10 MẸO HỌC TỪ VỰNG NHANH NHẤT

Đối với người mới học ngoại ngữ, học được càng nhiều từ vựng càng tốt. Từ vựng đủ giúp bạn dễ dàng truyền tải thông tin và tiếp nhận thông tin như đọc sách, báo hay các cuộc đối thoại với bạn bè, đồng nghiệp. Tuy nhiên, học từ vựng cũng là một vấn đề không phải đơn giản. Làm cách nào để học từ vựng nhanh nhất và ghi nhớ lâu nhất là điều rất nhiều người học tiếng Anh luôn tìm phương pháp. Bài viết gợi ý những mẹo học từ vựng nhanh, hi vọng sẽ giúp bạn chút ít trên hành trình chinh phục thứ ngôn ngữ quyền lực này.

1. Học theo nhóm từ

Hãy học những từ có liên quan đến nhau. Những từ liên quan với nhau thường cùng xuất hiện và sẽ dễ hơn khi nhớ chúng chung với nhau. Các nhóm từ này có thể là nhóm từ đồng nghĩa, thuộc cùng chủ đề.
Ví dụ: khi học từ cool, hãy học kèm các từ như cold, chilly, chill, nippy, fresh,… Hãy học cách sử dụng từ vựng đó, trong trường hợp nào nên dùng từ nào là thích hợp. Trong những văn cảnh khác nhau, không phải cùng một từ chúng ta có thể sử dụng đi sử dụng lại. Học cách sử dụng để vận dụng trong những trường hợp cụ thể. Nhất là những bài thi nói, bài thi viết, bạn cần học kĩ những điều này.

2. Học những chủ đề bạn yêu thích

mẹo học từ vựng nhanh HỌC TIẾNG ANH NHANH

Bạn thích chủ đề nào thì học nhiều hơn về chủ đề đó. Nếu yêu thích nghệ thuật hoặc khoa học, nấu nướng, hãy đọc và xem nhiều về đề tài này. Sự hứng thú sẽ giúp bạn coi việc học từ mới giống như một cuộc phiêu lưu khám phá chứ không phải là sự nhồi nhét. Chủ động tiếp nhận kiến thức sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn. Đây cũng là mẹo học từ vựng nhanh vừa đạt hiệu quả lại giúp bạn thể hiện cá tính khi nói chuyện cùng người khác.

3. Học từ vựng thông qua hình ảnh

Học từ vựng thông qua hình ảnh không phải chỉ dành cho trẻ em. Ghi nhớ từ vựng bằng hình ảnh thích hợp với mọi đối tượng. Khi trẻ em học các chữ cái tiếng Việt, ở bảng chữ cái sẽ có các hình ảnh liên tưởng để chúng dễ nhớ đến các chữ cái đó hơn. Tương tự khi chúng ta học tiếng Anh, để ghi nhớ tốt hơn các từ vựng mới học, chúng ta sử dụng hình ảnh để tạo sự liên tưởng trong bộ não.

4. Sử dụng video

Lần tới khi xem một bộ phim bạn hãy ghi lại bằng tiếng mẹ đẻ 5 hoặc 10 đồ vật bạn nhìn thấy nhưng lại không biết từ tiếng Anh của chúng là gì. Tra những từ này trong từ điển, rồi xem lại bộ phim. Luyện tập cách sử dụng chúng. Một lần nữa chúng ta lại thấy rằng nhớ một cái gì đó thật dễ dàng nếu ta nhìn thấy hình ảnh của nó. Mẹo học từ vựng nhanh này thực sự được áp dụng khá hiệu quả và ai cũng có thể sử dụng cách học này.

5. Sử dụng từ vựng đã học trong bài văn viết

Nếu bạn có bài tập viết về nhà hãy lấy ra các từ mới mà mình đã học. Sau đó cố gắng sử dụng chúng vào bài viết của mình. Nếu không sử dụng các từ mới học lúc nói hoặc viết bạn sẽ nhanh chóng quên chúng đấy.

6. Luyện tập từ mới khi nói

Khi bạn học từ vựng mới, hãy cố gắng sử dụng chúng trong các bài tập nói. Điều này giúp bạn biết cách sử dụng những từ mới đó, mặt khác bạn sẽ nói lưu loát và ghi nhớ chúng tốt hơn. Mẹo học từ vựng nhanh này sẽ giúp bạn học từ mới, đồng thời hỗ trợ nghe nói tốt hơn.

