• Home
 • /
 • Blog
 • /
 • 5 bước quan trọng luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm
Luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm

5 bước quan trọng luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm

Bài thi IELTS listening gồm 40 câu hỏi chia làm 4 phần. Bạn chỉ được nghe duy nhất 1 lần đối với mỗi phần nghe. Vì vậy bạn cần phải tập trung cao độ, có chiến lược làm bài và có khả năng nghe tốt. Một trong những bí quyết để rèn kĩ năng Nghe trong IELTS chính là tìm những bản ghi âm có sẵn phụ đề và nên kết hợp luyện nghe, luyện phát âm song song. Dưới đây là 5 bước cụ thể đơn giản để luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm và sinh viên. 

Luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm

Mời bạn đọc thêm:

Bước 1: Tìm một nguồn phát âm tiếng Anh chuẩn (nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú) và phải có phụ đề (nhất thiết phải có).

Bạn có thể tìm trên youtube, các kênh tin tức của BBC, CNN (CNN student news là kênh MC nói khá rõ ràng tất cả các video đều có phụ đề), Ted.com. Trong đó trang web Ted.com là một trang web được nhiều người lựa chọn để luyện nghe IELTS hiệu quả. 

Không gì tuyệt vời và hiệu quả hơn bằng cách luyện nghe tiếng Anh với những chủ đề mình yêu thích. TED cung cấp mọi bài nói về đa dạng chủ đề. Bao gồm công nghệ, xã hội, triết học đến chủ đề LGBT, vũ trụ, thần học, tâm linh… từ chọn bài nói theo nhiều chủ đề khác nhau đến chọn theo ngẫu hứng.

Luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm

Luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm

Ngoài ra, TED còn bổ sung kiến thức với chuyên đề giáo dục. Hỗ trợ phụ đề tương tác đa ngôn ngữ( có ngôn ngữ Việt Nam). Đặc biệt, trang web có dự án dịch thuật mở khiến bạn không chỉ nhận mà còn cho đi.

Bước 2: Nghe và chép lại nhưng không đọc trước phụ đề

Sau khi đã chọn một nguồn video tin cậy có chủ đề bạn yêu thích. Bước tiếp theo chính là nghe và chép lại những gì bạn nghe được nhưng không đọc trước phụ đề. 

Đương nhiên việc này rất khó. Thời gian đầu không tránh khỏi việc bạn sai nhiều. Nhưng dần dần bạn sẽ quen và luyện được khả năng phản xạ. Đây là một trong những bước quan trọng giúp bạn luyện nghe IELTS hiệu quả. 

Bước 3: Đọc phụ đề 

Luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm

Luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm

Ở bước này, bạn nên bật phụ đề và kiểm tra lại những ý bạn đã nghe được. Xem mình đã ghi được bao nhiêu từ đúng và đồng thời xem qua từ mới. Nhân tiện bạn có thể học thêm từ vựng bằng cách đoán nghĩa của những từ mới dựa trên ngữ cảnh trước khi tra từ điển. 

Bước 4: Vừa nghe vừa đọc phụ đề và thu âm lại so sánh

Sau khi đã kiểm tra phần nghe của mình và khám phá từ vựng. Bước tiếp theo bạn vừa nghe vừa đọc phụ đề và sau đó thu âm lại so sánh. Ở bước này, bạn phải nghe thật kỹ phát thanh viên đọc, nhấn nhá, nối âm, lên xuống trọng âm như thế nào. Sau đó đọc lại y chang và thu âm lại. Như vậy, sau khi nghe lại bài đọc của mình, bạn sẽ biết mình còn thiếu sót như thế nào để sửa lại. 

Đây cũng là một bước quan trọng bạn không nên bỏ qua nếu muốn luyện nghe IELTS hiệu quả. Bước này mất khá nhiều thời gian và dễ làm bạn nản chí. Nhưng bảo đảm chỉ sau 1 đến 2 tháng nỗ lực, bạn sẽ thấy ngạc nhiên trước kết quả mình nhận được. 

Bước 5: Lắng nghe lại thêm nhiều lần nữa và không đọc phụ đề

Luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm

Luyện nghe IELTS hiệu quả cho người đi làm

Sau khi đã luyện đọc, bước cuối cùng bạn nên lắng nghe lại thêm nhiều lần và không đọc phụ đề. Ở bước này, bạn phải đảm bảo mình nghe và hiểu được 80%-90% nội dung bài. Việc nghe lại lần này giúp bạn củng cố lại những gì bạn nghe. Hiểu được cách phát ấm, nối âm, trọng âm do chính người bản ngữ thể hiện. 

5 bước luyện nghe IELTS hiệu quả trên sẽ phần nào cải thiện kĩ năng nghe của bạn. Từ đó giúp bạn nghe tốt hơn và phần thi LISTENING không còn là nỗi ám ảnh với bạn nữa. 

Giải pháp học IELTS cho người trên 30 tuổi bận rộn?

Thật sự tiếng Anh rất quan trọng, ta hãy loại bỏ những suy nghĩ như “tiếng Anh thật sự không cần cho ngành này”. Ai cũng có những ước mơ riêng, những ấp ủ dự định dù nhỏ hay lớn cũng mong “đứa con tinh thần” lớn mạnh theo thời gian. Đừng để bất cứ sự hạn chế nào của bản thân làm rào cản của cơ hội. Nếu đó là những lỗ hổng của tri thức, tại sao bạn không bắt đầu học tập ngay từ hôm nay?

Những ưu điểm của lớp luyện thi IELTS cho người trên 30 tuổi tại Học Tiếng Anh Nhanh:

de-tieng-anh-tro-thanh-hanh-trang-khoi-nghiep

Trường hợp anh Vương Quang Thuyền mất gốc tiếng anh 10 năm và đạt 5.5 IELTS sau 4 tháng theo lớp cô Sương.

 • Phương pháp học tiếng Anh dành riêng cho người trên 30 tuổi bận rộn bên cạnh các lớp cho đối tượng trẻ đã được nghiên cứu và thử nghiệm thành công.
 • Giờ học linh động có ca sáng-trưa-tối, học viên dễ dàng chọn giờ phù hợp.
 • Giáo viên là người có chuyên môn, kinh nghiệm và có tâm trong việc giảng dạy.
 • Cam kết đạt hiệu quả cao trong thời gian ngắn nhất.
 • Đặc biệt có lớp kèm 1-1 giúp học viên lấy lại căn bản nhanh và hiệu quả.
 • Luôn lấy người học làm trung tâm và trình độ đầu vào không quan trọng.
 • Lớp học KHÔNG PHÙ HỢP cho những bạn LƯỜI.

Thông tin liên hệ lớp Học Tiếng Anh Nhanh của cô Sương:

 • 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh, TP. HCM
 • Phone: 0963 109 998
 • Email: suongbullock@gmail.com
 • Skype: englishteacher.vn
 • Website: https://hoctienganhnhanh.net/

Theo Hoctienganhnhanh.net

 

Leave a Reply

Call Now Button