 5 người/ lớp

4/ VỀ KHÓA HỌC IELTS CHO BẬC PHỔ THÔNG

Học tiếng Anh Nhanh là trung tâm đào tạo IELTS duy nhất tại TP.HCM có các khóa học phù hợp mọi lứa tuổi. Sự đặc biệt của khóa học IELTS cho bậc phổ thông được thể hiện ở:

 • Phương pháp giảng dạy phù hợp với lứa tuổi học sinh
 • Lộ trình học được thiết kế linh hoạt và hiệu quả
 • Bận học trên lớp vẫn có thời gian học ielts nhanh gọn
 • Giáo viên tâm lí và khả năng dẫn dắt tốt

5/ NGƯỜI DẪN DẮT KHÓA IELTS LÀ AI?

Cô ĐỖ THỊ TUYẾT SƯƠNG – Thạc sĩ Chuyên ngành Lý Luận & Giảng Dạy tiếng Anh tại Đại Học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội, TESOL & CPE tại Trường Premier.

Lớp học ielts của cô Sương
Cô Sương giáo viên giảng dạy khóa ielts cùng các học trò
 • LÀ GIÁO VIÊN HUẤN LUYỆN TOEIC TẠI IIG Việt Nam – tổ chức duy nhất tại Việt Nam được ủy quyền thực hiện các bài thi quốc tế uy tín TOEIC, TOEFL, SAT và các bài thi Tin Học.
 • Cô cũng đang là đối tác của GLOBAL STUDY, chương trình hợp tác mở rộng cánh cửa du học. Tạo điều kiện cho các bạn có mong muốn du học, làm việc, học các chương trình tiếng Anh tại nhiều quốc gia và đặc biệt là Úc với chi phí hợp lý.
 • Nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy các kĩ năng NGHE- NÓI- VIẾT-THUYẾT TRÌNH, TIẾNG ANH THƯƠNG MẠI tại các trường Đại học, Cao Đẳng tại TP. HCM.
 • Trong 1 năm rưỡi gần đây, cô đã chọn cho mình con đường riêng, mở các lớp dạy PHÁT ÂM, kĩ năng NÓI – VIẾT, và hướng đến kì thi TOEIC, IELTS.

6/ HỌC PHÍ KHÓA HỌC

 • 12,000,000 đồng/ khóa 36 buổi (3 tháng)
 • 21,000,000 đồng/ khóa 60 buổi (3 tháng)

Lưu ý

– Học phí sẽ được đóng trong ngày đăng kí của khóa học

– Chúng tôi sẽ không hoàn trả lại học phí nếu học viên nghỉ giữa chừng

Bạn có thể xem cảm nhận của học viên tại đây:

MINH QUANG – TIẾNG ANH CÔ SƯƠNG LÀ SỰ KHÁC BIỆT

BÍ KÍP ĐẠT IELTS 5.0 SAU 30 NGÀY CỦA BẢO TOÀN

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Cô Sương – SĐT: 0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)
 
 
Quynh Truong

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top