7. Đừng tra nghĩa, hãy đoán nghĩa của từ

Khi bắt gặp một từ vựng mới trong bộ phim hoặc video hoặc một câu chuyện tiếng Anh đừng vội tra nghĩa. Hãy tập trung đoán nghĩa của từ. Cách học này giúp bạn ghi nhớ lâu, đồng thời biết cách liên hệ các thông tin tiếp nhận để hình thành phát triển tư duy khi học ngoại ngữ. Duy trì cách học này sẽ giúp bạn có thói quen tự bản thân phải động não khi gặp từ mới, rèn thói quen tư duy khoa học.

8. Tra từ điển và học cách phát âm

Khi đã đoán nghĩa của từ hãy tra từ điển chuẩn xác sau đó hãy học phát âm của từ vựng đó. Phát âm chuẩn ngay từ ban đầu giúp bạn ghi nhớ tốt hơn nghĩa và âm thanh của từ đó.Để phát âm chuẩn bài bản, mời bạn tham khảo lớp học GIAO TIẾP – PHÁT ÂM tại HỌC TIẾNG ANH NHANH. 

9. Đặt câu khi học từ mới

Sau khi đã ghi nhớ được mặt chữ, cách phát âm rồi thì hãy sử dụng từ vừa học bất cứ khi nào có thể. Mẹo học từ vựng nhanh và đơn giản nhất chính là đặt câu. Đừng cố gắng sử dụng những cấu trúc câu hoặc thì ngữ pháp phức tạp, hãy đơn giản hóa mọi thứ là cách học tốt từ vựng tiếng Anh.Ngoài việc đặt câu, hãy sử dụng từ đó thật nhiều lần trong việc giao tiếp với người khác để ghi nhớ hiệu quả. Hoặc đơn giản là tự nói với bản thân mình. Mẹo học từ vựng nhanh này sẽ giúp bạn tập cách phát âm chuẩn khi nói từ đó trong một câu và nhớ được văn cảnh sử dụng của từ.Hãy thực hành nhiều nhất có thể.

10. Hãy đọc nhiều

Đọc nhiều không chỉ giúp bạn cải thiện kĩ năng đọc, viết tốt mà còn xây dựng cho mình vốn từ vựng phong phú. Trong bài đọc thường có nhiều từ liên quan đến nhau và bạn có thể dùng những từ đã học để đoán nghĩa của những từ mới.

Bài viết liên quan:
5 bước trở thành “sát thủ” từ vựng tiếng Anh

Cẩm nang phát âm chuẩn trong tiếng Anh

Bật mí 7 cách học từ vựng nhanh và hiệu quả


Lưu ý khi học từ vựng tiếng Anh

mẹo học từ vựng nhanh cô Sương

1. Phải đặt mục tiêu đạt được số lượng từ vựng trong thời gian bao lâu? Mỗi ngày học bao nhiêu từ. 

2. Khi gặp một từ mới, nếu không biết đọc, không “đọc đại”. Phải tra từ điển, sử dụng từ điển trên điện thoại, máy tính để có phát âm chuẩn nhất. Nghe rồi đọc theo, người ta nói nếu một từ bạn đọc 500 lần thì sẽ nhớ như tiếng mẹ đẻ.

3. Khi học từ thì cũng phải viết, viết nhiều lần để ghi nhớ. Xem lại vài ngày một lần, cố gắng sử dụng trong văn viết hoặc nói để ghi nhớ hiệu quả hơn.

4. Khi học một từ phải học tất cả các từ loại liên quan đến nó. Sử dụng từ điển sách để đánh dấu.

5. Đọc ví dụ của từ đó càng nhiều càng tốt, càng lưu loát càng tốt, nhất là từ điển Anh – Anh.

Mặc dù các mẹo học từ vựng nhanh có thể thích hợp với người này nhưng lại không phù hợp với người khác, bạn cũng đừng lo lắng. Tham gia các khóa học tiếng Anh cùng chuyên gia để được tư vấn các cách học phù hợp. Hãy học phát âm để gặp bất kì một từ vựng mới nào bạn đều không bối rối.

Mọi thắc mắc xin liên hệ: 

Cô Sương:  0963 10 9998

Địa chỉ lớp học: 363/68 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, Q. Bình Thạnh (HCM)

Fanpage: https://facebook.com/www.hoctienganhnhanh.net

 

Leave a Comment

Your email address will not be published.

Scroll to Top